3 loại thức ăn dù có thèm đến mấy mẹ bầu cũng chớ đụng vào

Dinh dưỡng mẹ bầu là những chủ đề đang được quan tâm đối với nhiều ông bố, bà mẹ hiện nay. Phải bổ sung và cần tránh những loại thực phẩm nào tốt cho thai nhi là câu hỏi khá phổ biến với những người mới bắt đầu làm mẹ. Vì khi mai thai, sự phát triển của thai nhi trong bụng, phụ thuộc lớn vào chế độ dinh dưỡng từ người mẹ. Nhất là giai đoạn đầu thai kì, khoảng thời gian này rất quan trọng. Mẹ bầu nên cân nhắc và điều chỉnh lối sống sinh hoạt phù hợp để thích nghi với sự biến đổi của cơ thể. Tạo điều kiện tốt nhất để em bé trong bụng luôn luôn khỏe mạnh.

Các mẹ bầu hãy dành ít thời gian tham khảo bài viết sau, chia sẻ thông tin 3 loại đồ ăn mẹ bầu nên tránh. Nếu lạm dụng sẽ gây hại cho thai nhi đấy nhé!

Thức ăn vặt ven đường

Như bạn đã biết đồ ăn vặt hiện nay đang thu hút rất nhiều thực khách. Nhất là vào thời tiết lạnh, những hàng quán ăn vặt lề đường nghi ngút khói và mùi thơm, trông rất hấp dẫn. Nhiều người có thể thưởng thức được, nhưng đối với mẹ bầu thì không nên nhé!. Lí do những loại thức ăn này thường không đảm bảo vệ sinh, và chứa nhiều hóa học, dầu mỡ…Rất có hại cho thai nhi trong bụng.

Mẹ bầu không nên tùy tiện ăn những loại thực phẩm này vì khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mẹ bầu không nên tùy tiện ăn những loại thực phẩm này vì khó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mặt khác dinh dưỡng mà những loại thức ăn này mang lại, hầu như không có nhiều dinh dưỡng. Ăn chỉ thoả cơn thèm, và thích hợp ngồi hàn huyên. Mẹ bầu ăn vào sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi.

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh là loại dịch vụ có lẻ đang phổ biến với lối sống hiện nay. Nhất là với dân văn phòng và người ngại đi chợ, nấu nướng. Vậy nên phương thức này được lựa chọn rất thông dụng.

Những đồ ăn này cũng không đảm bảo được việc được chế biến sạch sẽ
Những đồ ăn này cũng không đảm bảo được việc được chế biến sạch sẽ

Vào những ngày cuối năm đang đến cận kề, với sự tất bật nên dịch vụ này càng trở thành một xu hướng. Tuy nhiên bạn nên biết, việc giao thực phẩm không thể đảm bảo vệ sinh. Để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thức ăn. Ngoài ra những đồ ăn này cũng không đảm bảo được việc vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, theo lời khuyên các chị em nhất là phụ nữ mang thai nên chịu khó nấu nướng tại nhà hoặc nhờ người thân chuẩn bị bữa ăn. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Đồ ăn để qua đêm

Thói quen sử dụng đồ ăn qua đêm và thức ăn hâm lại cũng rất phổ biến. Những người bận rộn hoặc đi làm về trễ họ thường sử dụng cách này. Nhưng ít ai biết rằng khi thức ăn để qua đêm sẽ có thể sinh ra nhiều chất độc hại, nguy hiểm tới sức khỏe. Đối với sức khỏe mẹ bầu và cả thai nhi thì càng không tốt.

Những thức ăn để qua đêm sẽ có thể sinh ra nhiều chất độc hại
Những thức ăn để qua đêm sẽ có thể sinh ra nhiều chất độc hại

Giải pháp tạm thời là các mẹ nên nấu lượng thức ăn vừa phải, đủ ăn hết mỗi bữa. Hạn chế sử dụng lại đồ ăn cũ từ những ngày trước.

Mẹ bầu ăn gì cho con khỏe, mẹ đẹp?

  • Nhóm thức ăn cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ: Gạo, bột mì, đường, dầu – mỡ
  • Nhóm thức ăn giúp hình thành và phát triển thai nhi: Thịt, trứng, sữa, tôm, cua, cá và các nguồn đạm thực vật như đậu hạt, vừng, lạc sẽ cung cấp các chất đạm và chất béo.
  • Nhóm thức ăn giàu vitamin và muối khoáng giúp bé phát triển và mẹ khỏe mạnh: Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, sữa, đậu tương tham gia cấu tạo khung xương cho thai nhi.
Chế độ ăn cho bà bầu
Chế độ ăn cho bà bầu

Các thành phần quan trọng: Sắt, kẽm, axit folic, vitamin C mẹ bầu nên bổ sung mỗi ngày

  • Sắt có nhiều trong thịt đỏ, cá, trứng, sữa, đậu đỗ các loại, vừng lạc và các rau củ màu xanh đậm. Sẽ tham gia vào quá trình tạo máu. Ngoài việc bổ sung sắt từ thực phẩm các mẹ bàu cũng nên thay thế cách khác bằng việc uống thêm viên sắt hoặc vitamin tổng hợp. Giúp đa dạng hơn nguồn vitamin cho bào thai.
  • Kẽm trong thịt, cá, hải sản biển. Đặc biệt là ốc, hến, ngao, trai sẽ tham gia vào quá trình phát triển chiều cao của trẻ từ khi nằm trong bụng mẹ. Đồng thời hệ miễn dịch của trẻ cũng được tăng lên.
  • Axit folic cũng tham giá vào quá trình tạo máu. Thường có nhiều trong trái cây, rau xanh, trứng. Bên cạnh đó axit folic còn hỗ trợ hình thành ống thần kinh, phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho bé.
  • Sức đề kháng sau sinh và đang mang thai cũng rất quan trọng. Nên các chị em nên bổ sung vitamin C có trong các loại trái cây, rau xanh để tăng cường đề kháng cho cơ thể, chống lại bệnh tật. Đặc biệt phòng ngừa thiếu sắt, thiếu máu.

Trên đây là những bí quyết dinh dưỡng dành cho mẹ bầu và thai nhi. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các chị em thời kì mang thai

Nguồn: phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *