Kim loại phủ veneer gỗ – vật liệu sáng tạo hữu ích cho kiến trúc xây dựng

Bất động sản Vật liệu
Mất:6 phút, 28 giây để đọc

Gỗ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống, đặc biệt là trong những ngành sản xuất và xây dựng. Việc khai thác gỗ liên tục khiến cho nguồn tài nguyên này ngày càng cạn kiệt. Vì thế, một vấn đề được đặt ra cho giới kiến trúc rằng: Liệu loại nguyên liệu nào có thể thay thế gỗ nhưng vẫn đảm bảo được những ưu việt vượt trội trong các công trình xây dựng? Trước vấn đề đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và khám phá ra được một loại vật liệu mới, đó là tấm kim loại phủ veneer gỗ. Loại vật liệu giả gỗ này thậm chí còn có những ưu điểm vượt bậc hơn loại gỗ truyền thống. Để hiểu rõ hơn về những đặc tính cũng như công dụng của vật liệu mới này, các bạn hãy theo dõi bài viết sau nhé!

Kim loại phủ veneer gỗ là gì?

Kim loại được dùng để phủ lớp veneer gỗ có thể là nhôm. Vật liệu này có đặc tính vừa đủ nhẹ, vẫn giữ được cấu trúc. Đồng thời, khả năng chống chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt rất tốt. Do đó hiện nay, kim loại phủ veneer gỗ được sử dụng khá nhiều trong kiến trúc và xây dựng.

kim loại phủ veneer gỗ

Cấu tạo của của những thiết kế này bao gồm phiến gỗ tự nhiên dày khoảng 0,5mm. Trên bề mặt vật liệu hoặc các tấm nhôm được phủ một lớp GRP. Đây là một một loại polymer với hình thành bởi sự liên kết của các sợi thủy tinh. Chất lượng gỗ ghép phủ veneer cũng khá cao, chỉ xếp sau gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của tấm kim loại phủ veneer gỗ

Việc sử dụng kim loại như nhôm để phủ veneer gỗ mang lại nhiều lợi ích. Nhôm có trọng lượng rất nhẹ, ngay cả các bộ phận mỏng manh nhất cũng không bị uốn cong. Thế nên vật liệu có thể giữ được sự bền vững, ổn định và không bị nứt vỡ theo thời gian. Với những lợi thế ấy, các kiến trúc sư thường sử dụng vật liệu này khi thiết kế mặt tiền của các công trình.

Bên cạnh đó, kim loại phủ veneer gỗ có độ bền cao, chống chịu nhiệt tốt. Dù thời tiết nắng gắt hay độ ẩm cao vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng của vật liệu. Đây là tính năng khiến kim loại phủ veneer gỗ vượt trội hơn gỗ tự nhiên. Bởi với thời tiết khắc nghiệt như thế, các loại gỗ tự nhiên có thể bị hư hại sau thời gian dài sử dụng.

Ngôi nhà được thiết kế từ tấm kim loại phủ veneer gỗ

Vật liệu này được cấu thành bởi thành phần gỗ tự nhiên. Dù là như thế nhưng những tấm kim loại phủ veneer gỗ này ít gặp phải rủi ro khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hay hỏa hoạn. Trong năm thử nghiệm lửa khác nhau ở châu Âu, (EN13501-1), Mỹ (ASTM E84, UL 723 và NFPA 259) và Nga (GOST 30.244-94), vật liệu này được đánh giá loại A là loại tốt nhất.

Kết quả này minh chứng đây là vật liệu khó bắt lửa, ít gây cháy và không gây phóng điện bề mặt. Do đó, những tấm kim loại phủ veneer gỗ có thể được sử dụng trong môi trường có độ tĩnh điện cao. Hoặc chúng cũng có thể sử dụng ở những nơi gần các vật dụng chống cháy. Đồng thời, những tấm kim loại giả gỗ này sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự tấn công của côn trùng và nấm mốc.

Một số ứng dụng của kim loại phủ veneer gỗ

Facade profiles

Đây là một hệ thống trong thiết kế mặt tiền. Chúng được sử dụng để tạo các giàn che hoặc các khu vực mặt tiền theo mong muốn. Thông thường, chúng được lắp đặt tách rời khỏi bức tường bên ngoài. 

kim loại phủ veneer gỗ
Facade profiles (Hệ thống mặt tiền)

Công dụng của vật liệu này là làm giảm sự thẩm thấu thị giác. Xung quanh các mặt của vật liệu được ốp bằng gỗ. Những mảnh này có thể dài tới 7,5 mét. Đây là một kích thước mà loại gỗ nguyên khối không thể đạt được.

Panels Systems

Là một hệ thống tấm che. Các tấm Faaade được bắt vít vào cấu hình thành chữ T. 

Panels Systems (Hệ thống tấm che)

Vật liệu này có thể được phủ bởi các lớp veneer tuỳ chọn. Đồng thời, chúng cũng có nhiều kích thước và cách sắp xếp khác nhau.

Click Facade System

Còn được gọi là hệ thống Aluclick. Trong hệ thống này bao gồm các cấu hình được cài đặt riêng ghép vào cấu hình dọc. Cấu hình của chúng khá giống với hệ thống mặt tiền. 

kim loại phủ veneer gỗ
Click Facade System (Hệ thống Aluclick)

Tuy nhiên, một điểm khác biệt là chúng được lắp đặt bằng cách dán xuống. Do đó, các bộ phận này thường phủ một lớp veneer khoảng 3/4 mặt.

Siding Facade System

Hệ thống này sẽ tương đương với những tấm ốp bằng gỗ. Kích thước của chúng với rộng khoảng 10, 15 hoặc 20 cm. 

Siding Facade System (Hệ thống lá chắn)

Hệ thống này có nhiều dạng kết nối khác nhau. Chúng cũng có thể được sử dụng trong việc bọc hoặc vá những phần thừa.

Sunshade Systems

Đây là một hệ thống dùng để che nắng. Các lam chắn nắng thường được thiết kế theo chiều dọc hoặc ngang. Cấu hình của chúng tựa như hình lưỡi dao. 

Sunshade Systems

Hệ thống này có thể thiết kế được nhiều dạng. Chẳng hạn như dạng hình vuông, hình chữ nhật, elip. Chiều dài của chúng có thể lên tới 7,5 mét.

Pergola – Systems

Mạng lưới này có công dụng trong việc tạo bóng râm lọc cho khu vườn vào mùa hè. Nó giúp cung cấp không gian bán mở có thể bố trí các thảm thực vật. Giàn che cũng có thể được xây dựng bằng loại vật liệu này.

kim loại phủ veneer gỗ
Pergola – Systems:

Interior panels

Đây là vật liệu được dùng trong thiết kế nội thất. Nó đem lại không gian mộc mạc, ấm áp thông qua các tông màu tự nhiên của gỗ. Tấm nội thất có nhiều lựa chọn thiết kế khác nhau, cũng được gắn lại bởi các thanh kim loại T.

kim loại phủ veneer gỗ
Interior panels

Gỗ được xem là nguồn tài nguyên có thể tái tạo nếu được sử dụng một cách chu đáo và bền vững. Tuy nhiên, hiện nay diện tích rừng của Trái Đất đang ngày càng thu hẹp. Thế nên cần phải sử dụng ở những nơi phù hợp và có thể bảo quản chúng tồn tại vô thời hạn. Những tấm kim loại phủ gỗ veneer này sẽ là một lựa chọn thay thế rất tốt. Nó chỉ sử dụng ít hơn 98% số cây để sản xuất sản phẩm. Đây là ưu điểm vượt trội hơn so với gỗ nguyên khối. Đồng thời, chúng vẫn mang được vẻ đẹp tự nhiên giống như gỗ thông thường.

Đón xem những bài viết đặc sắc khác tại:

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.