Trà xanh vốn là thức uống quen thuộc có tác dụng giải độc, chống lão hóa, điều chỉnh huyết áp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa lại khuyên mẹ bầu không nên uống trà xanh nhiều. Tại sao như vậy ?
Trà xanh vốn là thức uống quen thuộc vùng Á Đông, thậm chí uống trà xanh còn trở thành một loại văn hóa trà với nhiều loại lễ nghi và ý nghĩa kèm theo. Thực chất đây là loại thức uống giúp tăng cường sức khỏe cùng các lợi ích tuyệt vời như giải nhiệt, đào thải độc tố, lợi tiểu, giảm huyết áp, giảm stress, chống lão hóa và đặc biệt có thể giảm cân sau sinh. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích trên bà bầu còn nên cân nhắc uống trà xanh trong thai kì. Bởi chúng gây ra những tác dụng không mong đợi như sau. Cùng xem tại bài viết dưới đây nhé !
Lý do trà xanh không tốt cho phụ nữ có thai
Hiện nay theo y khoa vẫn chưa có những nghiên cứu nào cụ thể cho thấy việc dùng trà xanh (chè xanh) là thật sự không tốt và an toàn đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, trong trà xanh có chứa nhiều chất caffeeine – là chất được xem là không tốt và gây bất lợi cho các mẹ bầu.
Trà xanh cản trở sự hấp thụ axit folic
Một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai. Nhất là hệ thần kinh đó chính là Axit folic (hay còn gọi là vitamin B9). Những hoạt chất này góp phần ngăn ngừa các khuyết tật ở ống thần kinh của thai nhi. Nếu thiếu axit folic sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi bị vô sọ, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch… Đến đây chúng ta đã hiểu vì sao axit folic là chất vô cùng quan trọng trong suốt quá trình thai kì.
Các mẹ hãy lưu ý trong thời gian 12 tuần đầu của thai kì là thời điểm quan trọng để bổ sung axit folic. Vì vậy mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ các thức uống từ trà xanh (chè xanh) quá nhiều. Gây cản trở và làm chậm quá trình hấp thụ các vitamin thiết yếu cho cở thể.
Uống trà xanh làm cho việc hấp thụ sắt trở nên khó khăn
Trà xanh sẽ cản trở sự hấp thụ sắt bởi các tế bào máu và làm cho quá trình này trở nên khó khăn hơn. Cũng như ảnh hưởng đến việc sản xuất hemoglobin. Một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích oxy trong cơ thể.
Vì vậy, uống quá nhiều trà xanh sẽ khiến cơ thể thai phụ bị thiếu máu. Lượng oxy và chất dinh dưỡng vào thai nhi thông qua nhau thai không đầy đủ. Có thể gây chết thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.
Uống trà xanh làm tăng quá trình trao đổi chất
Do sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể trong suốt thời gian mang thai. Nên quá trình trao đổi chất diễn ra khá nhanh chóng. Nếu các mẹ uống trà xanh quá nhiều sẽ càng thúc đẩy mức độ quá trình trao đổi chất nhiều hơn nữa. Điều này thực sự không tốt cho sức khỏe cũng như tâm sinh lý của bà bầu. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến các biên chứng nguy hiểm khác.
Lưu ý khi uống trà xanh dành cho mẹ bầu
Không nên uống trà xanh ở 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Bởi đây là thời gian nhạy cảm, mẹ bầu dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi trà xanh. Sang tháng thứ 4 các bà mẹ có thể bắt đầu uống trà xanh 1 ít. Trong mỗi tách trà cung cấp khoảng 40 – 50 miligram caffein vì vậy nếu mẹ bầu uống ở lượng vừa đủ từ 2-3 ly một ngày thì vẫn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Để đảm bảo các mẹ chỉ nên thưởng thức một ly trà xanh mỗi ngày thôi nhé !
Nên cân nhắc và tham hảo ý kiến bác sĩ trước hi sử dụng các loại trà thảo mộc khác trên thị trường. Vì một số loại trà thảo mộc có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Không nên uống trà xanh ngay sau khi ăn xong hoặc trong khi uống thuốc sắt bổ sung. Các mẹ chỉ uống trà sau khi ăn khoảng 1 giờ. Để đảm bảo giấc ngủ ngon, buổi tối trước khi đi ngủ cũng không nên uống trà. Lưu ý nước trà xanh để qua đêm mẹ bầu không nên sử dụng nhé !
Nguồn: phunuvagiadinh.vn