Nhận định về thị trường chứng khoán những ngày đầu năm 2021

Thị trường chứng khoán của nước ta vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 mang đến nhiều biến động lớn cho các nhà đầu tư trong nước. Không chỉ thị trường trong nước; ngay cả thị trường quốc tế giá cả chứng khoán trên sàn dao động rất nhiều. Rất nhiều dự báo đưa ra rằng tình hình này sẽ có khởi sắc vào năm 2021 khi mà tình hình kinh tế nước ta dần ổn định. Liệu rằng những dự đoán của các nhà đầu tư có theo chiều hướng như họ đang tính? Và để cùng tìm hiểu về thị trường chứng khoán năm 2021 chúng ta cùng đi phân tích những dữ liệu sau đây.

Thị trường chứng khoán năm 2020

Năm 2020 được xem như một năm đầy biến động không chỉ với kinh tế nước ta; mà còn đối với kinh tế toàn cầu. Khi nền kinh tế đi vào suy thoái; các nhà đầu tư có hướng đi mới; những chiến lược mới cho chính bản thân mình. Lúc này nền kinh tế chậm lại; các quy định về giãn cách xã hội được ban hành; khi ấy những nhà đầu tư bắt đầu nghiên cứu sâu về chứng khoán và bắt đầu có những bước tiến mới.

Những nhận định về thị trường chứng khoán

Rất nhiều người đã nghiên cứu và chỉ ra những điểm hấp dẫn của thị trường chứng khoán; và còn vượt xa các thị trường đầu tư khác lúc bấy giờ. Sự thút hút và hấp dẫn của thị trường chứng khoán đến từ những chính sách nới lỏng hỗ trợ kinh tế; sự kì vọng vào một nền kinh tế phát triển khi dịch bệnh đi qua. Trong giai đoạn khi dịch bệnh vẫn đang có thể lan rộng; thì kênh giao dịch trên thị trường chứng khoán lại là phương án tối ưu.

Thị trường chứng khoán năm 2020

Bên cạnh việc thu lại lợi nhuận cao; thì bạn không cần phải ra ngoài hay giao dịch trực tiếp. Tất cả những gì bạn phải làm là giao dịch mua bán trên phần mềm và có các công cụ công nghệ hỗ trợ.

Thị trường chứng khoán năm 2020

Thị trường chứng khoán nước ta có bước khôi phục nhẹ vào tháng 4 năm 2020; đây là thời điểm mà dịch covid giai đoạn một đang được kiểm soát. Tại thời điểm này mức giá tăng từ 660 điểm lên đến 1080 điểm vào cuối năm 2020. Mức tăng trưởng này đạt 14,5% tính chung cả năm 2020. Tuy nhiên; quá trình phục hồi này được xem như khá bất ngờ trong giai đoạn lúc bây giờ khi dịch bệnh vẫn bùng phát mạnh trên thế giới.

Thị trường chứng khoán năm 2020

Một điều nữa khiến các nhà đầu tư chứng khoán không khỏi bất ngờ; đó là dòng tiền được giải ngân mạnh vào chứng khoán giai đoạn 2 tuần đầu tháng 1 năm 2021. Chính dấu hiệu của việc giải ngân này khiến cho chúng ta nhận ra rằng nước ta không hoặc ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Chính việc kiểm soát tốt dịch bệnh như vậy khiến cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm nhiều hơn đến thị trường chứng khoán nước ta nói riêng và thị trường kinh doanh nước ta nói chung.

Những khởi sắc thị trường chứng khoán năm 2021

Khi dịch bệnh đang được khắc phục và trong tầm kiểm soát cả nước ta; khiến thị trường đầu tư ngày càng thu hút hơn trước. Những bức tranh về sự phát triển và tăng trưởng khiến cho thị trường của các nhà đầu tư càng trở nên thăng hoa hơn; giải ngân mạnh mẽ hơn; và nhiều người nghĩ tới 1 con sóng lớn chứng khoán; mà không ít người có liên tưởng là mạnh chưa từng thấy trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Khởi sắc thị trường chứng khoán

Nếu chứng kiến những phiên thanh khoản lớn 15 -16 nghìn tỷ đồng mỗi phiên tính riêng chỉ trên sàn HSX như hiện nay; thì nhiều người còn khá ngạc nhiên bởi dòng tiền lớn bất chấp đại dịch Covid-19; đang đe dọa toàn cầu thì vẫn tìm đến kênh đầu tư chứng khoán. Tình hình biến động 2 tuần đầu năm 2021 được em là khá thuận lợi cho các nhà đầu tư; khi mà rất nhiều nguồn tiền đổ về. Nhóm cổ phiếu chứng khoán; cổ phiếu ngân hàng; bất động sản; dầu khí… tăng điểm liên tục. Hơn nữa đây là những ngành hàng không hoặc ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu.

Những lo ngại về thị trường đầu tư chứng khoán năm 2021

Chỉ số VN-Index càng lên cao; nhiều cổ phiếu vượt đỉnh mới; làn sóng “mua đuổi” cổ phiếu đi kèm với các hoạt động chốt lời lại diễn ra liên tục; và thường xuyên hơn. Mối lo ngại của các nhà đầu tư lúc này là bị lỡ mất cơ hội đầu tư; và kiếm tiền nhanh trên một thị trường vô cùng sôi nổi. Hiện tượng tích trữ cổ phiếu chúng ta thường hay gặp trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, bên cạnh diễn biến tăng điểm của thị trường; cũng cần có những tâm lý thận trọng; xen lẫn việc quản trị danh mục đầu tư hợp lý. Cho dù cơ hội đầu tư chứng khoán năm 2021 có cao như thế nào; thì họ vẫn tính cho mình một đường lui trên thị trường giao dịch có nhiều biến động như này. Khi thị trường tăng trưởng quá nhanh và quá nóng; thì các nhà đầu tư cũng dần chuyển sang trạng thái của các nhà đầu cơ ngắn hạn; chỉ quan tâm đến biến động ngắn của cổ phiếu; mà quên đi giá trị thực của mỗi cổ phiếu riêng lẻ.

Chứng khoán 2021

Mốc 1200 điểm dường như là một ngưỡng mắc; khi mà trong nhiều năm gần đây VN-Index vẫn chưa thể vượt qua; mặc cho nền kinh tế có phát triển như thế nào. Tình hình thị trường chứng khoán năm 2021 cũng không có nhiều thay đổi so với năm 2020 là mấy.

Dù có biến động lên thêm một chút; hay giảm xuống; thì dù sao thị trường chứng khoán đã giúp các nhà đầu tư có nhều cơ hội để phát triển và sinh lời. Tối ưu nhất đó chính là hãy chỉ giữ những cổ phiếu tốt nhất trong khi giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu yếu. Hãy để phần lớn tiền tập trung cho những cơ hội đầu tư tuyệt vời.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *