Những điều bạn cần biết để có một phong thủy tốt khi xây dựng cầu thang

Bất động sản Phong thủy
Mất:6 phút, 10 giây để đọc

Cầu thang là một phần hết sức quan trọng trong các ngôi nhà cao tầng. Việc thiết kế, xây dựng và bố trí cầu thang là một vấn đề mà gia chủ nào cũng rất quan tâm. Một chiếc cầu thang được bố trí và xây dựng một cách đẹp mắt sẽ tạo nên sự thẩm mỹ rất lớn cho cả ngôi nhà. Do đó việc định vị trí cũng như thiết kế kiểu dáng cầu thang là vô cùng quan trọng. Mỗi một yếu tố liên quan đến việc xây dựng cầu thang đều có ảnh hưởng đến phong thủy của cả ngôi nhà. Có được một phong thủy cầu thang tốt sẽ góp phần tạo thêm năng lượng tích cực đến cho gia đình bạn. Do đó để có thể phát huy được tốt phong thủy cho cầu thang, bạn cần lưu ý những yếu tố dưới đây.

Khi xây dựng một ngôi nhà thì điều mà ai cũng muốn là sự may mắn và thịnh vượng. Do đó bạn cần quan tâm đến phong thủy xung quanh nhà. Trong đó không thể thiếu phong thủy trong việc xây dựng cầu thang.

Cầu thang nên có hình dáng như thế nào là hợp lý?

Cầu thang được ví như “khúc ruột” của ngôi nhà. Do đó không thể làm cầu thang đứt đoạn mà phải liền mạch. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại cầu thang khác nhau. Chẳng hạn như cầu thang vuông, tròn, vòng cung,… tùy theo sở thích và kiến trúc của ngôi nhà. Tuy nhiền bạn cần tránh chọn cầu thang xoắn ốc. Đây được xem là điềm không lành trong phong thủy. Càng nguy hại hơn khi cầu thang đó đặt giữa nhà. Đặc biệt không dùng cầu thang xoắn quanh cột. Loại cầu thang này sẽ tạo một khí xoắn quanh cột. Khiến Dương khí bị xoắn lại hại gia chủ và người nam trong nhà.

Những lưu ý khi lựa chọn vị trí chân cầu thang

Theo phong thủy thì cầu thang không nên được đặt ở vị trí giữa nhà. Không nên xây dựng cầu thang có hướng lao thẳng ra cửa chính của ngôi nhà. Và cũng không nên đặt cầu thang đối diện với nhà vệ sinh, bếp hay những nơi thiếu ánh sáng. Việc này sẽ làm sinh ra nguồn “khí độc” gây ảnh hưởng đến gia đình bạn. Đặc biệt là đối với việc xây dựng cầu thang đối diện phòng ngủ. Điều này là hoàn toàn không nên. Bởi nó sẽ làm cho bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu chân cầu thang kết thúc ngay trước phòng ngủ thì những người ngủ nghỉ tại phòng này thương xuyên sẽ gặp phải xui xẻo. Có thể là vấn đề về tài chính như tiêu hao tài sản. Hoặc có thể là suy yếu sức khỏe.

Chỉ nên trang trí những tiểu cảnh nhỏ dưới chân cầu thang, không nên đặt những nội thất cao lớn
Chỉ nên trang trí những tiểu cảnh nhỏ dưới chân cầu thang, không nên đặt những nội thất cao lớn

Chân cầu thang nên đi từ hướng tốt lên. Tránh đặt cầu thang ở phía sau nhà đi lên. Việc đặt chân cầu thang đối diện cửa chính sẽ gây trực xung, thiếu sự kín đáo. Tuy nhiên nếu bắt buộc phải đặt như vậy thì bạn cần biết những cách để khắc phục bớt khí xấu. Hãy giữ cho khu vực cầu thang luôn sáng sủa và thoáng khí. Phía dưới cầu thang thấp nên chỉ nên bố trí những kệ trang trí hoặc tủ nhỏ. Đồng thời bạn có thể treo một quả cầu pha lê giữa cầu thang và trước cửa. Hoặc lắp một chiếc gương nhỏ ở mặt đối diện với cầu thang để phản chiếu vượng khí đi lên trên cao, không bị thất thoát ra ngoài.

Những lưu ý về bậc cầu thang

Cách tính số bậc của cầu thang

Việc xây dựng cầu thang quá dài hoặc quá ngắn sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như phong thủy của ngôi nhà. Do đó việc xác định số bậc của cầu thang cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Bậc cầu thang cuối cùng phải là bậc “sinh” trong “sinh, lão, bệnh, tử”. Nó tương đồng với tim của con người có 4 ngăn. Sau khi đi hết 4 ngăn sẽ chuyển sang chu kì tiếp theo. Có nghĩa là bạn vẫn còn đang khỏe mạnh. Từ đó số bậc được tính bằng cách lấy chu kì 4n+1. Do đó, số bậc cầu thang thường là những số lẻ. Chu kì này cũng đúng với chu kì nhịp tim của con người. Chính vì vậy nên nó được xem là sẽ mang lại may mắn và sức khỏe cho gia chủ.

Bạn nên áp dụng cách tính số bậc trong xây dựng cầu thang để đảm bảo chuẩn phong thủy nhất
Bạn nên áp dụng cách tính số bậc trong xây dựng cầu thang để đảm bảo chuẩn phong thủy nhất

Thường thì số bậc rơi vào 21 và 17 là hợp lý nhất. Đây được xem là những con số đẹp trong phong thủy. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý không được xây bậc cầu thang hở nhau. Việc này sẽ làm những năng lượng xấu đó theo vết hở và đi lên. Do đó sẽ ảnh hưởng đến vượng khí và tài lộc của gia chủ.

Những lưu ý khác

Kích thước về độ cao và chiều rộng của cầu thang cũng nên được thiết kế một cách hợp lý. Một cầu thang lý tưởng sẽ có chiều cao của các bậc từ 150mm đến 175mm. Chiều rộng tương đương với 1 bàn chân là khoảng 250mm đến 300mm. Chiều ngang sẽ là 90mm để hai người có thể tránh nhau được. Đây là những kích thước phù hợp với nhân trắc học của người Việt Nam nhất. Đồng thời khi xây dựng cầu thang cần chú ý tối đa 15 bậc thì phải có chiếu nghỉ. Tuy nói là hoàn hảo nhưng những con số kia rất khó có thể đạt được. Thực tế thì cầu thang sẽ có chiều cao từ 160mm đến 185mm. Độ rộng là 270mm là ổn nhất.

Tại sao không nên xây cầu thang cắt góc?

Cầu thang dáng cong là một thiết kế vô cùng phổ biến và tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều gia đình vì không biết hoặc tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Cầu thang cắt góc sẽ tạo nên những góc cạnh không tốt cho ngôi nhà. Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống, thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn.

Cầu thang cắt góc và xoắn ốc là những lựa chọn được cho là sai lầm khi xây dựng cầu thang
Cầu thang cắt góc và xoắn ốc là những lựa chọn được cho là sai lầm khi xây dựng cầu thang

Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính. Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang. Việc này sẽ giúp hạn chế góc cạnh và tạo đường cong cho cầu thang.

Xem thêm:

Nguồn: Vatlieuxaydung.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài đặc sắc