Cũng như những loại trái cây khác, quả vú sữa được nhiều người biết đến là loại quả đặc sản của vùng đất miền tây Tiền Giang. Ăn vú sữa mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin khoáng chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu khi mang thai, nhất là mẹ bầu đang ở tháng thứ 3, thứ 4 thai kì lại có tâm lí lo sợ khi ăn loại quả này. Vì sợ nóng trong người và mủ chát của vú sữa sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.
Bởi trong giai đoạn mang thai, các bà mẹ luôn chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của mẹ và bé. Vì vậy việc cân nhắc các loại thức phẩm nào đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi mà an toàn cho mẹ là vấn đề chung mà các mẹ bầu thường quan tâm. Điều này nhằm hạn chế tối đa những nguy hiểm và biến chứng cho chị em khi sinh nở. Cùng bảng tin hôm nay đi tìm câu trả lời liệu vú sữa – loại quả này có dành cho mẹ bầu được không. Và chúng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không ? Tìm hiểu ngay nhé !
Dinh dưỡng từ quả vú sữa mang lại
Trong phần thịt của quả vú sữa có chứa rất nhiều vi chất cần thiết cho cơ thể như: phốt pho, chất sắt, carbonhydrate, magiê protein và năng lượng (calo). Những chất này có tác dụng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phát triển. Phòng chống bệnh còi xương, thiếu máu. Lượng vi chất này rất cần thiết cho trẻ em và thai phụ. Vì vậy, khi mang thai hoặc có con nhỏ, hãy thường xuyên ăn vú sữa để hấp thụ những vi chất mà vú sữa cung cấp.
Bên cạnh đó, vú sữa còn cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin dồi dào và phong phú như vitamin C, vitamin A, vitamin B1, B2,… Giúp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, mắt sáng và đẹp da. Trong trái vú sữa còn dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bạn ngăn ngừa những căn bệnh nhiễm trùng, ung thư.
Bà bầu ăn vú sữa được không?
Với những giá trị dinh dưỡng mà quả vú sữa mang lại như trên, thì không có lí do gì loại trái cây này lại không tốt cho mẹ bầu. Theo TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn (Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam) cho biết. Lượng canxi, phốt pho, sắt và magiê dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp thai phụ và thai nhi phát triển tốt.
Các mẹ bầu nên bổ sung từ 100 -200g quả vú sữa mỗi ngày để bổ sung các vi chất cần thiết. Đồng thời còn phòng tránh được bệnh còi xương và thiếu máu ở trẻ nhỏ.
Vú sữ cung cấp một số thành phần dinh dưỡng tốt cho bàu bầu sau
Cung cấp lượng gluxit cho cơ thể
Gluxid là một loại phân tử sinh học trong cơ thể sinh vật. Có chức năng chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng. Nếu thiếu thành phần này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh. Và hoạt chất này chứa trong quả vú sữa rất cao. Do đó, mẹ bầu bổ sung gluxit từ thực phẩm, hoa quả là cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột.
Cung cấp hàm lượng lớn canxi và sắt
Như đã nói trên trong vú sữa có nhiều loại vitamin và khoáng chất. Trong đó canxi và sắt là hai thành phần quan trọng giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển. Đặc biệt trong vú sữa cứ 100 gram thịt vú sữa thì có đến 18mg canxi. Chúng có tác dụng tốt cho xương, giúp hệ xương luôn chắc khỏe.
Phụ nữ mang thai nên ăn vú sữa, ngoài cung cấp dồi dào lượng sắt cần thiết. Còn nhận được thêm một lượng canxi, bổ sung cho thai nhi. Đồng thời ngừa tình trạng thiếu hụt canxi cho bản thân mẹ bầu.
Cung cấp nước, chất xơ cho mẹ bầu
Đây là thực phẩm tuyệt vời dành cho các mẹ bầu thừa cân, béo phì. Đừng nhầm lẫn vị ngọt của vú sữa sẽ khiến người cơ thể mập hơn. Thực ra trong vú sữa có nhiều nước và hàm lượng chất xơ cũng khá cao. Sẽ giúp cho người sử dụng cảm giác no bụng, hạn chế cảm giác thèm ăn. Rất thích hợp với người không muốn tăng cân nhiều và nhanh.
Giúp hệ xương khỏe mạnh
Đó là mong muốn của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Lượng calcium có trong vú sữa có thể đáp ứng 10% nhu cầu canxi trung bình một ngày của một người bình thường. Nó không chỉ giúp cho xương chắc khoẻ mà còn ngăn ngừa lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Những chú ý dành cho mẹ bầu khi ăn vú sữa
Bên cạnh những mặt tốt mà vú sữa mang lại, thì cũng có những hạn chế từ loại quả này khi mẹ bầu sử dụng sai cách. Bà bầu nên bổ sung vú sữa hợp lí như lời khuyên ở trên, không nên ăn quá nhiều. Bởi vú sữa mang tính nóng, hơn nữa nên cẩn thẩn khi ăn hạn chế ăn trúng phải vỏ vú sữa. Sẽ gây táo bón cho mẹ bầu vì chất chát có chứa trong quả.
Các mẹ bầu hãy ăn quả vú sữa một cách khoa học và đúng cách, để mang lại lợi ích cho thai nhi và bản thân mẹ bầu nhé !
Nguồn: phunuvagiadinh.vn