Những cơn đau nhức mãn tính hay vết thương làm bạn cảm thấy khó chịu. Việc giảm đau bên cạnh sử dụng thuốc còn có thể sử dụng trái cây – một điều ít người biết tới. Có những loại trái cây không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, chúng còn có tác dụng như thuốc giảm đau hiệu quả, lại không gây tác dụng phụ. Bạn có thể bổ sung một số loại trái cây như dứa, cam, quả anh đào hay nho như một trong những liệu pháp giảm đau tự nhiên khi cơ thể đau nhức.
Quả dứa
Trong dứa có chứa bromelain – một enzym tiêu hóa protein giúp làm giảm viêm. Các nghiên cứu cho biết, ăn dứa có thể giúp giảm đau ở những bệnh nhân viêm khớp gối và viêm khớp dạng thấp. Đặc biệt giảm sưng nề ở những người bị hội chứng ống cổ tay.
Ngoài ra, dứa còn có thể hỗ trợ tiêu hóa và giúp giảm đau dạ dày. Loại quả chứa nhiều vitamin C và mangan còn có thể giúp làm giảm phản ứng viêm, chống viêm xương khớp tự nhiên và giảm đau cơ.
Trái anh đào
Trong quả anh đào có chứa các hợp chất gọi là anthocyanins. Đây là chất chống oxy hóa mạnh giúp giảm đau xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Chất chống oxy hóa này còn có thể giúp ngăn chặn viêm Hiệu quả chống viêm của loại trái cây có màu xanh và màu đỏ này có giống với các tác dụng của aspirin.
Ớt tươi
Capsaicin, yếu tố gây ra cảm giác cay nóng của ớt tươi. Là thành phần giảm đau có mặt trong rất nhiều sản phẩm như kem bôi hay miếng dán. Một vài nghiên cứu ban đầu gợi ý rằng ăn ớt tươi cũng có thể có tác dụng phòng tránh hoặc làm giảm viêm. Cảm giác cay nóng khi ăn ớt tươi cũng có thể kích thích não bộ chỉ huy sản xuất ra endorphin – nội tiết tố có tác dụng làm giảm đau và thư giãn.
Nam việt quất
Uống nước ép nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa vết loét thay vì uống thuốc kháng sinh. Ngoài ra, nước ép nam việt quất còn có khả năng chữa khỏi các vết loét. Bởi nó chống viêm, loại nước ép này còn làm dịu cơn đau.
Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard phát hiện, phụ nữ uống khoảng 283ml nước ép nam việt quất mỗi ngày. Thì khả năng bị viêm bàng quang chỉ bằng 42% những người không uống loại nước ép này. Vì thế, các nhà khoa học tin rằng một thành phần trong nước ép nam việt quất có thể ức chế vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang.
Trái cam
Cam có chứa nhiều vitamin C. Đây là loại vitamin có thể giúp ngăn ngừa sự khởi phát của cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp. Bên cạnh đó, trong cam còn có chất chống oxy hóa được gọi là beta-cryptoxanthin. Nó có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng viêm như viêm khớp dạng thấp và làm giảm các cơn đau.
Một nhóm nghiên cứu của Đại học Manchester, Anh đã phân tích chế độ ăn của hơn 25.000 người. Và phát hiện thấy, những người ăn nhiều cam chắc chắn ít bị mắc bệnh viêm khớp và giảm được các cơn đau.
Theo một nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, chỉ cần uống một tuần vài cốc nước cam ép cũng đủ tạo nên sự khác biệt. Họ khuyên rằng, những người bị đau trong người hoặc viêm khớp thì nên chăm uống nước cam.
Quả nho
Nho được coi là một liều thuốc tự nhiên có thể điều trị chứng đau lưng. Bên cạnh đó, còn có thể giúp cải thiện đáng kể lưu lượng máu đến cơ thể. Bởi trong nho có một loại enzyme có thể hỗ trợ làm lành vết thương ở dạ dày.
Vỏ quả nho, đặc biệt là nho màu đỏ chứa resveratrol có thể ngăn chặn enzyme cyclooxygenase. Việc ăn nho còn một lợi ích khác. Giống như thuốc giảm đau, resveratrol làm cản trở COX-2 gây viêm và đau. Tuy nhiên không giống thuốc giảm đau, nho không cản trở COX-1, loại enzyme hỗ trợ làm lành vết thương ở dạ dày.
Mời độc giả đón đọc những tin tức có trong chuyên mục:
Nguồn: Plo.vn