Điền kinh Việt Nam khát khao săn vé trực tiếp vào Olympic

Điền kinh Việt Nam khát khao săn vé trực tiếp vào Olympic

Mục tiêu của Điền kinh Việt Nam trong năm nay là giữ vững ngôi nhất toàn đoàn tại SEA Games 31. Đồng thời hướng tới vòng loại Olympic 2021. Cuộc tổng duyệt vừa qua cho thấy, thành tích của các VĐV trọng yếu vẫn duy trì phong độ ổn định với sự vượt trội trên đường đua. Bên cạnh đó là sự vươn lên, nỗ lực không ngừng của các thế hệ kế cận. Hiện nay, để chuẩn bị tích cực cho các nhiệm vụ sắp tới trong bối cảnh không thể đi tập huấn hoặc tham gia các giải đấu quốc tế thì các giải đấu trong nước là phương án duy nhất giúp duy trì phong độ của các VĐV. Giúp điền kinh Việt Nam có thể săn vé trực tiếp vào Olympic.

Cách điền kinh nhận “vé” Olympic 

Do tình hình dịch COVID-19, các giải điền kinh ở châu Á đã “đóng băng” từ đầu năm 2020. Vì thế, đến hiện tại kế hoạch tham dự các giải vòng loại Olympic của Điền kinh Việt Nam vẫn chưa có.

Hiện tại, đội chạy 4x400m hỗn hợp Việt Nam đang xếp hạng 17 thế giới. Kém gần 1 giây so với đội xếp hạng 16 – thứ hạng sẽ được xét dự Thế vận hội.

Nói về nhiệm vụ chinh phục tấm vé đến Olympic Tokyo, cả 2 anh em Quách Công Lịch và Quách Thị Lan đều rất tự tin: “Em nghĩ rằng 80% mình có thể giành vé đi Olympic. Nếu như em cùng các đồng đội cố gắng quyết tâm và tập luyện hết sức mình thì chắc chắn chúng em sẽ làm được. Cuộc cạnh tranh rất gắt gao, chúng em chỉ biết là cố gắng hết sức mình và vượt được thành tích bản thân”.

Quách Thị Lan tự tin giành vé Olympic
Quách Thị Lan tự tin giành vé Olympic

“Từ nay đến ngày 5/7/2021, đội 4x400m hỗn hợp sẽ phải nỗ lực rất nhiều khi các đối thủ cũng có nhiều thời gian”. Ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Cá nhân Quách Thị Lan (nội dung 400m rào nữ) cũng đứng trước cơ hội giành vé Olmpic. Cô đang đứng đầu châu Á và xếp thứ 19 thế giới. Tuy nhiên, theo ông Hùng: Chuẩn Olympic có sự điều chỉnh nhất định theo từng năm, vì vậy dự càng nhiều giải sẽ có thêm nhiều điểm nhưng trở ngại lớn nhất là các sự kiện đó có tổ chức được hay không khi dịch bệnh chưa được kiểm soát tại nhiều quốc gia.

Tích cực chay đua chuẩn bị lực lượng

Việc kéo dài thời gian tham dự Olympic 2021 cũng mang tính “dễ người dễ ta, khó người khó ta” cho điền kinh Việt Nam. Không chỉ Việt Nam mà VĐV nhiều nước khác cũng có cơ hội để hoàn thiện về chuyên môn hơn.

Điền kinh Việt Nam tích cực chuẩn bị săn vé Olypic
Điền kinh Việt Nam tích cực chuẩn bị săn vé Olypic

VĐV điền kinh Việt Nam cần hoàn thiện về chuyên môn, nền tảng thể lực hơn. Điều này quan trọng hơn là những VĐV chỉ việc lo giữ đỉnh cao phong độ. Đơn cử như ở nội dung đi bộ nữ. Tại nội dung này, VĐV trẻ Phạm Thị Thu Trang của Hà Nội được kỳ vọng rất nhiều. Cô được xem là hy vọng hàng đầu của điền kinh Việt Nam trong việc giành vé dự Olympic tới.

Nguyễn Thị Huyền cũng có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho hành trình tranh vé dự Olympic 2021. Cô tham dự ở nội dung 400m và 400m rào nữ. Thành tích của cô cuối 2019 cũng chưa hẳn là cao nhất so với đỉnh cao phong độ trước đây. Ở SEA Games 30 năm 2019, Nguyễn Thị Huyền giành HCV 400m với thời gian 52 giây 80. Kết quả này vẫn còn kém chuẩn A Olympic 2021 tới gần 2 giây. Trong khi đó, thành tích giúp cô giành HCV nội dung 400m rào là 56 giây 90.  Hơn tới 1 giây 50 so với chuẩn Olympic là 55 giây 40.

Các VĐV phải tiếp tục rèn luyện
Các VĐV phải tiếp tục rèn luyện

Điều đó, đồng nghĩa thời gian tới các tuyển thủ Việt Nam sẽ phải tăng tốc trong khâu tập luyện. Từ đó có nền tảng thể lực tốt nhất khi trở lại tập luyện, thi đấu cọ xát. Điều này sẽ giúp điền kinh Việt Nam có thể săn vé trực tiếp vào Olympic năm 2021.

Nguồn: Baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *