Ngoại hạng Anh vẫn ‘vô địch’ chi mạnh giữa thời khủng hoảng

Thị trường chuyển nhượng sẽ quen thuộc đối với những cầu thủ bóng đá. Bởi mỗi năm thường diễn ra vào mùa hè. Việc chuyển nhượng nó giống như việc mua bán từ của các thủ từ CLB này sang CLB khác. Nó thông qua bằng hình thức thỏa thuận bằng tiền. Với phong cách này đội luôn đặt những khoản tiền lớn nhất để đón nhất cầu thủ xuất sắc về không ai khác đó chính làn ngoại hạng anh. 

Ngoại hạng Anh vẫn ‘vô địch’ chi mạnh giữa thời khủng hoảng

Dịch bệnh bùng phát nó như trở thành mối đe dọa lớn với bóng đá thế giới. Tất cả các giải bóng coi như phải tạm hoãn. Những sân bóng xem như vắng bóng. Tất cả nguồn thu nhập coi như bị cắt giảm cùng với những thương vụ như trở nên bất khả thi. Nguy cấp hơn có những đội đã phải giải thể bởi không đủ kinh phí để tiếp tục.

Nhưng rienge, CLB thuộc giải Ngoại hạng Anh, vẫn luôn là CLB đứng đầu về việc bỏ ra chi phí để chuyển nhượn thành công. Cho dù 1 năm gặp biết bao nhiều khó khăn đi nữa.

Theo một báo cáo của FIFA công bố hôm 18.1. Thì số lượng chuyển nhượng quốc tế của các cầu thủ nam vào năm 2020 giảm đi 5,4%. So với năm trước đó, trong khi tổng phí chuyển nhượng giảm đáng kể, 23,4%.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tất cả dừng hoạt động không có bất cứ khoản thu nhập nào. Trong báo cáo thị trường chuyển nhượng toàn cầu, FIFA cho biết tổng số tiền chi cho phí chuyển nhượng là 5,63 tỉ UAD. Giảm 1,7 tỉ USD vào năm 2019, giảm gần 1/4 và xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Ngoại hạng Anh vẫn ‘vô địch’ chi mạnh giữa thời khủng hoảng
Ngoại hạng Anh vẫn ‘vô địch’ chi mạnh giữa thời khủng hoảng

Danh sách của bảng xếp hạng chuyển nhượng

Manchester United nên vui vì hòa được Liverpool để giữ ngôi đầu. Không có gì ngạc nhiên khi các CLB của Anh chi tiêu nhiều nhất, với phí chuyển nhượng tổng cộng khoảng 1,63 tỉ USD. Tiếp theo là các CLB của Ý (chi tổng cộng 731,5 triệu USD). Các CLB của Tây Ban Nha nhận được nhiều nhất, khoảng 785,7 triệu USD.

Không đưa ra con số cụ thể, nhưng FIFA cho biết Chelsea chi tiêu nhiều nhất so với các đội bóng ở châu Âu trước M.U và Man City. Tiếp theo là Barcelona, Juventus và Leeds United. Trong khi đó, Man City báo cáo số vụ chuyển nhượng nhiều nhất (45).

FIFA đã nhận đăng ký tổng cộng 17.077 chuyển nhượng quốc tế trong năm 2020. So với 18.047 vào năm 2019 và lần đầu tiên giảm từ năm này sang năm khác kể từ năm 2010. Vẫn có nhiều vụ chuyển nhượng hơn năm 2018. Nhưng FIFA cho biết xu hướng giảm là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Các đội bóng vẫn chi mạn trong thời khủng hoảng
Các đội bóng vẫn chi mạn trong thời khủng hoảng

Báo cáo tiết lộ rằng, chỉ 11,6% các vụ chuyển nhượng liên quan đến việc các cầu thủ chuyển từ CLB này sang CLB khác, trong khi phần lớn – khoảng 62,5% – liên quan đến việc chuyển nhượng những cầu thủ hết hợp đồng. Thật vậy, chỉ 1,3% tổng số vụ chuyển nhượng có mức phí trên 5 triệu USD, với phần lớn số tiền được chi tập trung vào một số ít cầu thủ được chọn.

Ngoại hạng Anh vẫn đứng đầu trong việc chuyển nhượng thành công

Báo cáo liệt kê 10 vụ chuyển nhượng hàng đầu trong bóng đá nam như Kai Havertz (chuyển từ Bayer Leverkusen sang Chelsea, giá 80 triệu euro). Cùng với những ngôi sao như Arthur Melo (chuyển từ Barcelona sang Juventus; 72 triệu euro), Victor Osimhen (chuyển từ Lille sang Napoli; 70 triệu euro), Bruno Fernandes (gia nhập M.U từ Sporting Lisbon, 80 triệu euro) và Ruben Dias (rời Benfica đến Man City; 68 triệu euro).

Số lượng CLB tham gia chuyển nhượng cầu thủ nữ tăng hơn 1/4.
Số lượng CLB tham gia chuyển nhượng cầu thủ nữ tăng hơn 1/4.

Trong khi đó, FIFA cho hay, số lượng CLB tham gia chuyển nhượng cầu thủ nữ tăng hơn 1/4. Phản ánh những bước tiến ấn tượng đang được thực hiện khi ngày càng nhiều cầu thủ bóng đá nữ chuyển sang chuyên nghiệp mỗi năm. Vụ chuyển nhượng lớn nhất trong bóng đá nữ là việc Pernille Harder chuyển từ Wolfsburg sang Chelsea. Tiếp theo là Temwa Chawinga của Malawi từ Thụy Điển sang Wuhan Jiangda ở Trung Quốc.

Quá trình chuyển nhượng cầu thủ sẽ được thực hiện vào một khoảng thời gian nhất định trong năm. Đó chính là “kỳ chuyển nhượng”. Thông thường, những cầu thủ đắt giá sẽ trở thành tâm điểm săn đón của các lâu lạc bộ trong kỳ chuyển nhượng.

Dù có khó khăn vì dịch bệnh nhưng không thể làm giảm khả năng tiêu tiền của CLB ngoại hạng Anh giữa thời khủng hoảng. Trong thời buổi mà nhiều giải đấu khác của châu Âu “thắt lưng buộc bụng” trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng ngoại hạng Anh vẫn đứng đầu trong việc chuyển nhượng thành công.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *