Thai nhi bao nhiêu tuần tuổi thì bắt đầu xuất hiện tim thai?

Sự phát triển của thai nhi trong suốt 40 tuần thai là vấn đề được nhiều bà mẹ quan tâm. Nhất là việc bao nhiều tuần thì xuất hiện tim thai nhi. Bởi đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự hiện diện của bé cưng trong bụng mẹ. Muốn biết rõ tường tận sự phát triển của thai nhi là tâm lí chung của hầu hết các mẹ bầu, nhất là những người lần đầu được thiên chức làm mẹ. 

Từ lúc biết mình mang thai đến khi lần đầu mẹ nge được từng nhịp tim thai. Hẳn lúc này các mẹ không tránh khỏi cảm giác mong chờ và trông ngóng ngày bé yêu chào đời. Tuy nhiên thai mấy tuần thì có tim thai, tim thai cho thấy điều gì về sự phát triển của bé trong bụng mẹ. Hãy tìm ngay câu trả lời ngay sau đây nhé !

Thai nhi mấy tuần thì xuất hiện tim thai?

Quá trình hình thành tim thai gắn liền với sự hình thành và phát triển của em bé trong bụng. Do đó đây là dấu hiệu quan trọng để thăm dò sức khỏe thai.

Thời gian tim thai xuất hiện sau thời gian thụ tinh

Sau khi gặp được tinh trùng nàng trứng bắt đầu quá trình biến đổi của bình trong khoảng 13 ngày. Sau khi thụ tinh 22 ngày, phôi thai xuất hiện 2 mạch máu ống dẫn của tim. Mặc dù vẫn chưa thành hình rõ ràng nhưng tim thai đã bắt đầu co bóp và đập những nhịp đầu tiên. Làm đúng chức năng của một quả tim thực thụ.

Sau 2 tuần chậm kinh bạn nên đi siêu âm để biết chắc mình có thai hay không, hoặc thai đã di chuyển về tử cung chưa. Nếu có bác sĩ sẽ chỉ định bạn siêu âm một lần nữa vào tuần thai thứ 6 để kiểm tra tim thai

Nên kiểm tra tim thai vào tuần thứ 6
Nên kiểm tra tim thai vào tuần thứ 6

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp, phải đến tuần thứ 8-9 khi siêu âm mới xuất hiện tim thai. Nguyên nhân là do chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng như sự phát triển của phôi thai. Mặt khác có thể do tính tuổi thai nhi sai lệch. Ở giai đoạn phát triển sớm, tim của trẻ phát triển từ hình dạng ống đơn giản sau đó xoắn và phân chia. Cuối cùng hình thành trái tim có bốn buồng như bình thường và van tim (mở và đóng màu để giải phóng máu từ tim đến khắp cơ thể bé).

Nhịm tim của thai nhi trở nên ổn định từ tuần thứ 20

Từ khoảng tuần thứ 20 trở đi, nhịp đập của thai nhi đã trở nên rõ rệt. Khi dùng máy đo tim thai hoặc tai nghe bình thường là có thể nghe rõ được. Nhịp đập càng to, rõ ràng và ổn định. Điều này chứng tỏ thai nhi hoàn toàn khoẻ mạnh và phát triển bình thường.

Từ khoảng tuần thứ 20 trở đi, nhịp đập của thai nhi đã trở nên rõ rệt
Từ khoảng tuần thứ 20 trở đi, nhịp đập của thai nhi đã trở nên rõ rệt

Về thời điểm siêu âm kiểm tra tim thai, thường sau khi thử thai dương tính. Các bác sĩ sẽ lên lịch cho bạn siêu âm xem thai đã ”về tổ” an toàn chưa. Sau đó hẹn bạn vào khoảng tuần thứ 7 hoặc thứ 8 để kiểm tra tim thai.

Dấu hiệu xuất hiện tim thai không có hoặc ngừng hoạt động

Nhiều trường hợp xảy ra như thai chết lưu gián đoạn sớm hay thai ngừng phát triển. Lúc này các mẹ đi siêu âm sẽ không có tim thai hoặc có rồi nhưng ngừng hoạt động. Theo Hiệp hội sản phụ khoa Hoa kỳ, dấu hiệu đầu tiên chẩn đoán thai ngừng phát triển là khi trên siêu âm đo chiều dài đầu – mông của phôi là 7mm mà không có hoạt động tim thai và siêu âm tối thiểu 2 lần cách nhau 7 ngày. Hoặc trong trường hợp lúc 6, 7 tuần siêu âm đã có tim thai nhưng đến 8 tuần kiểm tra lại không thấy nữa. Khi đó sẽ kết luận là thai ngừng phát triển (thai lưu).

Phôi không có tim thai
Phôi không có tim thai

Để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi được tốt nhất. Các mẹ nên chủ động khám thai định kỳ thường xuyên, siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu có bất cứ bất thường nào như đau bụng, ra huyết… mẹ cũng nên tới cơ sở y tế để gần nhất để được thám khám hỗ trợ kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi trong bụng.

Nguồn: www.phunuvagiadinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *