Vào mùa đông cơ thể chúng ta dễ bị cảm lạnh. Một phần nguyên nhân là do hệ miễn dịch không tốt. Giữ ấm cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa lạnh là nhu cầu cần thiết đối với tất cả mọi người. Bổ sung 5 thực phẩm sau đây để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Một số thực phẩm tăng cường sức đề kháng trong mùa đông
Mùa đông đã đến, có một số thực phẩm dễ tìm trong cuộc sống có tác dụng làm ấm cơ thể trong mùa đông giá rét này. Đừng để bản thân không mắc phải những bệnh do hệ miễn dịch kém. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch để phòng chống được nhiều căn bệnh. Thì hãy bổ sung những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Trong những ngày lạnh, bệnh tật thường dễ bùng phát hơn. Đó có thể là cảm lạnh thông thường hay mùa cúm và hiện tại là coronavirus. Do đó, việc tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa lạnh là điều cực tối cần thiết.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm có thể giúp cơ thể chúng ta tăng cường miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Củ khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm rất giàu beta-carotene và vitamin A. Vì thế nó có thể giúp giữ ấm cho cơ thể chúng ta. Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và các khoáng chất. Có thể kể đến như sắt, kali… giúp chống lại các bệnh mãn tính. Đặc biệt là đảo ngược các dấu hiệu lão hóa và thậm chí giải độc cho cơ thể.
Đường thốt nốt
Ít ai biết rằng đường thốt nốt là một loại siêu thực phẩm. Nó giúp kích thích các enzym tiêu hóa và cải thiện tiêu hóa. Bởi nó giúp giảm lượng axit và hiện tượng đầy hơi. Hơn nữa, đường thốt nốt cũng có tác dụng nhuận tràng nhẹ. Từ đó giúp giải quyết tình trạng táo bón. Ăn đường thốt nốt còn giúp chống ho, cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh thường xảy ra vào mùa đông.
Quả mọng
Loại quả này là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Trong quả mọng chứa chất chống oxy hóa giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đặc biệt là chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp trong mùa đông.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quả mọng có đặc tính kháng khuẩn. Đồng thời có tác dụng chống viêm và kháng vi-rút. Đó là lý do tại sao chúng ta nên thêm quả mọng vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhất là vào mùa đông lạnh giá.
Rau lá xanh
Một số loại rau lá xanh nên ăn nhiều là rau bina, cải xoăn và bông cải xanh. Chúng là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng. Rau lá xanh có nhiều vitamin A, C và một số chất chống oxy hóa. Vì thế rau lá xanh giúp giảm viêm một cách tự nhiên.
Súp gà
Súp gà là tinh túy của nước dùng cùng các thành phần bổ sung trong các thực phẩm nấu kèm. Thịt gà cung cấp cho cơ thể bạn chất sắt và protein, và các loại rau hầm chung giúp bạn hấp thu thêm chất xơ từ cà rốt, thảo mộc, cần tây… Bạn có thể ăn súp gà liên tục đến lúc khỏi bệnh, nhưng hãy cẩn trọng không nêm muối quá nhiều.
Cá
Cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3, DHA và EPA tuyệt vời. Đặc biệt là trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích. Cá có thể giúp giảm viêm và kích hoạt một số tế bào miễn dịch. Cá béo cũng là nguồn cung cấp kẽm, selen. Đặc biệt hơn, cá là một trong số ít nguồn thực phẩm tự nhiên cung cấp Vitamin D.
Duy trì một chế độ ăn uống hợp lý không phải là cách chữa khỏi bệnh tật. Thế nhưng nó chắc chắn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể. Đồng thời tăng mức năng lượng tổng thể. Các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D, E, kẽm và axit béo omega 3 được biết đến với tác động mạnh mẽ đến hệ miễn dịch.
Mời quý độc giả đón đọc những thông tin hữu ích trong chuyên mục:
Nguồn: Plo.vn