6 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2021

6 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2021

Một hội đồng các chuyên gia đã công bố bình chọn về chế độ ăn kiêng có kết quả tốt nhất. Đó là danh sách Chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2021 của US News và World Report. Theo đó, có 6 phương pháp ăn kiêng tốt nhất giúp bạn giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Những chế độ ăn kiêng hàng đầu cho năm 2021

US News và World Report vừa công bố bảng xếp hạng Chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2021. Danh sách này được thiết lập hàng năm bởi một nhóm chuyên gia. Họ đánh giá các chế độ ăn uống hiện đại và phổ biến. Tất cả dựa trên sự an toàn, khả năng thực hiện, giá trị dinh dưỡng và mức độ hiệu quả của chế độ ăn kiêng với cân nặng. Các chế độ ăn kiêng này cũng phải có hiệu quả trong ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Theo đó, có hàng ngàn xu hướng ăn kiêng sẽ đem lại kết quả giảm cân hiệu quả. Một số phương pháp hạn chế lượng calo nạp vào. Một số khác nhấn mạnh việc cắt giảm tinh bột hoặc chất béo. Chọn một chế độ ăn kiêng có thể khó khăn nếu bạn không có kiến thức về chúng. Dưới đây là 6 chế độ ăn kiêng tốt nhất bạn nên biết.

Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải tiếp tục đứng đầu danh sách năm nay. Đây là chế độ ăn uống từ lâu đã được coi là tiêu chuẩn vàng cho dinh dưỡng, ngăn ngừa bệnh tật, sức khỏe và tuổi thọ. Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, các loại hạt, đậu và dầu ô liu.

Chế độ này hạn chế tối đa Việc tiêu thụ thịt gia cầm, cá và thịt đỏ. Trong khi các sản phẩm từ sữa được tiêu thụ ở mức vừa phải. Đồng thời cung cấp một cách tự nhiên nhiều chất chống oxy hóa chống viêm.

6 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2021
Chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm cân, tăng tuổi thọ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Ảnh: The Times of India.

Chế độ ăn Địa Trung Hải hạn chế chất béo và chất béo bão hòa. Sao cho không vượt quá 8% lượng calo. Ngoài giúp giảm cân, chế độ ăn này cũng giúp tăng tuổi thọ. Đặc biệt là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Chế độ ăn keto

Đây là chế độ ăn ít carbohydrate (carb) và nhiều chất béo. Khi giảm hấp thu lượng carb, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo dự trữ để lấy năng lượng, dẫn đến giảm cân.

Một số chất béo lành mạnh được bổ sung trong Chế độ ăn keto là bơ, dừa, các loại hạt, cá nhiều dầu và dầu ô liu. Tuy nhiên hàm lượng chất béo cao nên mọi người không nên theo chế độ ăn kiêng này trong thời gian dài. Bởi nó có thể gây hại cho thận. Chế độ ăn kiêng keto không khuyến khích cho phụ nữ mang thai. Tiêu biểu là những người mắc các chứng rối loạn ăn uống, bệnh thận và cholesterol cao.

Chế độ ăn kiêng DASH

Chế độ ăn kiêng DASH là các phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống ngăn chặn tăng huyết áp. Đây là một kế hoạch ăn uống giúp điều trị hoặc ngăn ngừa huyết áp cao. Nó cũng tốt cho những người đang muốn giảm cân.

6 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2021
Mỗi chế độ ăn kiêng được đánh giá dựa trên một số tiêu chí

Khẩu phần ăn của chế độ ăn kiêng này gồm các nhóm thực phẩm khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lượng calo hàng ngày của người thực hiện. Chế độ ăn kiêng DASH là ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc. Nó chứa ít muối, thịt đỏ, đường bổ sung và chất béo. Hạn chế calo, đường và chất béo giúp mọi người giảm cân.

Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng Paleo tập trung vào thực phẩm toàn phần, protein nạc, rau, trái cây, quả hạch và hạt. Một số phiên bản linh hoạt hơn cho phép các sản phẩm từ sữa và củ. Chế độ này không khuyến khích thực phẩm chế biến, đường và trong một số trường hợp là sữa và ngũ cốc.

Trong chế độ ăn kiêng Paleo, mọi người tiêu thụ ít calo hơn, hỗ trợ quá trình giảm cân. Thực hiện theo chế độ ăn kiêng này có thể giúp giảm cholesterol, lượng đường trong máu, chất béo trung tính.

Chế độ ăn thuần chay

Chế độ ăn thuần chay hạn chế tất cả các sản phẩm động vật. Đây là chế độ ăn chay nghiêm ngặt nhất. Trong chế độ ăn kiêng này, người ta thậm chí còn kiêng các sản phẩm từ sữa, trứng và các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Kể đến như gelatin, mật ong, albumin, whey, casein và một số dạng vitamin D3.

6 chế độ ăn kiêng tốt nhất cho năm 2021
Chế độ ăn thuần chay giúp giảm cân, ngăn ngừa ưng thư, bệnh tim và tiểu đường. Ảnh: The Times of India.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thực hiện chế độ ăn này có thể ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Chế độ ăn này giúp giữ cho bạn no lâu hơn, bạn không muốn ăn vặt không lành mạnh. Chế độ ăn này có một nhược điểm duy nhất. Đó là nó chứa ít chất dinh dưỡng. Kể đến như vitamin B12, vitamin D, iốt, sắt, canxi, kẽm và axit béo omega-3.

Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là một thói quen trong lối sống. Nó không phải là một xu hướng ăn kiêng. Với chế độ ăn này, người ta phải tiêu thụ tất cả calo trong một khung thời gian giới hạn. Đồng thời nhịn ăn trong thời gian còn lại. Nó giúp hạn chế lượng calo nạp vào, giúp giảm cân tốt hơn.

Chế độ nhịn ăn gián đoạn không hạn chế bất kỳ nhóm thực phẩm nào. Tuy nhiên cần đảm bảo thực phẩm nạp vào đều lành mạnh và bổ dưỡng. Trong quá trình thực hiện, họ chỉ được phép uống nước, giấm táo pha loãng, cà phê hoặc trà không đường với một thìa sữa.

Có nhiều kiểu nhịn ăn ngắt quãng như 16: 8. Nghĩa là hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chứa calo trong 8 giờ/ngày. Đồng thời kiêng ăn trong 16 giờ còn lại. Một kiểu khác là 5: 2. Nghĩa là hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có chứa calo trong 2 giờ/ngày và kiêng ăn trong 5 giờ còn lại. Hơn nữa, ăn theo phương pháp dừng ăn.

Mời độc giả đón đọc những tin tức hữu ích từ chuyên mục:

Nguồn: Plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *