Hướng dẫn gia chủ biết được kích thước cổng nhà theo đúng phong thủy

Cổng nhà là một thứ không thể thiếu đối với bất cứ một ngôi nhà nào. Thậm chí đây còn là một phần vô cùng quan trọng của một ngôi nhà. Theo nhũng quan niệm về phong thủy thì cổng nhà sẽ mang đến sự may mắn và tài lộc đến cho gia chủ nếu như được xây dựng đúng cách. Do đó việc xây dựng cổng nhà ra sao, màu sắc và kích thước như thế nào rất được quan tâm và chú trọng. Có rất nhiều loại cổng nhà khác nhau, với độ to, nhỏ, cao, thấp khác nhau. Nhưng chúng đều có điểm chung là nên được bố trí đúng theo phong thủy để có thể giúp gia chủ “tiền vô như nước”. Việc xác định kích thước cổng nhà tuy rất quan trọng nhưng không phải ai cũng nắm rõ được những điều này.

Thông thường có rất nhiều cách để xác định được kích thước cổng nhà. Nhưng theo cách chuẩn phong thủy thì gia chủ cần sử dụng thước Lỗ Ban 52,2 cm. Thước Lỗ Ban được chia thành 4 cung đỏ, 4 cung đen tương ứng với cung tốt, cung xấu. Và theo quan niệm từ xưa thì đỏ là điều may mắn. Do đó những cung đỏ trên thước Lỗ ban sẽ à cung tốt. Các gia chủ nên chọn cung này để định ra được kích thước cổng nhà của mình.

Bên cạnh đó, các gia chủ có thể tham khảo những kích thước chuẩn phong thủy của từng loại cổng nhà dưới đây.

Kích thước cổng nhà một cánh

Đây là một loại cổng vô cùng phổ biến và dễ gặp. Cổng nhà một cánh sẽ có kích thước theo thước Lỗ Ban chuẩn phong thủy là chiều rộng 81 cm x cao 212 cm.

Kích thước cổng nhà một cánh tuy nhỏ nhưng cũng rất được ưa chuộng
Kích thước cổng nhà một cánh tuy nhỏ nhưng cũng rất được ưa chuộng

Bạn nên tuân thủ theo những con số “vàng” này là chuẩn nhất. Tuy nhiên những con số kích thước này cũng có khoảng xê dịch cho phép. Đối với chiều rộng 81cm (0,8m) thì khoảng xê dịch có thể chấp nhận được là 80,5 cm đến 81,8 cm. Đối với chiều cao là 212cm (2,12m) thì khoảng xê dịch có thể chấp nhận được là 210,8 cm đến 214,2 cm.

Kích thước cho cổng nhà hai cánh

Ngoài cồng nhà một cánh rất phổ biến ra thì cổng nhà 2 cánh rất được ưa chuộng. Vì loại cổng nhà có thiết kế linh hoạt theo từng kiểu dáng cũng như công năng sử dụng. Không chỉ vậy do cổng 2 cánh to nên sẽ mang lại sự rộng rãi cho ngôi nhà. Cổng nhà 2 cánh với 2 thiết kế thường bắt gặp trên thị trường là cổng 2 cánh lệch và cổng 2 cánh bằng nhau. Mỗi loại cổng đều có kích thước khác nhau phù hợp cho việc lắp đặt trong nhà.

Đối với cổng nhà hai cánh theo kiểu lệch

Đây là loại cổng hai cánh được thiết kế với 1 cánh to và 1 cánh nhỏ. Do đó chúng mới có tên gọi là cổng hai cánh lệch. Loại cổng này gồm 2 loại kích thước như sau:

Cổng nhà hai cánh theo xây lệch cũng là một trong những sự lựa chọn "lạ mắt" được yêu thích
Cổng nhà hai cánh theo xây lệch cũng là một trong những sự lựa chọn “lạ mắt” được yêu thích

– Kích thước cánh thứ nhất: chiều rộng 109 cm x cao 212 cm. Có khoảng xê dịch dao động của chiều rộng từ 105,5 cm đến 109 cm.

– Kích thước cánh thứ hai: chiều rộng 126 cm x cao 212 cm. Có khoảng xê dịch dao động của chiều rộng từ 125 cm đến 128,5 cm.

Đối với cổng nhà hai cánh kích thước bằng nhau

Loại cổng này được sử dụng phổ biến hơn loại cồng lệch. Do đó bạn thường sẽ rất dễ để bắt gặp loại cổng này. Chúng thường được áp dụng đối với các công trình nhà cấp 4, nhà 2 tầng, biệt thự,…

Những kích thước này là vô cùng chuẩn theo tỷ lệ "vàng" theo phong thủy
Những kích thước này là vô cùng chuẩn theo tỷ lệ “vàng” theo phong thủy

Loại cổng này theo chuẩn phong thủy thì có hai loại kích thước khác nhau. Loại thứ nhất có chiều rộng 126 cm (hoặc 133 cm, 153 cm, 176cm) x chiều cao 212 cm. Loại thứ hai có chiều rộng 126 cm (hoặc 133 cm, 153 cm, 176 cm) x chiều cao 232 cm.

Kích thước đối với cổng nhà bốn cánh

Đây là loại cổng được các gia chủ của các biệt thự to, hiện đại, biệt thự có sân vườn,… hoặc những công trình các công trình có diện tích rộng lớn ưa chuộng. Nó được ưa chuộng bởi kích thước rộng lớn phù hợp với những loại kiến trúc này. Cổng nhà bốn cánh cũng được thiết kế với 2 loại phổ biến như cổng hai cánh. Đó là cổng bốn cánh lệch và cổng bốn cánh bằng nhau.

Đối với cổng nhà bốn cánh thiết kế lệch

Đây là loại cổng cũng được thiết kế kích thước như tên gọi của nó. Loại cổng này có nhiều kích thước để cho các gia chủ có thể có được nhiều sự lựa chọn hơn. Nó được thiết kế với 4 cánh mở quay (bao gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ).

Đây là loại cổng được nhiều người sở hữu những loại kiến trúc và công trình lớn ưa chuộng
Đây là loại cổng được nhiều người sở hữu những loại kiến trúc và công trình lớn ưa chuộng

Với mỗi cánh cửa có các kích thước như sau: chiều rộng 176 cm x chiều cao (hoặc 212 cm, 232 cm, 256 cm). Hoặc kích thước thứ hai là chiều rộng 211 cm x chiều cao (hoặc 212 cm, 232 cm, 256 cm).

Đối với cổng nhà bốn cánh bằng nhau

Loại cồng bốn cánh bằng nhau này cũng có rất nhiều kích thước khác nhau. Không gò bó như loại một cánh. Nó có các kích thước 1 cánh với chiều rộng 236 cm x chiều cao 212 cm, 255 cm x 232 cm, 262 cm x 256 cm, 282 cm x 282 cm.

Cổng nhà 4 cánh bằng nhau dành cho những gia chủ thích sự "cân bằng" giữa các cánh cửa
Cổng nhà 4 cánh bằng nhau dành cho những gia chủ thích sự “cân bằng” giữa các cánh cửa

Đây là những con số chuẩn nhất mà bạn nên tham khảo lựa chọn khi có ý định xây cồng có bốn cánh bằng nhau.

Những lưu ý khi chọn chiều rộng cho cổng nhà của bạn

Ngoài những yếu tố về mặt kích thước theo thước Lỗ ban chuẩn phong thủy như trên thì có một yếu tố khác cũng quan trọng không kém. Đó là vị trí của cổng nhà. Việc lựa chọn kích thước và vị trí của cổng phải cân đối với cửa chính của ngôi nhà. Điều này sẽ mang đến rất nhiều may mắn cho chủ nhà.

Cổng nhà cần được đặt ở vị trí sinh ra vượng khí. Điều này sẽ giúp gia chủ thuận tiện cho việc di chuyển. Ngoài ra cần tránh những phần bên ngoài như góc nhọn của nhà đối diện; đối diện trụ cột, trụ điện. Tránh thiết kế lối đi từ cổng vào nhà quá hẹp hay bị che khuất bởi cây cối. Chúng sẽ làm ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. “Không cho” những luồng khí tốt vào nhà. Quan trọng nhất, cổng nhà phải được đặt phù hợp với hướng của ngôi nhà. Có như vậy thì tài lộc mới vào được nhà của gia chủ.

Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: Vatlieuxaydung.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *