Kiến trúc bền vững của Trường Quốc tế Pháp Henning Larsen Hong Kong

Henning Larsen Hong Kong

Henning Larsen là một trong những hãng kiến trúc lớn và nổi tiếng đến từ Đan Mạch. Công ty này đã thực hiện rất nhiều dự án công trình kiến trúc đặc sắc, đoạt ađược nhiều giải thưởng cũng như sự công nhận của người trong ngành. Một trong số những dự án nổi bật của hãng này đó là ngôi trường Quốc tế Pháp Henning Larsen được xây dựng tại Hong Kong. Với thiết kế vô cùng độc đáo và đầy màu sắc, môi trường giáo dục này được ví như một “Ốc đảo xanh” sống động tại Tseung Kwan O (Hong Kong). Không gian học tập, hoạt động sinh hoạt cũng như trải nghiệm học tập của học sinh được ưu tiên hàng đầu trong việc thiết kế và xây dựng trường. Hãy cũng khám phá xem những đặc sắc từ kiến trúc của ngôi trường này nhé!

“Kỳ quan” Trường Quốc tế Pháp Henning Larsen Hong Kong

Ngôi trường được mở cửa chào đón các em học sinh từ năm 2018. Dù vậy, trước đó trường Quốc tế Pháp Henning Larsen đã thu hút rất nhiều sự chú ý của mọi người. Đến nay, ngôi trường vẫn là một “kỳ quan” trong số các thiết kế phục vụ cho ngành giáo dục. Thiết kế của trường đảm bảo xây dựng một môi trường phát triển bền vững, giáo dục đa văn hoá.

Trường Quốc tế Pháp Henning Larsen: “Ốc đảo xanh sống động” giữa lòng Hồng Kông

Ngôi trường nằm ngay sau mặt tiền kính vạn hoa được ghép từ 727 viên ngói nhiều màu sắc. Những viên ngói xanh, đỏ, vàng được bố trí hài hoà cạnh nhau tạo nên một bức tranh nổi bật. “Bức tranh” này như một thông điệp truyền tải đến mọi người. Đó là “môi trường phát triển bền vững, sôi động, góp phần hỗ trợ nền giáo dục đa văn hóa đẳng cấp thế giới”.

Không gian mở rộng vô cùng tiện lợi cho học tập và sinh hoạt

Trường tọa lạc tại quận Tseung Kwan O của Hong Kong. Với diện tích rộng tới 19.600 m2, nơi đây mở ra không gian học tập, sinh hoạt thoải mái cho học sinh. Hàng loạt các không gian mở rộng lớn như “biệt thự”. Mỗi khu có thể chứa tới khoảng 125 học sinh cùng lứa tuổi mà vẫn đảm bảo thoáng đãng. Các giáo viên có thể tổ chức lớp học riêng hoặc chia sẻ không gian Agora ở trung tâm. Không gian ở trung tâm tạo điều kiện để thực hiện các hoạt động nhóm khác nhau.

Không gian kiến trúc của Henning Larsen Hong Kong

Bao quanh ngôi trường là bức tường kính vạn hoa rực rỡ. Thiết kế của Henning Larsen Hong Kong “thể hiện vật chất của môi trường bên trong”. Những gam màu tươi sáng, hoa văn nổi bật này đều được lấy ý tưởng từ thông điệp của trường. Nó tượng trưng cho tư duy tiến bộ, triển vọng quốc tế của ngôi trường, giảng dạy theo 5 ngôn ngữ.

Henning Larsen Hong Kong
Những mái ngói đầy màu sắc truyền tải thông điệp của trường

Claude Godefroy, Giám đốc Thiết kế kiêm đối tác tại Henning Larsen Hong Kong cho biết: “Chúng tôi đã giải thể các lớp học truyền thống và tập trung vào các không gian học tập có thể giúp giáo viên và lớp học làm việc cùng nhau trong một không gian mở, dễ hợp tác hơn”. Nhờ ý tưởng xây dựng đó, ngôi trường Henning Larsen Hong Kong thật sự là một môi trường giáo dục vô cùng ấn tượng và giàu giá trị.

Kiến trúc xanh – bền vững

Ánh sáng

Hình thức và mặt tiền ngôi trường được thiết kế để phù hợp với khí hậu và điều kiện của địa phương. Các phòng học được xây quay về hướng Bắc hoặc Nam. Cách này nhằm giúp hạn chế ánh nắng từ Đông – Tây chiếu trực tiếp vào phòng. Bên cạnh đó, ngoài mặt tiền còn được lắp thêm những tấm che nắng. Dù thế, không gian vẫn đảm bảo phân bổ đầy đủ ánh sáng.

Henning Larsen Hong Kong
Trường được xây dựng đảm bảo phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương

Khi xây dựng các phòng ốc, đội ngũ thiết kế đã khéo léo sử dụng chất liệu kính trong. Nhờ đó, phòng học được cung cấp nguồn ánh sáng tự nhiên và dễ chịu như trong nhà.

Phòng học được bố trí thiết kế đảm bảo cân bằng ánh sáng

Thiết kế này này là một trong những chiến lược phát triển bền vững trong việc xây dựng ngôi trường. Đặc biệt, nơi đây nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới nhiều nắng và gió. Do đó, môi trường học tập phải đảm bảo cân bằng ánh sáng trong mọi thời điểm.

Không gian cây xanh

Bên cạnh yếu tố bền vững, ngôi trường Henning Larsen còn đảm bảo được môi trường xanh mát, trong lành. Trường có đến 42 cây xanh cùng với bức tường bao phủ “tấm thảm” thực vật vô cùng mát mẻ. Ngoài ra, trường còn có khu vườn trên cao nhiều tầng và vườn bách thảo rộng 550m2. Trong vườn là vô số những loại cây bản địa ở miền Nam Trung Quốc.

Henning Larsen Hong Kong
Tận dụng mô hình kiến trúc xanh

Không gian xanh sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí trong môi trường đô thị đông đúc. Chưa kể, đây là cơ hội để học sinh trải nghiệm những giá trị của thế giới tự nhiên. Ngôi trường đảm bảo thích ứng tối đa với khí hậu địa phương. Thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ năng lượng và tăng cường kết hợp phương pháp nhà thụ động.

Môi trường học tập, giải trí tiện lợi

Ngoài giờ học, các phòng tập thể dục, khu triển lãm, căng tin và sân chơi luôn chào đón công chúng. Ngôi trường cho phép mọi người “mượn” không gian để làm điểm tụ hội của các hoạt động.

Henning Larsen Hong Kong
Các phòng dành cho hoạt động rèn luyện, giải trí

Áp dụng chiến lược kiến trúc bền vững, Hanning Larsen Hong Kong đã chia sẻ một không gian xanh tiện lợi đến cộng đồng xung quanh. Ngôi trường còn mang đến bài học về kiến trúc bền vững cho học sinh và các nhà xây dựng địa phương.

Khám phá những công trình kiến trúc đặc sắc khác trong chuyên mục:

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *