Đẩy lùi bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống lành mạnh – Bạn biết chưa?

Đẩy lùi bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống lành mạnh – Bạn biết chưa?

Chế độ dinh dưỡng phù hợp và hoạt động thể chất đều đặn là những phần quan trọng của lối sống lành mạnh khi bị tiểu đường. Để giữ mức đường huyết ổn định, hãy tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Kiểm soát tiểu đường bằng chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn chọn ăn bao nhiêu và thời gian bạn ăn đều quan trọng trong việc giữ mức đường huyết của bạn ổn định. Thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường là những món ăn giúp hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng bệnh. Người bị tiểu đường nên bổ sung những loại thực phẩm giúp kiểm soát bệnh để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là những bệnh liên quan đến tim, thận.

Mới đây, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị ăn một số loại thực phẩm để kiểm soát tiểu đường. Đó là chế độ ăn tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa ít béo.

Rau xanh, trái cây

Rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều dinh dưỡng trên mỗi calo. Chất dinh dưỡng này cao hơn so với carbohydrate tinh chế và giàu chất xơ. Người bị tiểu đường tiêu hóa thức ăn giàu chất xơ chậm hơn. Có nghĩa là lượng đường trong máu tăng vừa phải hơn.

Đẩy lùi bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống lành mạnh – Bạn biết chưa?
Chế độ ăn tập trung vào trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các sản phẩm từ sữa ít béo để kiểm soát tiểu đường

Các loại rau lá xanh là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt và tim mạch luôn được khỏe mạnh. Hơn nữa, chúng vô cùng bổ dưỡng mà lại ít calo và tinh bột đường. Qua đó giúp bạn hạn chế bị tăng đường huyết.

Carbohydrate

Carbohydrate, hay gọi tắt là carbs. Đây là một yếu tố dinh dưỡng đa lượng. Đồng thời là thành phần cơ bản trong thức ăn của con người.

Các nguồn carbohydrate tự nhiên có trong nguồn thực phẩm. Bao gồm hoa quả, các loại rau, sữa, các loại hạt, ngũ cốc, các loại mầm, các thực phẩm thuộc họ đậu,…

Đẩy lùi bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống lành mạnh – Bạn biết chưa?
Người bệnh tiểu đường, carbohydrate chỉ nên chiếm khoảng 45% – 55% tổng lượng calo ăn mỗi ngày

Đếm carbohydrate liên quan đến việc theo dõi lượng carbohydrate bạn ăn. Bởi vì carbohydrate biến thành glucose trong cơ thể. Chúng ảnh hưởng đến mức đường huyết hơn các loại thực phẩm khác. Việc đếm carb có thể giúp bạn kiểm soát mức đường huyết.

Do đó, hầu hết những người bệnh tiểu đường, carbohydrate chỉ nên chiếm khoảng 45% – 55% tổng lượng calo ăn mỗi ngày. Tiêu thụ carbohydrate một cách lý tưởng nhất là từ rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây.

Lượng carbohydrate phù hợp thay đổi tùy theo cách bạn quản lý bệnh tiểu đường. Bao gồm cả hoạt động thể chất của bạn và loại thuốc bạn dùng.

Tránh các loại carbohydrate tinh chế cao như bánh mì trắng, mì ống và gạo. Ngoài ra là kẹo, nước ngọt có đường và đồ ngọt. Carbohydrate tinh chế khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Và có thể làm tăng mức chất béo trung tính trong máu.

Chất xơ

Chất xơ có hai dạng. Một là chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc nguyên hạt. Hai là chất xơ hòa tan có trong đậu, yến mạch và trái cây.

Đẩy lùi bệnh tiểu đường với chế độ ăn uống lành mạnh – Bạn biết chưa?
Chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm lượng đường trong máu

Chất xơ hòa tan giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách cải thiện độ nhạy insulin. Điều này có nghĩa bạn uống ít thuốc tiểu đường hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.

Mời độc giả xem thêm những tin tức cập nhật từ chuyên mục:

Nguồn: Plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *