Trong chúng ta, hầu như ai cũng thích ăn trứng. Nó không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu là tín đồ của trứng thì có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao lòng đỏ trứng lại có nhiều màu đậm và nhạt? Màu sắc khác nhau này sẽ tác động đến chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, hãy xem nội dung dưới đây nhé.
Cùng là trứng gà nhưng tại sao lòng đỏ lại đậm nhạt khác nhau?
Khi đập một quả trứng, nhiều người thấy lúc thì lòng đỏ có màu cam đậm, lúc thì màu vàng nhạt. Lúc này hẳn nhiên mọi người sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về màu lòng đỏ.
Thật ra, sự khác biệt giữa hai loại lòng đỏ này là do chế độ ăn uống. Cũng như sức khỏe của gà mái. Tiến sĩ Rachel Paul, chuyên gia dinh dưỡng cho biết chế độ ăn của gà dẫn đến màu sắc khác nhau của lòng đỏ trứng.
Những con gà ăn khẩu phần toàn ngũ cốc thì lòng đỏ có màu vàng nhạt. Quả trứng có lòng đỏ với màu sẫm và màu cam được tạo nên từ những con gà mái nuôi thả vườn. Chúng có chế độ ăn nhiều thực vật tươi, giun, châu chấu,…
Chế độ ăn uống này rất giàu chất hợp chất hữu cơ carotenoid. Chất này có khả năng chống oxy hóa cao, có thể phòng ngừa được ung thư. Nó đem lại cho lòng đỏ một màu cam đậm, rực rỡ. Đồng thời những con gà chăn thả tự nhiên theo kiểu này còn cho ra quả trứng có có nhiều omega-3 và vitamin.
Giá trị dinh dưỡng của trứng có phụ thuộc vào màu sắc lòng đỏ?
Câu trả lời là không. Trên thực tế, lòng đỏ vẫn cung cấp lượng protein và chất béo như nhau bất kể chúng có màu sắc nào.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trứng gà có lòng đỏ sẫm màu sẽ có hương vị ngon hơn. Điều này có thể đến từ yếu tố thị giác. Bởi trứng sẫm màu trông bắt mắt và tạo ra cảm giác ngon miệng hơn.
Tóm lại, dù lòng đỏ có màu đậm hay nhạt thì dinh dưỡng của chúng vẫn không đổi. Nhưng nếu con gà được cho ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng hơn. Thì có thể tăng tới 100 lần giá trị vi chất dinh dưỡng của một số hợp chất carotenoid.
Những lòng đỏ có màu đậm, giàu chất béo sẽ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh này. Từ đó giúp loại bỏ các hợp chất có hại, thúc đẩy quá trình viêm nhiễm và tích trữ chất béo. Đồng thời đem đến hàm lượng omega-3 rất tốt cho hệ tim mạch.
Những lưu ý khi chọn trứng
Khi chọn trứng, bạn không cần phải quá chú trọng vào màu sắc lòng đỏ đâu. Thay vào đó, bạn nên lưu ý, khi bạn đập vỡ trứng ra và cho vào lòng bàn tay. Trứng nào có lòng trắng không bị chảy nước và lòng đỏ không bị vỡ ra dễ dàng thì hãy chọn sử dụng. Bởi đây là biểu hiện của trứng khỏe mạnh.
Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn trứng mà vỏ không có vết dập, nứt. Đồng thời, hãy lắc nhẹ xem có tiếng động nào bên trong trứng không. Nếu có thì đó là quả trứng kém chất lượng, trứng cũ dễ bị vữa.
Mời độc gải xem thêm những tin tức cập nhật tại chuyên mục:
Nguồn: Plo.vn