Cuộc chiến chip PC sẽ được Apple thổi bùng trong máy tính Mac

Cuộc chiến chip PC sẽ được Apple thổi bùng trong máy tính Mac

Trước đây, Intel được xem là nhà cung cấp độc quyền chip PC dành cho máy tính. Cung cấp độc quyền các sản phẩm vi mạch cho tất cả các dòng máy tính của Apple. Nhưng thế độc quyền này có khả năng sẽ bị xóa bỏ khi Apple đang có dự án tự sản xuất chip PC máy tính. Dự án đang được nghiên cứu và thử nghiệm trên các dòng máy tính Mac. Nếu dự án này thành công, có thể tạo nên cơn bão lớn thổi bùng cuộc chiến tranh giành thị phần sản xuất chip máy tính. Những biến đổi về thị trường được xem là điều có lợi cho người tiêu dùng. Vì thị trường mang tính cạnh tranh thì giá cả sẽ có xu hướng giảm. Hơn nữa còn có thể trở thành đầu tàu kéo theo nhiều nhà sản xuất khác thử nghiệm.

Apple công bố tự sản xuất chip PC cho máy tính Mac

Tại WWDC diễn ra vào tháng 6 năm nay, Apple đã lần đầu tiên công bố kế hoạch ra mắt bộ vi xử lý dựa trên dòng chip do hãng tự phát triển. Điều này cho thấy Apple đã quyết định từ bỏ kiến ​​trúc x86 của Intel và chuyển sang ARM. MacBook, một thiết bị tải nhẹ hơn sử dụng bộ vi xử lý Intel dựa trên x86. Nó đã trở thành “vật thí nghiệm” quan trọng của sự thay đổi lịch sử này.

Cuộc chiến chip PC sẽ được Apple thổi bùng trong máy tính Mac
Nhân viên nhà máy lắp ráp Apple Mac Pro

Trong khi đó, Intel và AMD thống trị thị trường chip máy tính từ năm 2006. Apple cũng sử dụng chip dựa trên kiến trúc x86 của Intel như phần đông đối thủ. Vào ngày 10/11, “táo khuyết” sẽ tổ chức sự kiện mới, bắt đầu quá trình “chia tay” Intel sau gần 15 năm gắn bó. Công ty dự kiến ra mắt máy tính mới dùng chip tự phát triển trên nền công nghệ từ Arm. Dự án có kế hoạch bắt đầu từ dòng máy tính MacBook Air, MacBook Pro 13 và Mac mini.

Thổi bùng cuộc chiến trên thị trường chip máy tính

Apple sẽ không hề đơn độc mà trở thành đầu tàu tiên phong, rất có lợi cho các ông ty như Qualcomm.

Theo thông tin, từ năm 2016, Qualcomm cũng bắt tay với Microsoft. Việc hợp tác này nhằm để chuyển đổi Windows tương thích với chip Qualcomm dựa trên Arm. Qualcomm và Microsoft thương lượng và ký kết với hàng loạt nhà sản xuất máy tính. Ví dụ như Lenovo, Asustek để bán laptop dùng chip mới này. Bản thân Surface Pro X của Microsoft cũng đã sử dụng chip dựa trên Arm từ rất lâu trước đây.

Qualcomm sẽ có lợi khi Apple gia nhập thị trường sản xuất chip trên Arm

Hiện nay, việc sản xuất chip máy tính dựa trên công nghệ Arm vẫn được xem là thị trường “ngách”. Nhưng nó sẽ lớn mạnh hơn nhiều một khi Apple đặt chân vào. Đặc biệt khi con chip của Apple có thể cạnh tranh về hiệu suất với chip Intel. Việc sử dụng danh tiếng và uy tín của Apple sẽ thu hút được nhiều người tiêu dùng.

Sự khác biệt của chip dựa trên nền tảng Arm so với chip Intel

Có thể bạn chưa biết, máy tính dùng chip nền Arm khác biệt hơn hẳn so với máy tính dùng chip Intel. Trước đây vì thường sử dụng trên smartphone nên chúng giải quyết được vấn đề lớn là tiết kiệm pin. Hơn nữa, chúng có thể bật lên nhanh chóng, giảm bớt thời gian chờ và liên tục kết nối với mạng di động. Trong thời buổi dịch bệnh như Covid-19 thì việc kết nối nhanh chóng, xử lý nhanh trở thành một ưu thế lớn.

Hiệu năng của Arm được kỳ vọng mạnh hơn Intel

Tuy nhiên, việc sử dụng chip trên nền Arm vẫn có những trở ngại nhất định. Vì hầu như các chip máy tính viết trong 20 năm qua đều hướng tới chip Intel. Nếu bây giờ viết lại trên Arm, nó có thể chạy chậm lại. Nhận thức được điều này, trong một cuộc họp báo, Intel nói rằng dòng chip của mình giúp mọi người sử dụng chương trình Windows mượt mà không bị lỗi.

Tuy mới trong giai đoạn thử nghiệm nhưng những bước tiến của Apple rất được mong đợi. Hy vọng rằng trong tương lai tất cả các dòng máy tính Mac của Apple đều được trang bị những chip PC tự sản xuất với chất lượng làm hài lòng khách hàng.

Theo dõi trải nghiệm những sản phẩm công nghệ mới nhất: Trải Nghiệm Công Nghệ

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *