Thêm một trường hợp bị phạt nặng vì đăng tải thông tin sai lệch về Covid-19

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cả thế giới cùng nhau bắt tay đẩy lùi dịch bệnh. Thế nhưng, dịch bệnh vẫn chưa thể khống chế được. Thời điểm này một năm trước chính là lúc dịch Covid-19 nóng dần. Đỉnh điểm dịch bệnh là vào quý I và quý II đến nửa quý III năm 2020. Thời điểm đó, người dân nước ta hồi hộp lo sợ chống dịch từng ngày. Thế nhưng không hiểu sao vẫn có một số đối tượng “phản dân”. Họ liên tục đăng tải thông tin sai lệch về Covid-19. Những trường hợp đến tai chính quyền, chủ nhân tin đồn đó đều được “mời lên phường”. Sau đó uống tách trà nóng rồi bị phạt. Sương sương cũng phải vài “củ” (vài triệu – ngôn ngữ của giới trẻ). Ấy vậy mà vẫn có người không xem đó là bài học.

Dòng trạng thái trị giá “5 củ” của nữ công nhân

Ngày 20/1 vừa qua là một trường hợp mới của một người bị phạt vì Covid-19. Nguyên nhân là do nữ công nhân này đã đăng một đoạn trạng thái chứa thông tin không đúng về dịch. Bài viết là của chị C. T. N. T. Năm nay chị 28 tuổi và tạm trú ở huyện Gò Dầu. Bài viết của chị chỉ có 10 lượt thích. Tuy nhiên cái giá chị phải trả là 5 triệu đồng. Mức phạt được đưa ra bởi công an huyện Gò Dầu. Họ căn cứ xử phạt về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật”.

bi-phat-4
Chị Tr. bị phạt hành chính vì hành vi gây hoang mag người dân

Theo thông tin được báo cáo, chính quyền phát hiện tài khoản MXH Facebook có tên là “Châu Ngọc Tr.”. Chị đăng hình ảnh một cô gái kèm theo vài dòng nói sai thông tin về Covid-19.

Công an đã tiến hành xác minh chủ tài khoản. Đó là nữ công đang làm việc cho công ty thuộc Khu công nghiệp Phước Đông – Bời Lời. Ngay lập tức công an mời người này làm việc. Chị Tr. Đã thừa nhận hành vi của mình. Đồng thời chia sẻ chị không có ý định xuyên tạc sự thật. Chị chỉ muốn chia sẻ để mọi người cảnh giác hơn. Sau đó, chị Tr. đã chủ động xóa bài viết vĩnh viễn. Chị thừa nhận sự sai lầm trong hành vi của mình. Đồng thời hiểu được thông tin có thể gây hoang mang người dân. Và đây là hành vi phạm pháp. Chị cũng ký cam kết không tái phạm.

Cơ quan chức năng thắt chặt an ninh mạng trong mùa dịch

Thẩm phán TANDTC đã có Công văn 45/TANDTC-PC. Công văn mang chủ đề về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

bi-phat-4
Không ít trường hợp bị phạt vì đăng thông tên không đúng về dịch bệnh

Công văn nêu rõ, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh Covid-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 BLHS 2015.

bi-phat-4
Chính quyền sẽ xử lý nghiêm những hành vi tương tự chị Tr.

Theo điều luật này, người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117, 155, 156 và 326 nhằm thu lợi bất chính từ 50-dưới 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100-dưới 500 triệu đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30-200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Tìm đọc ngay nhiều thông tin mới nhất đề Giải trí – Xã hội tại đây.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *