Cách người nổi tiếng đối diện với những tin đồn thất thiệt

Rất nhiều người muốn được nổi tiếng. Nhưng khi nổi tiếng rồi lại rất dễ phải đối mặt với những tin đồn thất thiệt. Nổi tiếng thì đi kèm tai tiếng. Câu nói này không sai chút nào. Khi bạn nổi tiếng, cái giá mà ban phải trả đó là đời tư bị soi mói, đồn đoán, thậm chí là chửi rủa. Thậm chí có những tin đồn còn làm ảnh hưởng tới cả tiền tài và sự nghiệp của các nghệ sĩ. Rất nhiều nghệ sĩ lớn của Việt Nam đã gặp phải tình trạng này. Cùng theo dõi bài viết để xem cách người nổi tiếng đối diện với những tin đồn thất thiệt nhé!

Với sự phát triển của công nghệ, hình ảnh người nổi tiếng… đang được lan toả nhanh chóng trên các trang mạng xã hội (MXH). Nhưng bên cạnh mặt tích cực thì những tin đồn thất thiệt đã gây ra nhiều hệ luỵ đáng tiếc. Những bài đăng thất thiệt, sai sự thật làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống người khác, đặc biệt là những người nổi tiếng. Nhiều nghệ sĩ đối mặt với lời đồn thổi phải chịu những hậu quả rất lớn về uy tín, danh dự, kinh tế từ những hành động cẩu thả, vô ý thức của người dùng mạng xã hội.

Bỗng dưng “qua đời”

Nhạc sĩ Trần Tiến bị đồn qua đời do bạo bệnh

Mới đây, trên một số trang báo và mạng xã hội chia sẻ rộng rãi thông tin nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì ung thư vòm họng. Nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã đính chính thông tin này và bày tỏ sự bức xúc trước tin đồn thất thiệt.

Nhạc sĩ Trần Tiến bỗng dưng bị tung tin qua đời
Nhạc sĩ Trần Tiến bỗng dưng bị tung tin qua đời

Ca sĩ Trần Thu Hà đã lên tiếng đính chính lại thông tin trên fanpage của mình: “Sáng nay, cả gia đình Hà rất bất ngờ với rất nhiều điện thoại, tin nhắn về tình hình sức khỏe của nhạc sĩ Trần Tiến. Tin đồn không căn cứ và kiểm chứng khiến vợ chồng nhạc sĩ, các con cháu trong gia đình ngạc nhiên, shock và phiền lòng”.

Ông đính chính lại tin đồn
Ông đính chính lại tin đồn

Theo chia sẻ, nhạc sĩ Trần Tiến tỏ thái độ bức xúc trước thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội và một số trang báo mạng điện tử sáng nay: “Từ sáng giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ mọi người. Tôi cũng bất ngờ, tôi chưa chết mà sao lại rủa cho tôi chết?”.

Ca sĩ Khánh Ly

Mạng xã hội đang dậy sóng vì thông tin danh ca Khánh Ly vừa qua đời ở hải ngoại
Mạng xã hội đang dậy sóng vì thông tin danh ca Khánh Ly vừa qua đời ở hải ngoại

Mạng xã hội đang dậy sóng vì thông tin danh ca Khánh Ly vừa qua đời ở hải ngoại. Thông tin này hiện truyền đi chóng mặt khiến không ít khán giả yêu nhạc hoang mang và tiếc nuối. Thế nhưng, đại diện phát ngôn của ca sĩ Khánh Ly, ca sĩ Quang Thành, vừa xác nhận đây chỉ là “tin vịt”. Anh còn cho biết thêm, đây không phải lần đầu tiên, ca sĩ Khánh Ly đối mặt với tin đồn kiểu này.

Nghệ sĩ Chí Trung bị đồn gặp tai nạn dẫn đễn tử vong

Nghệ sĩ Chí Trung cũng từng bị lời đồn tương tự. Sau tin đồn, anh nhận được rất nhiều cuộc gọi thăm hỏi từ người thân bạn bè. Không chỉ nghệ sĩ “lớn tuổi” dính phải những tin đồn thất thiệt này mà ngay những nghệ sĩ trẻ như Sơn Tùng M-TP, Phan Đình Tùng, Lê Dương Bảo Lâm… hay những “sao” của showbiz Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Thuý Nga, Phi Nhung, Cẩm Vân, Hồng Vân cũng đã rơi vào hoàn cảnh “dở khóc, dở cười” này.

Nghệ sĩ Chí Trung cũng từng bị lời đồn tương tự
Nghệ sĩ Chí Trung cũng từng bị lời đồn tương tự

Những thông tin ác ý gây ảnh hưởng không nhỏ tới các nghệ sĩ. Dù đã lên tiếng đính chính nhưng rất dễ khiến các fan hâm mộ của các nghệ sĩ buồn phiền. Nhưng những người tung tin đồn lại chưa bị hình phạt thích đáng. Cách là này vô tình tiếp tay cho sự thiếu văn hóa MXH. Những tin đồn thất thiệt ngày càng nhiều, các nghệ sĩ nổi tiếng cũng dính tới ngày càng nhiều. Nó gây ảnh hưởng không nhỏ tới danh tính, uy tín và sự nghiệp của họ. Thậm chí, bên cạnh mục đích câu view, câu like thông qua những tin đồn thất thiệt. Nhiều kẻ xấu còn cài vi rút hoặc phần mềm gián điệp lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng.

Văn hoá sử dụng mạng xã hội

Hãy dùng mạng xã hội văn minh
Hãy dùng mạng xã hội văn minh

Hiện nay, mạng xã hội (MXH) đang là phương tiện truyền thông, giải trí phổ biến. Nó được nhiều người sử dụng và ưa thích. Bên cạnh đa số người dùng có cách sử dụng tích cực, đúng theo quy định của pháp luật. Thì nhiều cá nhân lợi dụng MXH để đăng thông tin sai sự thật. Có những hành vi ứng xử thiếu văn hóa; đòi hỏi cần có những giải pháp chấn chỉnh. Bên cạnh đó, có một thực tế là không ít người lợi dụng MXH để đăng tin giật gân câu view, câu like nhằm mục đích cá nhân. Nhưng cũng có khi đem lại những tác hại cho người khác.

Nhà nước đưa ra biện pháp khắc phục

Theo quy định việc sử dụng hình ảnh, thông tin của người khác làm xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, nhân phẩm, danh dự… có thể bị khởi kiện dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại, bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào tính chất và mức độ hậu quả gây ra cho nạn nhân. Trong đó, hành vi thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ đường dẫn đến thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn, thông tin vi phạm pháp luật.

Cần có biện pháp răn đe, và các hình phạt tới những người tung tin đồn sai lệch
Cần có biện pháp răn đe, và các hình phạt tới những người tung tin đồn sai lệch

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức nào sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để xúc phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây được xem như tội “làm nhục người khác”, và sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nhiều người vẫn cố tình gieo rắc tin đồn sai trái

Mặc dù đã có những quy định xử phạt cụ thể. Nhưng đến nay gần như chưa có trường hợp nào tung tin đồn thất thiệt về các nghệ sĩ bị  xử lý. Mọi người tham gia sử dụng MXH phải có trách nhiệm. Họ cần tôn trọng nhau, có thái độ ứng xử văn hóa, đúng chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống tốt đẹp của dân tộc; nâng cao ý thức học tập và rèn luyện cách ứng xử trên MXH. Mọi lời nhận xét, bình luận phải khách quan và tế nhị; tỏ thái độ, cảm xúc phù hợp.

Không nói xấu, kéo bè cánh nhằm hạ thấp danh dự, nhân phẩm của người khác. Không nên đưa ra những nhận xét, bình luận vội vàng, không đúng hoặc ác ý. Biết cách chọn bạn và quản lý danh sách bạn bè; trước khi kết bạn với những người mới, cần tìm hiểu một cách kỹ lưỡng.

Xem thêm các bài viết liên quan tại JUI

Nguồn: Baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *