Giá tiêu trong nước ngày 16/1 có xu hướng giảm nhẹ ở một số vùng

Việt Nam đang nắm giữ cơ hội vàng để trở thành người điều tiết thị trường hạt tiêu thế giới. Chiếm khoảng 60% lượng tiêu xuất khẩu trên toàn cầu. Hiệp hội Hạt tiêu Việt Nam (VPA) dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vị trí nước xuất khẩu tiêu lớn nhất thế giới do diện tích trồng tiêu ở một số nước đang ngày càng giảm sút. Tình trạng này vẫn đang sảy ra mặc dù nguồn cung cấp tiêu trên thực tế vẫn thấp hơn so với nhu cầu. Dự báo sản lượng vụ mới giảm cộng với hàng tồn không còn nhiều khiến giới đầu cơ đang tích cực gom hàng. Trong khi đó giá tiêu trong nước lại có xu hương giảm nhẹ trong ngày 16/1.

Giá tiêu trong nước hôm nay

Không may, thời tiết năm nay không thuận lợi cho sự phát triển của cây tiêu. Do vậy, khối lượng hạt tiêu xuất khẩu sẽ giảm khoảng 10%. Khiến giá tiêu giảm xuống trong ngày 16/1 trong khoảng 50.000 – 53.000 đồng/kg.

Giá tiêu trong nước có xu hướng giảm do thời tiết không thuận lợi và dịch covid 19 đang chưa có dấu hiệu chấm dứt
Giá tiêu trong nước có xu hướng giảm do thời tiết không thuận lợi và dịch covid 19 đang chưa có dấu hiệu chấm dứt

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 51.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Phân biệt hai loại tiêu đen và tiêu trắng
Phân biệt hai loại tiêu đen và tiêu trắng

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 50.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 50.000, giảm 500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giá tiêu ở mức 53.000 đồng/kg, giữ nguyên. Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu được thu mua với mức 52.000 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg.

Như vậy, giá tiêu hôm nay tại các vùng trồng trọng điểm giảm nhẹ so với hôm qua.

Theo ghi nhận, hiện nay thị trường tiêu thụ của tiêu đen trên toàn cầu đang bùng nổ. Nguyên nhân do có sự gia tăng của các loại thực phẩm có chứa hạt tiêu đen trong ngành kinh doanh thức ăn nhanh ở Bắc Mỹ. Ngoài ra, tiêu đen cũng là vị thuốc có mặt trong các sản phẩm y học cổ truyền. Điều này cũng đang thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ mặt hàng nông nghiệp này ở các thị trường lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Với thị trường trong nước, giá tiêu liên tục giảm từ đầu năm do những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19. Tình hình xuất khẩu khó khăn do  tình hình chính trị bất ổn định trên thế giới. Mới đây nhất, tin tức Trung Quốc phong tỏa 1 vài khu vực vì Covid-19 đồng thời khuyến cáo người dân không về quê ăn Tết Nguyên đán khiến giá nông sản sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, giá giảm trong thời điểm gần thu hoạch vụ mới, cộng với dự báo sản lượng vụ 2021 giảm mạnh. Đây là nguyên nhân khiến các đại lý và doanh nghiệp tung tiền gom hàng. Trong khi đó nông dân có tâm lý bán mạnh ngay đầu vụ để thanh lý công nợ. Hiện các nhà đầu cơ đang kêu gọi chung vốn mua dữ trữ tiêu, chờ đến lúc giá tiêu lên trên 60.000 đồng/kg bán ra kiếm lời. Dự định trên không phải không có cơ sở với những phân tích ở trên.

Giá tiêu trong thị trường quốc tế có xu hướng tăng giá nhẹ

Trên thị trường thế giới đã kết thúc phiên giao dịch sáng nay (giờ Việt Nam). Giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi – Ấn Độ tăng 50 rupee/tạ (0,14%) ở mức 34.550 rupee/tạ. Giá tiêu giao tháng 1/2021 giữ nguyên mức 35.050 rupee/tạ. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 14/1/2021 đến ngày 20/1/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 316,17 VND/INR.

Hạt tiêu đen quốc tế được làm từ tiêu già còn xanh vỏ phơi khô
Hạt tiêu đen quốc tế được làm từ tiêu già còn xanh vỏ phơi khô

Ngược lại với tình hình giá tiêu trong nước đang giảm nhẹ. Kim ngạch xuất khẩu đến một số thị trường lớn khác như Hoa Kỳ, Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Pakistan, Ai Cập, Philippines…  đang có tăng nhưng không đáng kể. Theo VPA, thị trường thế giới vẫn duy trì nhu cầu cao về hạt tiêu từ nay đến tháng 4/2021. Do dịp này có nhiều lễ hội tại các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Malaysia, Nepan… Ngoài ra, xu hướng sử dụng hạt tiêu trong ngành dược mỹ phẩm cũng đang tăng. Do đó giá hạt tiêu có thể sẽ còn được giữ ở mức cao đến giữa năm 2021.

Nguồn: congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *