Tình hình thị trường vàng trong nước và quốc tế ngày 19/1

Diễn biến phức tạp của đại dịch tiếp tục đe dọa nền kinh tế Mỹ và làm gia tăng khả năng trì hoãn gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ USD. Điều này góp phần tác động đến sự gia tăng nhu cầu nắm giữ tiền mặt để chủ động hơn của nhà đầu tư. Đồng thời lý giải nguyên nhân giá vàng liên tục điều chỉnh trong thời gian qua. Bất chấp những dữ liệu kinh tế không mấy sáng sủa đã được công bố và sự dự báo về viễn cảnh lạm phát không tránh khỏi.

Thị trường vàng thời gian này đang có sự phân hóa khi nhà đầu tư đánh giá tác động từ gói kích thích kinh tế dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.Tiếp theo đó, lạm phát và sự phục hồi của đồng USD sẽ là các yếu tố chi phối giá vàng. Sẽ mất một thời gian dài trước khi giá vàng có thể bắt đầu tăng trở lại.

Thị trường vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, một số thương hiệu nhích nhẹ, còn lại chủ yếu duy trì mức giá cũ.

Giá vàng hiện đang giảm nhẹ ở cả thị trường trong nước và thế giới. Hiện giá vàng thế giới thấp hơn 5,5 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC trong nước. Tuy nhiên, sức mua vàng thời điểm này không tăng. Giới chuyên gia nhận định rằng, nhà đầu tư đang có xu hướng dồn vốn sang kênh đầu tư khác có mức sinh lời cao hơn. Kiếm lợi nhuận niều hơn như  chứng khoán, vì việc đầu tư vàng hiện khó kiếm lời.

Vàng miếng công ty SJC trong nước
Vàng miếng công ty SJC trong nước

Ở thị trường trong nước, phiên giao dịch sáng ngày 19/1. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 55,81 – 56,39 triệu đồng/lượng. Giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng chiều mua vào – bán ra so với phiên liền trước.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC ở 55,79 – 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ở 54,10 – 55,01 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Các loại vàng nữ trang khác cũng giảm nhẹ trong phiên giao dịch. Theo đó, giá vàng 24K giảm khoảng 200.000 đồng/lượng. Vàng tây 18K giảm 125.000 đồng/lượng ở chiều mua. Và giá vàng nhẫn 14K giảm 155.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên trước đó.

Như vậy, sau phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước đã được điều chỉnh nhẹ. Giá vàng SJC lại tiến sát 56 triệu đồng ở chiều mua vào. Nếu đà tăng duy trì tiếp trong phiên hôm nay thì mốc 56 triệu đồng này sẽ được tái lập.

Thị trường vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới vẫn giao dịch quanh ngưỡng 1.840 USD và chưa có đột phá. Lúc 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay nhích nhẹ 3,20 USD (0,17%) lên 1.841,60 USD/ounce.

Biểu đồ giá thị trường vàng quốc tế ngày 19/1/2021
Biểu đồ giá thị trường vàng quốc tế ngày 19/1/2021

Thị trường vàng hiện vẫn đang tồn tại nhiều yếu tố bất ổn. Nhiều nhà phân tích vẫn lo ngại đại dịch Covid-19 còn tiếp tục hoành hành. Điều kiện kinh tế Mỹ xấu đi và khả năng gói kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD do Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề xuất có thể bị trì hoãn. Những yếu tố này về dài hạn đều có lợi cho vàng.

Thực tế theo số liệu của Hệ thống nghiên cứu dữ liệu FactSet. Mức giảm trong phiên cuối tuần giao dịch vừa qua đã kéo giá vàng thế giới giảm 0,3% so với tuần trước đó. Trong khi đó, khi dự đoán giá vàng, đa số các nhà phân tích cũng cho rằng. Rất có thể giá vàng sẽ giảm hoặc không thay đổi trạng thái đi ngang trong tuần.

Giá vàng có thể giảm nhẹ trong thời gian tới
Giá vàng có thể giảm nhẹ trong thời gian tới

Các nhà phân tích hiện cũng không mấy lạc quan về thị trường vàng trong những ngày tới. Rất nhiều nhà phân tích đưa ra quan điểm rằng thì trường vàng đang mắc kẹt giữa việc mua vì mục đích dài hạn. Dự báo tình hình lạm phát sẽ tăng cùng với các gói kích thích kinh tế trong thời gian tới. Nhưng người mua lại phải bán vàng trong ngắn hạn khi mà giá USD đang tăng trở lại. Lo ngại gia tăng về việc những chương trình kích thích sẽ giảm dần.

Nguồn: congthuong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *