HoSE lên tiếng sau những tin đồn về lệnh giao dịch ATC có những sai sót

Lệnh giao dịch ATC phản ánh sự trùng khớp của các phiên giao dịch khi những cổ phiếu được mua ra và bán vào. Vào ngày 17/12 vừa qua thì sàn giao dịch chứng khoán đã chứng kiến cảnh tính thanh khoản lao dốc không phanh; khi chỉ số VN-Index chỉ đạt về ngưỡng 1.062 điểm. Sau khi giảm thì sàn giao dịch cũng có dấu hiệu tăng nhẹ. Những điều mà khiến các nhà đầu tư quan tâm đó là tốc độ tăng rất chậm so với bình thường; khi mà sau 15 phút tăng giá trị thu về chỉ tăng thêm 1.00 tỷ. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lệnh ATC bị lỗi; vậy HoSE phản ứng như thế nào trước tin đồn này?

Phản ánh từ phía nhà đầu tư về sai sót lệnh giao dịch ATC

Sau phiên giao dịch giảm mạnh ngày 17/12 thì thị trường chứng khoán có dấu hiệu tăng nhẹ. Tuy nhiên với kinh nghiệm giao dịch trên thị trường thì các nhà đầu tư phát hiện ra những thắc mắc trên sàn giao dịch. Tốc độ tăng trưởng quá chậm khiến cho nhà đầu tư đặt ra nghi vấn về những sai sót thuộc về lệnh giao dịch ATC không khớp; và gặp phải sai sót. Nhiều công ty chứng khoán thông báo rằng họ không nhận được lệnh khớp; trong khi từ phía cung cấp lệnh giao dịch ATC thông báo hệ thống vẫn hoạt động bình thường.

Sai sót trên sàn giao dịch

Sau khi có quá nhiều bên phản ánh về tình trạng này thì chiều cung ngày; Công ty Chứng khoán VNDirect gửi thông báo hệ thống giao dịch; đã ghi nhận sự cố không nhận được kết quả khớp lệnh; của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). bên phía trung tâm đã kết hợp với các bộ phận kĩ thuật; để tích cực khắc phục sự cố lệnh giao dịch ATC bị chậm như hiện nay.

Theo như thống kê từ bộ phận kỹ thuật của Công ty chứng khoán MB thì lệnh giao dịch ATC bị muộn 30 phút so với lệnh khớp thực tế

Những phản hồi từ phí HoSE

Sau những phản ánh từ nhiều phía khác nhau; thì ngay trong chiều hôm ấy HoSE đã có những thông báo về sự cố này. Họ cho rằng chỉ có một vài mã cổ phiếu bị chậm lệnh; còn lại thì lệnh giao dịch ATC vẫn hoạt động bình thường và không có phát hiện lỗi. Sở giao dịch chứng khoán cũng đã vào cuộc; và theo dõi kết quả có vài mã trả về chậm do hoạt động giao dịch trên sàn diễn ra quá sôi nổi và tăng mạnh.

Những phản hồi từ phí HoSE

Theo như bảng điện tử của công ty chứng khoán thì lệnh giao dịch ATC cũng xuất hiện dấu hiệu thất thường khi thanh khoản chậm. Chính điều này khiến cho chỉ số VN-Index đã giảm sau 15 phút lên sàn về mốc 1.051,77 điểm. Mặc dù có chậm chễ trong việc khớp lệnh; thế nhưng phía thị trường vẫn hoạt động vô cùng sôi nổi; số tiền đầu tư đổ vào ngày càng tăng.

Những lần mắc lỗi khác từ lệnh giao dịch ATC

Không chỉ trong phiên giao dịch ngày 17/12 lệnh giao dịch ATC gặp lỗi; mà gần đây nhất ngày 9/6 lệnh này cũng gặp sự cố. Khi mà chỉ số VN-Index đang đạt mốc 900 điểm thì hệ thống lệnh giao dịch ATC lại bị lỗi và không khớp với lệnh thực tế. Sự cố này đã ảnh hưởng đến tất cả lệnh giao dịch; tại đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa đối với toàn bộ mã chứng khoán niêm yết tại HoSE.

Những lần mắc lỗi khác

Lúc này HoSE đã tiến hành tạm ngừng toàn bộ giao dịch của mình; đồng thời hủy tất cả những giao dịch có lệnh không khớp để tiến hành điều tra nguyên nhân; và khắc phục sự cố.

Sau những sự cố thì áp lực dòng tiền ngày càng gây áp lực mạnh với sàn giao dịch. Theo ghi nhận từ phía BSC thì chỉ có 2 trong sô 19 mã cổ phiếu có dấu hiệu tăng nhẹ. Điều này chứng tỏ rằng ròng tiền đang rút mạnh khỏi sàn giao dịch. Khối lượng cổ phiếu sang tay xấp xỉ 668 triệu đơn vị; tăng hơn 76 triệu so với hôm qua. Dẫn đầu là HPG với 30,6 triệu cổ phiếu; tiếp đến TCB, STB và ITA đều trên 20 triệu đơn vị.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Thị trường đứng trước tình trạng thanh khoản chứng khoán giảm mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *