Thị trường đứng trước tình trạng thanh khoản chứng khoán giảm mạnh

Thanh khoản chứng khoán là điều mà các nhà đầu tư sau mỗi phiên giao dịch kết thúc. Sau chuỗi ngày thị trường chứng khoán diễn ra khá sôi nổi; thì ngày 17/12 vừa qua đã có những pha xuống dốc đi vào lịch sử của tính thanh khoản chứng khoán. Sự kiện lao dốc này không hề có dấu hiệu bào trước; cho dù phiên trước đó các chỉ số vẫn hoat bình thường và theo chiều hướng đi lên. Vậy cụ thể thì nguyên nhân do đâu khiến tính thanh khoản chứng khoán lại lao dốc nhanh đến vậy? Để tìm hiểu cụ thể về hiện trượng này hãy phân tích kỹ bài viết dưới đây nhé.

Thanh khoản chứng khoán giảm mạnh ngày 17/12

Ngày 17/12 vừa rồi đánh dấu mốc giảm mạnh của thanh khoản chứng khoán; trong suốt chuỗi ngày tăng vừa qua. Số cổ phiếu trong phiên ATC được trao tay thành công chỉ dừng lại ở mức 4 triệu cổ phiếu; trong khi đó thị trường vẫn rất phát triển khi chỉ số thanh khoản xấp xỉ 580 triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán

Sau khi tính thanh khoản chứng khoán giảm thì kéo theo đó chỉ số VN-Index cũng bắt đầu có dấu hiệu giảm mạnh khi liền lúc mất 15 điểm và rút về gần mốc 1.055 điểm. Tưởng trừng tình huống này sẽ khiến các nhà đầu tư nao núng và thu hồi vốn đầu tư; tuy nhiên mọi thứ lại diễn biến ngược lại; khi đây chính là cơ hội để họ đẩy mạnh việc giải ngân.

Thị trường ngày hôm nay rung lắc có chiều hướng gần giống như phiên giao dịch tuần trước khi xu hướng tăng giảm xen kẽ nhau trong tuần. Điểm khác biệt mấu chốt là biên độ dao động mỗi phiên tuần này tương đối lớn; đều trên 0,8%. Nhờ đó, VN-Index tích luỹ thêm 22,6 điểm so với tuần trước.

Những dấu hiệu phục hồi sau phiên ATO

Sau những phiên giảm mạnh vào hôm qua; thì hôm nay trên sàn ATO chỉ số VN-Index đã bắt đầu có chiều hướng đi lên. Sau chuỗi ngày gặp phải vật cản; thì chỉ số này cũng đã tăng lên mốc 1.060 điểm. Sàn giao dịch cổ phiếu lúc này đang trên đà tăng trưởng mạnh; sắc xanh lan tỏa khắp thị trường. Trước phiên đóng cửa ngày hôm nay; chỉ số VN-Index được ghi nhận tại mức 1.067,46; tức tăng 16 điểm so với phiên ngày hôm trước.

Những dấu hiệu phục hồi

Tính thanh khoản chứng khoán ngày hôm nay vẫn được duy trì ở chiều hướng tốt; mức cổ phiếu được sang tay đạt 623 triệu cổ phiếu. Mức cổ phiếu này tương đương với 13.230 tỷ đồng. Tuy nhiên mức tăng tại thời điểm này được đánh giá là thấp so với các phiên giao dịch khác. Tại thời điểm 14h30 giá trị được thu thập là 11.750 tỷ đồng; con số này chỉ tăng được thêm xấp xỉ 100 tỷ đồng sau 15 phút trên sàn giao dịch.

Trong phiên giao dịch hôm qua, một số công ty chứng khoán cũng phản ánh với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) về tình trạng tương tự gây ảnh hưởng đến quá trình đặt lệnh. Từ phía HoSE thông báo kết quả mọi thứ đều hoạt động ổn định; duy chỉ có một vài trường hợp kết quả trả về chậm một chút; do các hoạt động giao dịch trên sàn hoạt động quá sôi nổi. Đồng thời sở cũng khẳng định hệ thống vẫn hoạt động bình thường và không xuất hiện sai sót.

Các mã tăng trưởng trong phiên giao dịch

Phiên giao dịch cuối tuần ghi nhận số lượng cổ phiếu đóng cửa trong sắc xanh hơn 300 mã; trong khi chỉ có 129 mã giảm. Rổ VN30 cũng tương tự khi có đến 25 mã; 5 mã giữ nguyên tham chiếu và không cổ phiếu nào giảm. Thậm chí, SSI và VPB còn tăng hết biên độ với thanh khoản lần lượt 14,8 triệu và 9,7 triệu đơn vị.

Các mã tăng trưởng

Theo thống kế của VNDirect thì tình hình thị trường chứng khoán có mức tăng mạnh nhất với mức tăng trưởng lên tới 3,87%. Cổ phiếu của các ngành hàng cũng bắt đầu tăng trưởng mạnh; nhất là khối ngân hàng đều đồng loạt tăng. Cụ thể theo số liệu được thống kế thì VIB tích luỹ thêm 1,2% lên vùng 33.200 đồng; CTG tăng 1,5% lên 34.600 đồng. VCB cũng không hề thua kém khi tăng thêm 3% và góp mặt vào top 10 các loại cổ phiếu có những đóng góp tích cực nhất cho sàn.

Thị trường cổ phiếu của các ngành hàng khác cũng không chịu đứng yên; mà đồng loạt tăng nhẹ. Ví dụ nhóm nguyên vật liệu tăng 2,16%; năng lượng 1,74%; và dịch vụ tiện ích 1,18%. HPG tăng 2,5%; SAB tăng 1,9% trong khi VNM và VIC đứng yên.

Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng sau 4 phiên bán liên tiếp. Lúc này giá trị cổ phiếu mua vào lên đến 1.700 tỷ đồng. Các loại cổ phiếu được tập trung và quan tâm nhiều nhất như TPB, VHM, HPG, VRE… Ở chiều ngược lại, giá trị bán ra trên 1.650 tỷ đồng và tập trung nhiều ở HPG, VNM, VIC.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Cổ phiếu tập đoàn Vingroup là một yếu tố tác động đến chỉ số VN-Index

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *