Khám phá “gia tài” kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của thành phố Toronto

Toronto là một trong những thành phố lớn của đất nước Canada. Nơi đây sở hữu vô số những công trình kiến trúc nổi tiếng hàng đầu, không chỉ ở Canada nói riêng mà còn trên thế giới nói chung. Những toà nhà, trung tâm, bảo tàng, thư viện nghệ thuật,… ở Toronto đã đưa nền văn hoá kiến trúc nghệ thuật của Canada lên một tầm cao mới. Có thể nói, thành phố Toronto là một kho tàng đồ sộ các kiến trúc đặc sắc của “xứ xở lá phong”. Nghệ thuật sáng tạo và phá cách trong mỗi công trình  xây dựng khiến cho bất cứ ai khi đến tham quan kiến trúc nơi này đều phải mê mẩn trước vẻ đẹp độc đáo và quyến rũ của chúng. Dưới đây là một số công trình tiêu biểu, đại diện cho nền kiến trúc của thành phố Toronto

Tìm hiểu về thành phố Toronto

Toronto là thành phố có mật độ dân số đông nhất ở Canada. Khoảng gần 50% dân số của thành phố là người nước ngoài đến từ khắp nơi trên thế giới. Với một quần thể dân cư đa dạng, Toronto được ví như một thành phố toàn cầu. Nền văn hoá đa sắc tộc nơi đây khiến Toronto trở thành một bức tranh vô cùng sống động. Thành phố này nổi tiếng với sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh tế – văn hóa. Toronto còn được ưu ái mệnh danh là “Trái tim của đất nước lá phong”.

Không chỉ thế, thành phố này còn gây chú ý với nền nghệ thuật kiến trúc vô cùng đặc sắc. Điều đó được phản ánh qua vẻ đẹp của các bảo tàng và cơ sở nghệ thuật quan trọng trong thành phố. Cảnh quan và đặc trưng về địa lý đem đến nét độc đáo của Torono. Toronto được xây dựng trên một hệ thống khe núi lớn chạy dọc khắp thành phố với những công trình kiến trúc vô cùng mỹ lệ. Hiện nay, các công trình giáo dục, nghệ thuật và văn hóa của thành phố đang phát triển vượt bậc. Phong cách kiến trúc sáng tạo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người trên thế giới.

Các công trình kiến trúc tiêu biểu ở Toronto

Khi nhắc đến nền nghệ thuật kiến trúc nơi đây, người dân địa phương đều cảm thấy rất tự hào. Các công trình thiết kế mới đều mang những nét nghệ thuật bay bổng. Đồng thời, những nơi này còn là trải nghiệm không gian độc đáo và sự lắp ráp vật liệu sáng tạo.

Các nhà kiến trúc sư luôn chú trọng trong từng chi tiết thiết kế và xây dựng. Dù là những tòa nhà có thiết kế đơn giản hay phức tạp, tinh tế cũng đều không ngoại lệ. Không gian tôn vinh ánh sáng, các nguyên tắc sắp đặt luôn được họ quan tâm cẩn trọng. Các công trình được xây dựng hiện đại và mang nét độc đáo riêng của thành phố Toronto. Những công trình tiêu biểu sau sẽ là minh chứng cho điều này. Đây đều là những nơi tổ chức các chương trình công cộng và dân sự rất quan trọng.

Thư viện chi nhánh Fort York

Mạng lưới hệ thống thư viện công cộng ở Toronto rất rộng lớn và lớn nhất Bắc Mỹ. Một trong số những công trình thu hút sự chú ý đó là thư viện chi nhánh Fort York. Nơi đây hoàn tất việc xây dựng vào năm 2004. Đến nay, chi nhánh này đã trở thành một trung tâm cộng đồng quan trọng ở Toronto.

kiến trúc Toronto
Thư viện chi nhánh Fort York

Toà nhà thư viện có thiết kế với hình dạng hình thang góc cạnh. Lối thiết kế này lấy ý tưởng từ các thành lũy của pháo đài. Nội thất bên trong sử dụng chủ yếu là gỗ nhằm chứa đựng dụng ý của tòa nhà. Đó là nhằm gợi nhớ những chiếc cũi cũ bằng gỗ được tìm thấy bị vùi trong khu vực khảo cổ học. 

Thư viện Albion

Thư viện công cộng Albion là nơi đông đúc và nhộn nhịp nhất. Các kiến trúc sư nhận thấy cộng đồng nơi đây còn đang thiếu một tâm điểm cho xã hội. Tiếp cận từ góc độ này, họ đã mang đến một giải pháp phù hợp đó là thiết kế và xây dựng thư viện Albion.

Thư viện công cộng Albion

Cơ sở thư viện này tận dụng không gian mặt bằng chưa được sử dụng hết trên bãi đậu xe. Thư viện được thiết kế tích hợp nhà hát, trao quyền cho cộng đồng từ trong ra ngoài.

Thư viện Bloor / Gladstone Branch

Đây là công trình cải tạo, bổ sung cho một thư viện di săn văn hóa ở trung tâm thành phố Toronto. Kể từ khi khai trương vào năm 2009, Chi nhánh thư viện Bloor/ Gladstone đã nhận được nhiều sự khen ngợi của công chúng.

kiến trúc Toronto
Thư viện Bloor / Gladstone Branch

Thư viện được hoàn thiện trong từng chi tiết và độ phân giải thiết kế. Nhờ đó thư viện cộng đồng được nâng tầm lên cao mới hơn. Cấp độ  của nó tương xứng với các thiết chế văn hóa quan trọng khác của thành phố. Từ đó thể hiện tầm quan trọng của việc tiếp cận thông tin trong hệ thống thư viện công cộng Toronto.

Bảo tàng Hoàng gia Ontario

Bảo tàng Hoàng gia Ontario (ROM) là khu bảo tàng lớn nhất ở Canada. Phần mở rộng của Bảo tàng hiện được đặt tên là Michael Lee-Chin Crystal. Toạ lạc tại giao lộ nổi bật nhất ở trung tâm thành phố Toronto, mỗi năm nơi đây thu hút hơn một triệu du khách ghé thăm.

kiến trúc Toronto
Bảo tàng Hoàng gia Ontario

Tên mới của Bảo tàng được lấy cảm hứng từ nguồn gốc của 5 khối kim loại giao nhau của tòa nhà. Hình ảnh này gợi nhớ đến các tinh thể trong phòng trưng bày tinh thể khoáng vật học của ROM.

Khu lễ kỷ niệm của Ontario

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2015, Toronto là thành phố đăng cai tổ chức Đại hội thể thao liên châu Mỹ. Đây là Đại hội thể thao Quốc tế lớn thứ ba trên thế giới. Quy mô tổ chức của nó chỉ sau Thế vận hội mùa hè và Đại hội thể thao châu Á. 

kiến trúc Toronto
Khu lễ kỷ niệm của Ontario

Chính phủ của bang Ontario đã hợp tác với Tập đoàn Đối tác Tiếp thị Du lịch Ontario (OTMPC) để uỷ quyền xây dựng khu lễ kỷ niệm. Khu lễ kỷ niệm đã làm nổi bật sự đa dạng về các di sản văn hóa của bang Ontario trong suốt Thế vận hội.

Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Trẻ

Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn trẻ (YCPA) chính thức mở cửa vào tháng 1 năm 2016. Từ khi mở cửa đến nay, trung tâm đã thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và giao lưu văn hoá. Công trình độc đáo này là kết quả của sự hợp tác độc đáo giữa Đại học George Brown và Công ty Nhà hát Soulpepper. 

kiến trúc Toronto
Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Trẻ (YCPA)

Trung tâm nghệ thuật với thiết kế khu nhà máy rượu tạo ấn tượng cho khách đến tham quan. Đặc biệt, công trình còn giới thiệu một mô hình mới rất sáng tạo đó là sự kết hợp giữa giảng dạy và biểu diễn trực tiếp trong một khu của trung tâm nghệ thuật.

Pháo đài York – Di tích lịch sử quốc gia nổi tiếng

Pháo đài York là một trong những Di tích Lịch sử Quốc gia vô cùng nổi tiếng. Công trình này là nơi lưu giữ mối liên hệ giữa di sản văn hóa với ký ức lịch sử quân đội và xã hội Anh khi sống ở thành phố Toronto. Nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan khi đặt chân tới thành phố Toronto.

Pháo đài York

Năm 2009, hai văn phòng KTS Patkau và Kearns Mancini đã giành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế Trung tâm Du khách trên địa điểm lịch sử rộng 18ha này để kỷ niệm 200 năm cuộc chiến tranh Hoa Kỳ – Anh quốc (1812).

Toà nhà Dịch vụ Gia đình và Trẻ em bản địa

Tòa nhà cao ốc này rộng 30.000 feet vuông và ở trung tâm thành phố Toronto. Đây là một công trình có ý nghĩa rất lớn. Các dịch vụ xã hội và văn hóa cho trẻ em các gia đình thổ dân ở Toronto sẽ được hợp nhất tại đây và phục vụ cho cộng đồng.

kiến trúc Toronto
Toà nhà Dịch vụ Gia đình và Trẻ em bản địa

Trong quá trình thiết kế và xây dựng, khó khăn lớn nhất là việc tạo ra một nơi có thể kết nối các thổ dân ở thành thị với nền văn hóa tự nhiên trong trung tâm thành phố. Công trình phải đảm bảo tính trực quan, hòa nhập giữa các cộng đồng sắc tộc khác nhau ở Toronto.

Bảo tàng nghệ thuật đương đại

Ban đầu, nơi đây chỉ là một nhà kho cũ dùng để đậu ô tô. Nhưng giờ đây, nó lại được công nhận là di sản ở Tam giác Giao lộ Hạ của Toronto. Sau khi thảo luận, các KTS đã biến nơi đây thành một trung tâm văn hóa nhiều tầng. Trung tâm này được đặt một tên gọi mới là “Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại” (MOCA).

Bảo tàng nghệ thuật đương đại (MOCA)

Nơi đây đi vào hoạt động như một địa điểm sáng tạo mới. Đây còn là nơi chứa đựng sự kết hợp độc đáo của nghệ thuật và văn hóa, hiệu suất và xây dựng của cộng đồng Toronto.

Tìm hiểu nền văn hoá nghệ thuật kiến trúc đa dạng trong chuyên mục:

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *