Những thói quen ăn uống làm tổn thương dạ dày của trẻ

Dạ dày là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa. Dạ dày thực hiện hai nhiệm vụ chính là nghiền thức ăn và phân hủy thức ăn. Đối với con người, đây là cơ quan vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ quan rất dễ bị tổn thương. Vậy nên, bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của hệ tiêu hóa. Khi dạ dày bị tổn thương sẽ gây nên rất nhiều sự khó chịu và bất tiện trong ăn uống, sinh hoạt. Nhất là đối với trẻ em. Có những thói quen ăn uống tưởng chừng như vô hại nhưng lại rất dễ làm tổn thương dạ dày của trẻ. Bố mẹ hãy ghi nhớ để bảo vệ con mình nhé!

Sẽ thế nào nếu dạ dày bị tổn thương?

Hầu hết cha mẹ đều nghĩ hiện tượng khó chịu ở dạ dày chỉ người lớn mới mắc phải. Thế nhưng, dạ dày của trẻ nhỏ cũng rất dễ bị tổn thương. Nguyên nhân là do những thói quen ăn uống xấu. Từ đó đe dọa đến sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ.

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa của cơ thể con người. Dạ dày kết nối với thực quản ở phía trên và ruột non ở phía dưới. Đường tiêu hóa chủ yếu được bao bọc bởi hệ thần kinh trung ương (CNS) và hệ thần kinh ruột (ENS). Nếu dạ dày bị tổn thương sẽ không thể tiêu hóa tốt thức ăn và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Điều này chắc chắn sẽ gây hại cho sức khỏe và làm suy yếu sức đề kháng.

Những thói quen ăn uống làm tổn thương dạ dày của trẻ

Cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe của con mình. Sau đây là một số thói quen ăn uống mà cha mẹ đang làm tổn thương dạ dày của trẻ.

Cha mẹ thường ép trẻ ăn quá nhiều

Không nên ép con ăn quá nhiều
Không nên ép con ăn quá nhiều

Rất nhiều cha mẹ Việt Nam có quan niệm rằng cho trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Như vậy chúng sẽ lớn nhanh, vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên trên thực tế, ở độ tuổi này dạ dày của trẻ chưa trưởng thành. Việc cha mẹ cho bé ăn quá nhiều sẽ tạo gánh nặng và ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Điều này thật sự gây hại cho cơ thể.

Tiêu thụ những thức ăn gây khó chịu

Một số trẻ thích ăn có vị cay nồng như dải cay, ớt, cà phê…, hoặc yêu thích các loại đồ ăn thức uống lạnh như kem. Những loại thức ăn có tính kích ứng mạnh này nên được hạn chế. Chúng dễ gây kích ứng ruột và dạ dày, từ đó dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày.

Hạn chế cho con ăn vặt
Hạn chế cho con ăn vặt

Và chắc chắn rằng, trẻ con thì rất thích ăn vặt. Thế nhưng các bé lại không biết rằng, những đồ ăn đó chứa nhiều chất phụ gia. Từ đó dễ kích thích thần kinh dạ dày và cản trở chức năng tiêu hóa.

Ăn uống không đúng giờ giấc

Một số cha mẹ không quá chú trọng đến giờ giấc ăn uống của con hoặc ngay cả với chính mình. Họ ít khi ăn đúng giờ, bỏ bữa sáng chỉ để ngủ hoặc ăn khuya quá nhiều. Vì bố mẹ như vậy nên trẻ cũng dần bắt chước thói quen này.

Khi ăn quá no hoặc quá đói sẽ rất dễ làm tổn thương dạ dày. Nhất là vào buổi sáng, khi không có thức ăn, dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị và pepsin, dễ ăn mòn lớp niêm mạc. Trường hợp ăn quá trễ vào buổi tối không chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn khiến dư thừa chất dinh dưỡng, dẫn đến tích mỡ, tăng trưởng chiều cao cũng bị ảnh hưởng.

Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh

“Bệnh từ miệng mà vào”, có rất nhiều quán ăn vỉa hè, hầu hết đều không đảm bảo vệ sinh, thức ăn rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, cha mẹ phải chú ý vấn đề an toàn thực phẩm. Mặc dù axit trong dạ dày có thể phân hủy hầu hết các vi khuẩn nhưng vẫn có một số vi khuẩn cứng đầu dễ dẫn đến viêm dạ dày và Helicobacter pylori.

Cha mẹ nên làm gì để bảo vệ dạ dày của con?

Cân bằng chế độ ăn uống

Cha mẹ muốn bảo vệ đường ruột và dạ dày của trẻ, có thể điều chỉnh chế độ ăn uống chẳng hạn như cho ăn đúng giờ, thức ăn lành mạnh và phù hợp với từng độ tuổi. Ngoài ra, cha mẹ nên thường xuyên nấu các món ăn tốt cho bé như cháo kê, cháo cà rốt, bí đỏ… Các loại trái cây như táo, dâu tây có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày ở một mức độ nhất định.

Tập thể dục điều độ

Nên cho trẻ tập thể dục điều độ
Nên cho trẻ tập thể dục điều độ

Trẻ vận động không chỉ thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động, phục hồi chức năng tiêu hóa.

Tham khảo thêm tại:

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *