Khuyến cáo mới về về điều không nên trong chế độ ăn cho trẻ dưới 2 tuổi

Việc ăn uống đối với trẻ em là cực kì quan trọng. Đặc biệt là với trẻ em dưới 2 tuổi. Như chúng ta đã biết, trẻ dưới 2 tuổi cần một chế độ ăn nhạt. Những thứ gia vị như mắm, muối, đường,.. tưởng chừng như thơm ngon thì lại rất có hại cho trẻ. Những thứ này ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bé ở thời điểm hiện tại và cả sau này. Vừa qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã đưa ra khuyến cáo mới về về điều không nên trong chế độ ăn cho trẻ dưới 2 tuổi. Dưới đây là một số vấn đề mà cha mẹ cần lưu ý. 

Chế độ ăn của trẻ dưới 2 tuổi không cho đường

Mới đây đã có ấn bản mới nhất về hướng dẫn dinh dưỡng thường niên của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Ấn bản này được cập nhật 5 năm 1 lần. Theo đó, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi không nên tiêu thụ bất kỳ loại đường nào. Vì đường sẽ gây ra bệnh béo phì ở trẻ em và các tình trạng sức khỏe mãn tính trong tương lai.

Không cho đường vào chế độ ăn của trẻ
Không cho đường vào chế độ ăn của trẻ

Tuy nhiên, khi trẻ được 2 tuổi, lượng đường bổ sung cho cơ thể trẻ phải là nguồn cung cấp tối đa 10% lượng calo của trẻ. Đồng thời, nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, trung bình trẻ sơ sinh tiêu thụ 1 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Trẻ mới biết đi tiêu thụ khoảng 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày.

Đáng chú ý hơn, Ủy ban Tư vấn hướng dẫn chế độ ăn uống cũng chỉ ra rằng: “Gần 70% lượng đường bổ sung đến từ 5 loại thực phẩm: đồ uống ngọt, món tráng miệng và thức ăn nhanh có vị ngọt, cà phê và trà (có đường), kẹo và đường, ngũ cốc ăn sáng và thanh năng lượng. Theo đó, chỉ cần loại bỏ các thực phẩm trên trong chế độ ăn của trẻ đã có thể giúp giảm tới 70% lượng đường”.

Tương tự, chất béo bão hòa nên được giới hạn ở mức 10% lượng calo có thể nạp vào cơ thể mỗi ngày đối với những trẻ em dưới 2 tuổi. Còn lượng natri được khuyến nghị bị giới hạn ở mức là 2300mg cho trẻ em dưới 14 tuổi. Mức này không thay đổi so với hướng dẫn năm 2015.

Sự lựa chọn tốt nhất cho trẻ là sữa mẹ

Đối với trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi nên được bú sữa mẹ hoàn toàn. Nếu không thể cho bú sữa mẹ thì có thể thay thế bằng  sữa công thức tăng cường chất sắt. Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Nhưng sữa mẹ vẫn là quan trọng. Sữa mẹ vẫn được khuyến khích nên bổ sung vào chế độ ăn của trẻ trong ít nhất là một năm đầu đời.

Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất
Sữa mẹ là sự lựa chọn tốt nhất

Trong sữa mẹ có tất cả các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Trong đó có chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin, khoáng chất. Cộng thêm các yếu tố vi lượng rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, sữa cũng cần đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhu cầu cho quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Để được như vậy, mẹ cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Cách bổ sung vitamin D và các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng như thế nào?

Khuyến nghị mới của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cũng chỉ rõ về việc này. Các cha mẹ nên lưu ý các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng. Ví dụ như: đậu phộng, trứng, sữa bò và đậu phộng, đậu nành, lúa mì. Thêm nữa là các loại hải sản trong chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ.

Nên bổ sung vitamin D và các thực phẩm có khả năng gây dị ứng đúng cách
Nên bổ sung vitamin D và các thực phẩm có khả năng gây dị ứng đúng cách

Trẻ có thể bắt đầu ăn thức ăn khác vào khoảng 6 tháng. Trẻ nên được làm quen với những thức ăn có thể gây dị ứng cùng với những thức ăn khác. Lý do là bởi có rất nhiều trường hợp “nguy cơ cao” mắc dị ứng thức ăn ở trẻ em. Đặc biệt là những trẻ có dấu hiệu xuất hiện các triệu chứng dị ứng thức ăn sớm. Những trường hợp này, việc trì hoãn bổ sung các loại thực phẩm kể trên không giúp làm tỷ lệ dị ứng.

Ngược lại, còn có những bé không mắc bệnh dị ứng cơ địa. Ở trường hợp này, việc tiếp xúc sớm với các loại thực phẩm đó hoàn toàn không tốt. Nó còn có thể giúp làm giảm và mất dần tính mẫn cảm với loại thức ăn đó. Điều này sẽ xảy ra sau một thời gian do sự dung nạp miễn dịch của cơ thể. Với những trường hợp này, khi trẻ lớn lên có thể dùng lại các loại thực phẩm đã từng gây dị ứng một cách thận trọng.

Những thông tin hữu ích dành cho quý vị sẽ có tại:

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *