Những nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ chơi đồ chơi mà cha mẹ không biết

Đồ chơi luôn là một món đồ hấp dẫn với hầu hết trẻ nhỏ. Đôi lúc, đây còn là những món đồ thần kỳ cứu cánh cho các bố mẹ. Khi con quấy khóc hay lười ăn, chỉ cần một món đồ chơi thú vị, lạ mắt là có thể giải quyết. Xã hội ngày càng hiện đại, thế giới đồ chơi dành cho các bé ngày càng phong phú. Có những món đồ chơi bổ ích, kích thích sự thông minh ở trẻ. Tuy nhiên, vẫn có những món đồ chơi tiềm ẩn sự nguy hại mà bố mẹ cần lưu ý. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết được những nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ chơi đồ chơi để bảo vệ con nhé!

Công dụng của đồ chơi đối với trẻ em

Đồ chơi trẻ em có khá nhiều tác động với trẻ, vì nó là thứ mà bé tiếp xúc hàng ngày là thứ gần gũi với bé.

Giúp bé giải trí, thoải mái tinh thần, để bé cảm thấy thư giãn hơn những lúc bé cảm thấy căng thăng. Kích thích sự phát triển của trí não giúp trí não bé phát triển tăng cường sự thông minh của bé. Giúp bé khám khá, khám phá nhiều hơn những gì thứ bạn thích. Nó có thể mang lại cho bé sự sáng tạo không ngừng về thế giới, về những gì bạn mang lại ở cuốc ống sau này đấy. Giúp bé chơi ngoan hơn, không phiền nhiễu với cha mẹ. Để ba mẹ có thể làm được việc khác, nhất là đối với những bé chưa nhận thức được thì đồ chơi giúp bé chú tâm chơi yên ổn một chỗ hơn nhiều đấy.

Những nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ chơi đồ chơi mà cha mẹ không biết

Đồ chơi điều khiển

Đồ chơi điều khiển
Đồ chơi điều khiển

Phần lớn những đồ chơi điện tử hoặc điều khiển từ xa được thiết kế hoạt động bằng pin. Một trong những loại pin phổ biến là pin nhỏ, hay còn gọi là pin cúc áo. Bởi kích thước nhỏ nên trẻ rất dễ nuốt phải. Khi nuốt, thiết bị có thể gây nguy hiểm cho trẻ, ngay cả khi không gây tắc đường thở. Trên thực tế, khi pin được đưa vào cơ thể sẽ dẫn đến hình thành tổn thương. Tệ hơn nữa là gây tử vong trong vòng vài giờ do giải phóng những chất độc hại vào thực quản.

Riêng tại Pháp, từ tháng 1/1999 đến tháng 6/2015 đã xảy ra hơn 4.030 trường hợp nuốt phải pin cúc áo. Trong những trường hợp này, có tới 2 trẻ tử vong và 21 trường hợp nghiêm trọng được ghi nhận.

Pin cúc áo
Pin cúc áo

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, người lớn cần lưu ý:

  • Để xa pin dự phòng và những viên pin nhỏ ra khỏi tầm tay của trẻ.
  • Hãy kiểm tra dụng cụ ngăn pin và chốt khóa pin của sản phẩm trước khi cho bé chơi.
  • Trong trường hợp nuốt phải hay chỉ cần nghi ngờ, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất hoặc trung tâm kiểm soát chất độc.

Đồ chơi Slime

Slime là một loại đồ chơi được tạo nên từ chất dẻo. Chất này không dính và có độ đàn hồi siêu cao. Đây cũng chính là sự hấp dẫn của sản phẩm. Khi nặn, bóp, kéo, Slime sẽ chảy dài như dầu nhờn. Các bé có thể dễ dàng tạo ra nhiều hình thù khác nhau theo ý thích một cách nhanh chóng. Slime lại được pha trộn nhiều màu nên rất hấp dẫn trẻ em toàn thế giới. Thậm chí, không ít người lớn cũng say mê nhào lặn sản phẩm đồ chơi này để xả stress!

Slime hấp dẫn rất nhiều trẻ em và người lớn
Slime hấp dẫn rất nhiều trẻ em và người lớn

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát chất độc Pháp, nhiều chất có trong các loại Slime này là chất độc hại. Các dung môi (để chế tác Slime) có chứa rất nhiều nguy cơ gây kích ứng hay dị ứng. Chúng còn có thể gây ra những vấn đề cho đường hô hấp. Hơn nữa, còn ảnh hưởng tới thần kinh trung ương. Chất tạo tính dẻo và nhờn cho hỗn hợp này là axit boric, mà Liên minh Châu Âu đã xếp vào loại ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, đặc biệt nguy hiểm nếu tiếp xúc thường xuyên.

Vòng cao su và phao tay

Vòng cao su và phao tay
Vòng cao su và phao tay

Vòng cao su và phao tay không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ khi ở trong nước vì chúng có thể dễ dàng trượt ra ngoài hoặc tuột ra khỏi tay. Ngoài ra, một số sản phẩm loại này còn chứa isophorone, phenol và hexanone độc hại có thể gây kích ứng da kéo dài và các vấn đề khác. Các chất này cũng thuộc nhóm chất đầu bảng gây ung thư.

Tham khảo thêm tại:

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *