Ngân hàng Agribank công bố lợi nhuận sau thuế gần 13 nghìn tỷ đồng

Giai đoạn đầu năm, lần lượt các ngân hàng đều thống kế kết quả kinh doanh. Trước đó là VPBank đã chào sân với mức lãi an toàn 13 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, Saigonbank lại trở thành chú cá ngược dòng chảy với lợi nhuận “âm”. Ngày 12/1 vừa qua, ngân hàng Agribank cũng đã công bố mức lợi nhuận của mình. Theo đó, có vẻ như Agribank và VPBank có một năm hoạt động hiệu quả tương tự nhau. Tuy nhiên, so với năm trước, lợi nhuận của ngân hàng Agribank giảm 9%. Có lẽ 9% này chính là do Covid-19 gián tiếp mang lại. Rất may là nhiều ngân hàng đã “chống dịch” thành công khi không va vào trạng thái “lợi nhuận âm” như Saigonbank.

Ngân hàng Agribank tuyên bố “vượt cạn” thành công với dịch Covid-19

Những tưởng năm 2020 sẽ là năm khó khăn khôn lường với nền kinh tế Việt Nam. Nhưng rất may là các ngân hàng hầu hết đều vượt cạn thành công. Và ngân hàng Agribank là một trong số đó. Cụ thể, lãi suất ngân hàng đạt được chạm mức 12.9 nghìn tỷ đồng. Trong năm 2019, lợi nhuận cao hơn 9%.

Ngân hàng Agribank

Quốc hội đã thông qua đề xuất tăng vốn tối đa lên 3.5 nghìn tỷ đồng. Con số căn cứ vào nguồn lợi nhuận sau thuế. Nhưng đến nay, việc cấp vốn vẫn chưa được thực hiện. Nguyên nhân là do vướng các quy định về thủ tục.

Vì thế nên Agribank chưa tăng được vốn điều lệ để cải thiện tỷ lệ an toàn vốn. Do đó, có sự hạn chế trong tăng trưởng tín dụng năm 2020 của Agribank. Tính đến hết năm 2020, tăng trưởng khoảng 8% trong dư nợ tín dụng của Agribank so với hồi đầu năm.

Ngân hàng Agribank giảm lãi suất vì dịch

Agribank đã thực hiện giảm lãi suất cho khách bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Vì thế nên ngân hàng đã thực hiện giảm khoảng 5.500 tỷ lợi nhuận. Đồng thời, lãi hợp nhất của Agribank năm 2020 giảm gần 10% so với năm trước. Con số ước tính đạt 12.869 tỷ đồng. Và chỉ xếp sau hai cái tên “Big 4” là Vietcombank và VietinBank.

Ngân hàng Agribank “vượt cạn” thành công với dịch Covid-19

Tổng tài sản của ngân hàng này tính đến hết 31/12/2020 đạt gần 1.57 triệu tỷ đồng. Đồng thời nguồn vốn đạt trên 1.45 triệu tỷ đồng. Trong khi đó tỷ lệ nợ xấu chỉ còn khoảng 1.89%.

Kết quả kinh doanh “thẳng băng”

Dựa vào kết quả trên có thể kết luận: Agribank là một trong ba ngân hàng có vốn nhà nước có kết quả kinh doanh “thẳng băng” trong năm 2020. Nghĩa là không tăng trưởng, cũng không suy giảm. Lãnh đạo ngân hàng này cho biết trong năm cũng đã tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng. Qua đó góp phần đưa tỷ lệ bao phủ nợ xấu đến hết năm vừa rồi ở mức 130%.

Năm 2021, nhà băng này đặt mục tiêu tăng trưởng cho vay từ 8% đến 11%, thu dịch vụ tăng từ 6% đến 8%, thu nợ sau xử lý tối thiểu 9.000 tỷ đồng, lãi trước thuế tăng ít nhất 10%.

Trụ sở chính của ngân hàng

Ngân hàng Agribank hướng đến năm 2021 như thế nào?

Về triển khai nhiệm vụ năm 2021, Thống đốc ngân hàng nhấn mạnh, đây là năm đầu tiên thực hiện Đề án Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021- 2025; Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị 01/CT-NHNN ngày 07/01/2021 của Thống đốc ngân hàng. Do đó, toàn hệ thống Agribank tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo. Cần lấy khoa học công nghệ làm khâu đột phá, đổi mới mô hình quản trị. Kết hợp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, kinh doanh an toàn, hiệu quả. Đồng thời ưu tiên triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng và nền kinh tế, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Xem thêm tin tức Kinh tế – Ngân hàng tại đây.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *