Nhà gạch Bát Tràng – nguồn cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống Việt Nam

Việt Nam là một cái nôi văn hoá nghệ thuật vô cùng đa dạng và độc đáo được nuôi dưỡng từ lịch sử nghìn năm văn hiến lâu đời. Do đó từ lâu, nét đẹp truyền thống dân tộc luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các nghệ thuật gia. Đến nay, những giá trị văn hoá đó vẫn tiếp tục được gìn giữ và phát huy qua từng lĩnh vực, trong đó bao gồm cả kiến trúc. Minh chứng tiêu biểu là công trình kiến trúc Nhà Bát Tràng đang rất nổi tiếng gần đây. Khoác trên mình vẻ đẹp giao thoa giữa văn hoá truyền thống và tinh hoa thời đại, ngôi nhà đã thành công giành chiến thắng tại một giải thưởng kiến trúc tầm cỡ quốc tế. Điều này góp phần đưa Việt Nam khẳng định giá trị nghệ thuật của mình trên thế giới.

Giải thưởng quốc tế của Nhà Bát Tràng

Đầu năm 2021, một công trình kiến trúc của Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng tại giải thưởng Wallpaper Design Awards 2021 ở hạng mục “Ngôi nhà mới tốt nhất – Best New Private House”. Đây là công trình được thiết kế bởi Võ Trọng Nghĩa Architects (VTN Architects).

Nhà Bát Tràng
Nhà Bát Tràng chiến thắng giải thưởng Wallpaper Design Awards 2021

Giải thưởng Wallpaper Design Awards 2021 do tạp chí Wallpaper tổ chức. Đây là một tạp chí hàng đầu và uy tín về kiến trúc – thiết kế tại Anh. Giải thưởng này nhằm công nhận và tôn vinh những giá trị về con người, sản phấm,… Đồng thời, đây còn là minh chứng cho khả năng thiết kế đáp ứng với nhu cầu phát triển và nâng cao tinh thần của xã hội. Tất cả các công trình chiến thắng sẽ được đăng trên tạp chí vào tháng 02/2021. Mọi người sẽ được thưởng thức những công trình sáng tạo và đầy cảm hứng trong suốt năm vừa qua.

Vẻ đẹp truyền thống dân tộc của Nhà Bát Tràng

Ứng với tên gọi, công trình được xây dựng tại làng gốm Bát Tràng. Vẻ đẹp truyền thống đặc trưng từ ngôi làng hơn 1000 tuổi này là nguồn cảm hứng cho dự án. Điều ấy được thể hiện rõ nét qua thiết kế mặt đứng bên ngoài của ngôi nhà. Ở phía  bên trong, nội thất căn nhà được thiết kế theo hướng hiện đại và tiện nghi. Tất cả phối hợp với nhau tạo nên một tác phẩm kiến trúc hài hoà và sống động.

Nhà Bát Tràng
Kiến trúc căn nhà phối hợp giữa vẻ đẹp truyền thống và hiện đại

Nhà Bát Tràng được thiết kế tận dụng mọi khoảng không gian xen kẽ giữa các khối chức năng. Nhờ đó mà không gian sinh hoạt và thiên nhiên được hòa nhập và kết nối với nhau. Đây cũng là mong muốn của chủ nhân căn nhà.

Nhiệm vụ đặt ra là thiết kế không gian sống hàng ngày cho một đại gia đình. Đây cũng là không gian nơi họ hàng và bạn bè sum họp. Bên cạnh chức năng chính là nhà ở, nhà Bát Tràng còn là một tiệm kinh doanh đồ gốm. Đặc biệt, những sản phẩm trưng bày ở đây chính là các tác phẩm nghệ thuật truyền thống của làng gốm.

Không gian nội thất Nhà Bát Tràng

Toàn bộ hệ tường mặt ngoài được xây hoàn toàn bằng gạch gốm. Mỗi viên gạch đều có những tiêu chuẩn kích thước được đặt riêng. Từ đó, chúng được bố trí và sắp xếp để tạo thành một khối gốm khổng lồ trong lòng Bát Tràng. Mặt tiền đứng bên ngoài có các nhịp điệu khác nhau. Đồng thời còn kết hợp với cây theo trục đứng bên trong tạo nên điểm nhấn xanh trong khu vực.

Cách viên gạch được bố trí tạo nên một kiến trúc độc đáo

Không gian nội thất bên trong rất thoáng đãng và mát mẻ. Xung quanh là các ô kính lớn được bao phủ bởi cây xanh. Thiên nhiên tươi xanh như thu trọn vào không gian của ngôi nhà. Các lớp tường gạch gốm phía bên ngoài kết hợp cùng ánh nắng tạo nên những hiệu ứng ánh sáng kỳ diệu. Việc hấp thu ánh sáng cho ngôi nhà vẫn đảm bảo cân bằng hiệu quả. Khung cửa kính kết hợp cùng các lỗ thoáng trên bức tường gạch gốm sẽ giúp tránh nóng vào mùa hè.

Nhà Bát Tràng
Sự hoà hợp giữa không gian sống và thiên nhiên

Ngôi nhà thoáng mát với thiết kế hệ thống thông gió 3 lớp. Bao gồm: lớp gạch gốm bên ngoài, không gian cây xanh xen kẽ và các ô cửa,. Phương thức thiết kế này có thể hạn chế tối đa việc sử dụng máy điều hòa. Bức tường gạch gốm còn có tác dụng chắn tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào nhà. Ngôi nhà sẽ vẫn rất thông thoáng nhờ làn gió và ánh sáng đẹp chiếu qua các ô cửa.

Sự kết nối giữa con người và thiên nhiên

Sự tương tác giữa con người và thiên nhiên là một yếu tố được nhóm thiết kế đặc biệt quan tâm. Do đó, các kiến trúc sư đã cố gắng trong việc tận dụng không gian xanh cho nơi này. Ngôi nhà được bao phủ bởi hệ thống gạch gốm phía bên ngoài, tiếp đến là lớp cây xanh đệm ở giữa, trong cùng là không gian sống. Ngoài ban công, người sử dụng có thể ngắm nhìn  bầu trời, không gian vườn,… Mảng kiến trúc xanh này rất rộng lớn và độc đáo.

Nhà Bát Tràng
Khu vực ban công của căn nhà

Nhóm thiết kế ưu tiên sử dụng các vật liệu địa phương lên hàng đầu. Dựa trên cảm hứng về nghề gốm của chủ nhà cũng như ngôi làng, thiết kế của công trình mang đậm bản sắc Bát Tràng. Bên cạnh đó, gốm vừa có tính thẩm mỹ vừa có độ bền cao rất phù hợp trong xây dựng. Chất liệu gốm sẽ giúp tạo nên một diện mạo và bề mặt mới cho căn nhà. Tuy nhiên nó vẫn không làm mất đi vẻ đẹp đặc trưng của địa phương và bối cảnh xung quanh.

Nhà Bát Tràng
Không gian riêng tư đơn giản nhưng tinh tế

Ngoài ra, ngôi nhà được thiết kế ưu tiên sử dụng năng lượng mặt trời. Giải pháp cung cấp năng lượng cho ngôi nhà và tái sử dụng nước rất được chú trọng quan tâm và áp dụng vào thiết kế.

Chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc đặc sắc trong chuyên mục:

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *