Tránh những điều cấm kỵ sau để có được phong thủy cầu thang tốt nhất

Phong thủy cầu thang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong một ngôi nhà. Cầu thang chỉ đáp ứng về mặt mỹ quan thôi thì chưa đủ. Một chiếc cầu thang được xem là hoàn hảo thì phải đáp ứng đủ những tiêu chí về mặt thẩm mỹ lẫn phong thủy. Trong phong thủy, cầu thang được xem như là phần khung xương sống gắn kết giữa phần trên và phần dưới của ngôi nhà. Nó giúp mang đến sự liền mạch và lưu thông vận khí tốt cho ngôi nhà của bạn. Do đó việc tạo ra một phong thủy cầu thang chuẩn nhất là một việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được những vấn đề này. Có một số điều được xem là cấm kỵ đối với phong thủy cầu thang mà bạn cần phải lưu ý tránh khỏi.

Theo phong thủy, câu thang là nơi tài khí hội tụ và vận động. Nếu nhà bạn không có phong thủy cầu thang thích hợp sẽ ảnh hưởng đến tài lộc rất nhiều. Ngược lại, nếu cầu thang của bạn hợp phong thủy, chúng sẽ giúp lưu thông và phân chia đều những sự may mắn cho toàn bộ ngôi nhà của bạn.

Không xây cầu thang ở khu vực giữa nhà

Bạn tuyệt đối không nên đặt cầu thang ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Việc này sẽ làm hẹp đi không gian của nhà bạn. Đồng thời gây nên sự bất tiện cho việc đi lại.

Khu vực giữa nhà là nơi cấm kỵ đầu tiên trong phong thủy cầu thang
Khu vực giữa nhà là nơi cấm kỵ đầu tiên trong phong thủy cầu thang

Bên cạnh đó, theo Ngũ hành thì cầu thang thuộc hành Mộc. Do đó sẽ tương khắc với Thổ. Và vị trí giữa nhà mang hành Thổ. Do đó theo phong thủy thì bạn không nên xây cầu thang ở vị trí này. Điều này sẽ làm ngôi nhà bạn bị chia thành 2 phần. Ảnh hưởng đến tình cảm và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Làm cho tài sản bị tiêu hao, mất may mắn,…

Tuyệt đối không xây cầu thang đối diện nhà vệ sinh

Theo phong thủy thì nhà vệ sinh là một nơi mang nhiều khí xấu. Do đó, việc bạn đặt hướng đi lên của cầu thang hướng vào cửa nhà vệ sinh là một điều hết sức sai lầm. Những khí xấu trong nhà vệ sinh sẽ lấn át và hút vào khu vực này. Khiến những năng lượng tốt do phong thủy cầu thang sinh ra không được phân chia đến các khu vực khác. Đồng thời những khí vận tốt này cũng bị giữ lại hoặc biến mất, không thể đi lên tầng trên được.

Không xây cầu thang hướng thẳng ra cửa chính

Khi bước vào cửa chính liền thấy cầu thang là một điều được cho là không may mắn. Nguồn vượng khí lưu thông vào nhà qua cửa chính rất dồi dào. Nếu gặp cầu thang thì chúng có thể sẽ bị chặn lại. Hoặc bị cầu thang “chiếm giữ” hết. Do đó những luồng khí tốt này sẽ không thể tiếp tục đi đến những khu vực khác. Chúng sẽ bị cắt đứt và chỉ đi theo hướng của cầu thang. Do đó những phần phía sau cầu thang sẽ không có được vận khí.

Việc xây hướng thẳng ra cửa chính sẽ làm mất hết vận khí ở các khu vực khác trong nhà
Việc xây hướng thẳng ra cửa chính sẽ làm mất hết vận khí ở các khu vực khác trong nhà

 

Nếu chân cầu thang kết thúc đối diện với cửa chính nhà bạn thì quả là điều đáng lo. Tuy nhiên vẫn có cách giúp bạn khắc phục được điều này. Bạn có thể phong tỏa nguồn khí độc bằng cách giữ cho phần hành lang và cầu thang luôn được sạch sẽ, sáng sủa và thoáng khí. Đồng thời nên trang trí một vài cây cảnh phong thủy tại khu vực cầu thang.

Nên tránh thiết kế cầu thang hình xoắn ốc quanh cột

Hình dáng cầu thang có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy cầu thang. Cầu thang có dạng hình cong mềm mại được ưa chuộng và được xem là tốt nhất. Việc thiết kế cầu thang như vậy sẽ tạo nên sự di chuyển mềm mại, đều đặn và nhẹ nhàng cho các luồng khí tốt lên các tầng trên.

Cầu thang xoắn không được ưa chuộng với chúng khó đi và không hợp phong thủy nhà ở
Cầu thang xoắn không được ưa chuộng với chúng khó đi và không hợp phong thủy nhà ở

Ngược lại thì không nên xây cầu thang có dạng hình xoắn ốc. Nhất là việc xây đối diện với cửa chính hoặc nằm ở giữa nhà. Cầu thang hình xoắn ốc được cho là mang lại điềm gở cho gia chủ. Bởi vì luồng khí khi đi qua cầu thang sẽ bị xoắn quanh cột. Điều này làm dương khí bị xoắn lại, gây ảnh hưởng xấu đến gia chủ và những người nam trong nhà.

Không được xây nhà vệ sinh ở dưới cầu thang

Khu vực nhà vệ sinh được xem là nơi dễ sinh ra những khí xấu. Đây là nơi để yểm trấn những vùng khí trường xấu như Thiên Hình, Đại sát. Vì vậy việc đặt phòng vệ sinh dưới gầm cầu thang có thể tạo ra những luồng khí có hại. Đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Ngoài ra việc xây dựng nhà vệ sinh như vậy còn cản trở vượng khí đi lên trên. Những khí xấu trong nhà vệ sinh sẽ giữ những khí tốt lại hết. Đặc biệt với những phòng vệ sinh đối diện phòng bếp, phòng ngủ thì điều này càng gây hại.

Đặt chân cầu thang từ phía sau nhà là một điều sai lầm

Tuyệt đối kiêng kỵ đặt cầu thang đi từ phía sau nhà đi lên. Bởi vì, khí trong nhà đi từ ngoài vào và thoái ở phía sau. Cầu thang được đặt theo vị trí này sẽ làm khí vận bị suy yếu. Từ đó gây ảnh hưởng đến những thành viên trong gia đình. Làm cho sức khỏe và tài lộc đều suy giảm. Thậm chí khi dương khí suy kiệt, âm khí vượng từ khu vực sau nhà sẽ làm các thành viên dễ mắc bệnh về thần kinh, suy giảm trí nhớ, khó ngủ,…

Không nên xây cầu thang có phần hở ra

Cầu thang là nơi dẫn khí lên các tầng trên. Do đó chúng phải được xây hoàn chỉnh và không được hở ở các bậc. Nếu không tính dẫn và chứa khí của cầu thang sẽ không được đảm bảo. Nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, không lên được các tầng trên.

Phần hở ra trong trường hợp này tuy lạ mắt nhưng không tốt về mặt phong thủy
Phần hở ra trong trường hợp này tuy lạ mắt nhưng không tốt về mặt phong thủy

 

Ngoài ra thì việc cầu thang được xây kín sẽ đảm bảo được sự an toàn cho các thành viên trong gia đình. Nhất là trẻ nhỏ. Đó là lý do các kiểu cầu thang hiện đại như: cầu thang xương cá, cầu thang không có thanh che chắn dù đẹp thẩm mỹ nhưng ít được lựa chọn. Bởi chúng chưa đáp ứng đủ yếu tố an toàn và chưa thuận yếu tố phong thủy.

Không xây cầu thang đối diện bếp

Không gian căn phòng bếp rất quan trọng, được coi như là kho báu của gia chủ. Vì thế, sự vận động của các luồng năng lượng qua cầu thang ảnh hưởng hay đè nén không gian bếp đều là điều đại kỵ.

Một số lưu ý khác khi thiết kế và xây dựng cầu thang

– Cầu thang nên được bố trí khác nhau giữa các tầng. Tầng 1 nên đặt ở đầu hành lang. Tầng 2,3 thì đặt cuối hành lang hoặc vị trí khác.

– Cầu thang nên đặt ở nơi có ánh sáng tốt, thoáng đãng để tạo sinh khí dồi dào.

Nên xây các loại cầu thang vòng cung có thiết kế mềm mại và uyển chuyển
Nên xây các loại cầu thang vòng cung có thiết kế mềm mại và uyển chuyển

– Cách chia bậc cầu thang được tính theo chu kì tuần hoàn trong cuộc đời của một con người là Sinh – Lão – Bệnh – Tử tương ứng với số 1 – 2 – 3 – 4. Do đó bậc thang cuối rơi vào cung Sinh, gia đình sẽ luôn gặp may mắn. Tính theo chu kì này, số bậc cầu thang được tính bằng công thức: 4x+1; trong đó x là số chu kì Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo công thức này, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25… Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc (đã bao gồm mặt sàn tầng hai).

– Cầu thang luôn đi lên từ hướng tốt của gia chủ.

– Cầu thang nên đặt ở vị trí Thanh Long (bên trái), không nên đặt ở vị trí Bạch Hổ (bên phải).

– Cầu thang là lối dẫn các luồng năng lượng di chuyển từ trên xuống và xung quanh một ngôi nhà. Theo quan điểm của người Việt nói chung, một thiết kế cầu thang hợp về phong thủy sẽ giúp cho gia chủ phát tài, phát lộc, dồi dào sức khỏe và luôn hạnh phúc, ấm êm.

Hãy truy cập tại chuyên mục Phong thủy để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Nguồn: Vatlieuxaydung.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *