Những món ăn, quà vặt nơi cổng trường vẫn luôn là sự hấp dẫn đối với trẻ em. Không khó để nhìn thấy những hàng quán đông nghịt sau mỗi giờ tan học. Những món ăn đầy màu sắc, hợp khẩu vị. Thế nhưng, chúng có an toàn hay không thì không ai dám đảm bảo. Mới đây, một trường hợp bệnh nhi 8 tuổi đã nhập viện vì tắc ruột. Nguyên nhân chẩn đoán là do ăn bò khô, nai khô được bày bán ở cổng trường. Và đây cũng chính là một lời cảnh tỉnh cho các vị phụ huynh. Hãy nhắc nhở, giáo dục con em mình biết tự bảo vệ bản thân trước những thực phẩm nguy hại này.
Bé 8 tuổi tắc ruột vì ăn bò khô, nai khô ngoài cổng trường
Vừa qua, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) mới tiếp nhận một bệnh nhi 8 tuổi. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng bụng trướng, đi đại tiện khó khăn. Theo thông tin từ gia đình cung cấp, trước đó gần 1 tháng, bệnh nhi đã có dấu hiệu đau tức ở vùng thượng vị. Tuy nhiên, do chủ quan, gia đình nghĩ là ốm vặt nên không đưa con đi khám.
Một thời gian sau, tình trạng của cháu trở nặng hơn. Cháu bé được đưa vào Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa của Bệnh viện. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bán tắc ruột. Bệnh nhi bước đầu được chỉ định điều trị nội khoa. Trong quá trình điều trị nội khoa, các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và đại tràng. Trong quá trình nội soi ổ bụng, bác sĩ phát hiện hơn 1 mét hỗng-hồi tràng của trẻ lấp đầy những khối bã lớn, dai, chắc.
Các khối bã gây tắc ruột này được kết cấu từ những bó sợi dai màu nâu đỏ tương tự như thịt bò, nai khô hoặc các loại que cay… Những loại thực phẩm này thường được bày bán rất nhiều trước các cổng trường. Phía gia đình cháu bé cũng xác nhận, bệnh nhi thường xuyên ăn các món ăn vặt được bày bán ở cổng trường.
Sau 3 ngày điều trị nội khoa nhưng tình trạng tắc ruột không hề được cải thiện. Cháu bé được chỉ định phẫu thuật. May mắn, ca mổ lấy bã thức ăn sau đó đã được thực hiện thành công.
Những trường hợp bệnh nhân tắc ruột khác
Đây không phải trường hợp đầu tiên trẻ bị tắc ruột do thức ăn. Trước đó, tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cũng liên tục tiếp nhận và xử trí cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nhân tương tự. Những bệnh nhân này có dị vật bã thức ăn đường tiêu hóa do thực phẩm có nhiều nhựa, chất xơ hình thành. Đặc biệt nguy hiểm khi bã thức ăn tồn tại lâu ngày ở dạ dày trôi xuống ruột non gây biến chứng tắc ruột phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu.
Trong đó phải kể đến trường hợp bệnh nhân Lê T T (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cũng phải nhập viện cấp cứu vì ăn quả hồng. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đau tức thượng vị, buồn nôn.
“Trong quả hồng có chất nhựa gây kết dính thức ăn tạo nên cục thức ăn lớn rất khó tiêu hóa. Bã thức ăn ứ đọng trong dạ dày nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như viêm loét, xuất huyết dạ dày, đầy bụng, khó tiêu. Nếu bã thức ăn trôi xuống và bị tắc nghẽn ở ruột non sẽ gây nên biến chứng như giãn, viêm, phù nề, hoại tử ruột non, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn đến tử vong” – Bác sĩ CKI. Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết.
Những kiến thức cần biết về tắc ruột
Nguyên nhân gây nên tắc ruột
Theo các bác sĩ, tắc ruột do khối bã thức ăn rất hay xảy ra đối với người già và trẻ nhỏ. Sử dụng một lượng lớn thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng, ổi hay chất bã xơ… Đây là một trong những nguy cơ hình thành bã thức ăn trong quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, không ăn khi đói, lúc đó dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao. Bởi hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.
Triệu chứng khi bị tắc ruột
Những triệu chứng thường gặp của bã thức ăn trong dạ dày có rất nhiều. Tiêu biểu là là đau bụng thượng vị, trướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, đầy bụng sau ăn, bí trung đại tiện… Khi gặp những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám. Các bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và xử trí kịp thời. Nếu để lâu có thể gây nên biến chứng tắc ruột đe dọa tính mạng người bệnh.
Khuyến cáo của bác sĩ
BS Phan Ngọc Chúc, Trung tâm kỹ thuật cao và Tiêu hóa, BV Xanh Pôn đã đưa ra khuyến cáo. Các bậc phụ huynh cần có ý thức bảo vệ con trẻ trước những món đồ ăn vặt được bày bán tràn lan. Những đồ ăn này ướp hóa chất bảo quản được nhuộm màu bắt mắt, giá rẻ, cực kỳ hấp dẫn lứa tuổi học trò.
Các món này thường được bày bán ở cổng trường, quán cóc vỉa hè. Bản chất những đồ ăn này đã không hề an toàn lại được bày bán ở những nơi bụi bẩn. Đáng chú ý là vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
Tham khảo thêm tại:
Nguồn: Zingnews.vn