Tình trạng viêm ruột thừa sớm vô cùng nguy hiểm ở trẻ em

Viêm ruột thừa là hiện tượng ruột thừa bị viêm. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, cần được phẫu thuật để chữa trị. Tỉ lệ tử vong khi mắc viêm ruột thừa cũng rất cao. Thông thường, bệnh này chỉ xảy ra đối với độ tuổi thanh niên và trẻ nhỏ, khoảng từ 10 đến 30 tuổi. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp mắc viêm ruột thừa sớm vô cùng nguy hiểm. Vừa qua, bệnh viện Nhi Thái Bình vừa tiếp nhận một bé trai 4 tháng tuổi với chẩn đoán bị viêm ruột thừa. 

Bé trai 4 tháng tuổi nhập viện vì viêm ruột thừa

Gia đình bệnh nhi cho biết, 3 ngày trước khi vào viện, trẻ ở nhà có biểu hiện sốt nóng từng cơn, quấy khóc, bú kém. Khi nhận thấy biểu hiện bất thường, gia đình đã cho đi thăm khám tại một số cơ sở y tế. Tuy nhiên, không phát hiện ra bệnh.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và hội chẩn trường hợp này. Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu qua nội soi ổ bụng với chẩn đoán trước phẫu thuật là viêm phúc mạc nghi do viêm ruột thừa. Bệnh nhi nhanh chóng được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, lau rửa ổ bụng và đặt ống dẫn lưu. Hiện tại, tình trạng của bệnh nhi tiến triển rất tốt. Bệnh nhi đã bắt đầu ăn được, tình trạng nhiễm trùng đã giảm.

Viêm ruột thừa sớm ở trẻ
Viêm ruột thừa sớm ở trẻ

Theo BSCKII Nguyễn Đức Thành, Trưởng khoa Ngoại – Chấn thương, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật cho bệnh nhi mới chỉ 4 tháng tuổi đã bị viêm phúc mạc ruột thừa.

Những lưu ý về căn bệnh viêm ruột thừa sớm ở trẻ

Triệu chứng của trẻ khi bị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa thường gặp ở trẻ em là từ 6 – 12 tuổi và rất hiếm gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Theo nghiên cứu, những trường hợp này chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 4,5% tùy từng nghiên cứu. Viêm ruột thừa là căn bệnh khó lường, khó chuẩn đoán. Đối với trường hợp ở trẻ em dưới 4 tuổi, bệnh thường tiến triển nhanh hơn. Hơn nữa, có thể vỡ dễ dàng. Ở độ tuổi này, trẻ không phân biệt được đau ở đâu mà chỉ quấy khóc. Vậy nên làm cho các bậc cha mẹ hoang mang khi đến khám tại các cơ sở y tế.

Trẻ khi bị viêm ruột thừa đôi khi có những triệu chứng kèm theo tiêu chảy, biếng ăn… Đây là những triệu chứng bình thường, phổ biến. Do đó, phụ huynh rất dễ nhầm tưởng những căn bệnh liên quan đến tiêu hóa. Rất nhiều phụ huynh đã tự ý mua thuốc. Hậu quả là khi đến bệnh viện thì bệnh đã diễn biến nặng. Thậm chí, có những trường hợp đến muộn, cháu bé biểu hiện đau khắp bụng, bụng chướng. Biến chứng nặng của viêm ruột thừa cấp chính là viêm phúc mạc ruột thừa. Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tiêu chảy, biếng ăn là một trong những triệu chứng của viêm ruột thừa
Tiêu chảy, biếng ăn là một trong những triệu chứng của viêm ruột thừa

Những khuyến cáo của bác sĩ dành cho phụ huynh

Bác sĩ Thành đưa ra khuyến cáo dành cho phụ huynh như sau. Phụ huynh không nên chủ quan và luôn chú ý triệu chứng sức khỏe của trẻ. Không coi thường khi trẻ có biểu hiện như đau bụng, sốt, nôn mửa, ăn không ngon, chán ăn… Đặc biệt đối với trẻ dưới 2 tuổi, các phụ huynh cần lưu ý những dấu hiệu như thường xuyên quấy khóc, sốt, nôn, tiêu chảy thì cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để trẻ được khám và điều trị kịp thời, nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Phụ huynh cần đặc biệt chú ý khi bé quấy khóc bất thường
Phụ huynh cần đặc biệt chú ý khi bé quấy khóc bất thường

Những thông tin hữu ích sẽ có tại:

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *