Chỉ vì chủ quan bố mẹ đẩy con sốt xuất huyết vào tình trạng nguy kịch

Chỉ vì bố mẹ chủ quan vì tình trạng bệnh tình của con mà một em bé 5 tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Bé gái 5 tuổi đã bị sốt xuất huyết nặng kéo theo là những tổn thương gan, suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tràn dịch màng phổi…  Tình trạng suy đã tạng cũng như rối loạn chức năng cơ thể của cô bé do đâu mà ra. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bé gái 5 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Vào tối ngày 3/1, đã có một trường hợp bệnh nhi nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch. Bé đã được đưa vào Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) . Các y bác sĩ đã phối hợp với nhau để cứu thành công một trường hợp sốt xuất huyết nguy kịch.

Chỉ vì chủ quan bố mẹ đẩy con sốt xuất huyết vào tình trạng nguy kịch
Chỉ vì chủ quan bố mẹ đẩy con sốt xuất huyết vào tình trạng nguy kịch

Trường hợp được chuyển từ BV quận Bình Tân lên tuyến trên là bé N.K.L. (5 tuổi, quê Kon Tum). Bé nhập viện với chẩn đoán sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ năm.

Tình hình điều trị của bé sau khi nhập viện 

Sau khi nhập viện chưa được 30 phút, diễn biến tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn. Lý do là vì bệnh nhi bị tái sốc, tràn dịch màng phổi, xuất huyết tiêu hóa và suy hô hấp nặng. Ngay lập tức bé đã được khoa cấp cứu tiến hành điều trị và nhanh chóng chuyển khoa Hồi sức tích cực – chống độc.

Sốt xuất huyết có thể nguy hiểm đến tính mạng
Sốt xuất huyết có thể nguy hiểm đến tính mạng

Các bác sĩ tại đây đã tiến hành điều trị khẩn trương theo đúng theo phác đồ của Bộ Y tế. Tiến hành hồi sức cho bệnh nhi bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ đặt nội khí quản thở máy. Ngay sau đó chọc dò dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan. Cùng với đó các bác sĩ truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Nhận định mức độ thất thoát huyết tương rất nhiều mặc dù đã truyền một lượng lớn dung dịch cao phân tử. Việc này dẫn tới nguy cơ sốc phản vệ kéo dài, suy đa cơ quan và suy hô hấp. Vì vậy mà toàn bộ ekip điều trị đã quyết định phối hợp dung dịch Albumin 5% để chống sốc.

Nhờ có vậy mà sau gần 3 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định huyết động. Đồng thời các chức năng các cơ quan được bảo tồn. Sau nhiều ngày kiên cường chiến đấu, bé gái đã bình phục ngoạn mục.

Sốt xuất huyết Dengue

Bé gái rơi vào trường hợp trên là do bố mẹ đã quá chủ quan với tình hình bệnh của con. Không theo dõi sát sao biểu hiện của bệnh. Cũng như là để bé ở nhà quá lâu trước khi tình hình chuyển biến xấu. Vậy nên dưới đây là một số thông tin về bệnh sốt xuất huyết Dengue để các mẹ tham khảo cũng như phòng tránh cho con mình.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Chúng sẽ truyền từ người bệnh sang người lành qua muỗi đốt. Bệnh này thường có thể xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát mạnh nhất vào mùa mưa. Người bị sốt xuất huyết Dengue sẽ có biểu hiện sốt, xuất huyết và thoát huyết tương. Với những trường hợp nặng có thể bị sốc giảm thể tích tuần hoàn. Khiến rối loạn đông máu, suy tạng, thậm chí tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận diện từng mức độ sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện khá đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn. Ba giai đoạn đó gồm: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Bạn cần lưu ý giai đoạn sốt tương ứng với thể bệnh sốt xuất huyết Dengue thông thường. Vì nếu đã chuyển qua giai đoạn nguy hiểm tức là đã chuyển qua mức độ của thể bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo và sốt xuất huyết Dengue nặng. Đó là khi cần phải cho bệnh nhân nhập viện ngay. Nếu không rất dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Việc phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ những vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh sẽ giúp chẩn đoán sớm. Từ đó giúp điều trị đúng và kịp thời, nhằm cứu sống người bệnh.

Hướng dẫn phòng bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, thể trạng trẻ nhỏ rất yếu dễ nhiễm bệnh. Vậy nên các mẹ cần có các biện pháp phòng bệnh hiệu quả để ngăn ngừa mầm bệnh khởi phát.

Cách phòng tránh sốt xuất huyết
Cách phòng tránh sốt xuất huyết

– Tránh muỗi đốt: Ngủ màn, không để trẻ chơi ở chỗ tối, thoa kem chống muỗi.

– Diệt muỗi và loăng quăng: nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ ngăn nắp. Tuyệt đồi không để các dụng cụ chứa nước gần nhà. Hoặc nếu có phải đậy nắp và thường xuyên thay rửa, loại bỏ các ổ nước đọng.

Ngoài những hướng dẫn trên, bạn hãy lưu ý luôn theo dõi sát thân nhiệt của trẻ. Và phải báo ngay cho bác sĩ nếu nhận thấy dấu hiệu sốt lên, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Nguồn:Phunusuckhoe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *