Phanh ABS và Phanh CBS, đâu mới là lựa chọn tốt nhất?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Phanh ABS và Phanh CBS. Việc mà ngưởi sử dụng phương tiện quan tâm nhất chính là độ an toàn. Để đáp ứng yêu cầu này, các nhà sản xuất luôn phải cập nhật và cải tiến các trang bị để tăng độ an toàn cho xe. Đây chính là lý do cho sự ra đời của phanh CBS và phanh ABS. Hai loại phanh này được sản xuất với mục đích đem lại sự an toàn cho người điều khiển xe máy. CBS và ABS hiện là hai hệ thống phanh mới nhất trên thị trường. Các nhà sản xuất luôn cố gắng để có thể phát triển hệ thống phanh đảm bảo về chất lượng nhất. Vậy giữa CBS và ABS, hệ thống nào tốt hơn? Hệ thống nào an toàn hơn? Tại sao? 

Tìm hiểu về phanh ABS

Phanh ABS (Anti-lock Braking System) là hệ thống phanh chống bó cứng. Nó hoạt động trên nguyên lý chống bó cứng phanh. Khi đó, với tác dụng của cảm biến và hệ thống điều khiển trên từng bánh xe, trong quá trình phanh gấp, hệ thống phanh ABS giúp má phanh liên tục kẹp và nhả đĩa phanh. Chứ không bám ghì má phanh vào đĩa như những loại phanh thường. Điều này tránh khỏi việc má phanh ôm cứng vào đĩa phanh. Việc này sẽ tránh việc bánh xe không quay trên đường mà trượt dài. Với hệ thống phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp tục quay, nhưng với tốc độ chậm và vẫn bám đường.

Phanh ABS (Anti-lock Braking System) là hệ thống phanh chống bó cứng.

Tìm hiểu về phanh CBS

Phanh CBS – Combi Brake System là hệ thống phanh kết hợp. Nó hoạt động trên nguyên lý tác động lực phanh trực tiếp lên đồng thời cả 2 bánh trước và sau của xe. Như vậy bánh xe sẽ dừng theo cách thông thường. Nhưng lực phanh không chỉ tác động vào 1 bánh mà đồng thời tác động vào 2 bánh. Do đó, lực dừng phanh sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó cũng an toàn hơn (tránh tình trạng 1 bánh dừng còn bánh còn lại vẫn chuyển động).

So sánh ABS với CBS

Nếu so sánh sự tác động đồng thời trên tất cả các bánh xe thì lực phanh của cả 2 hệ thống đều tương đương nhau. Tuy nhiên, với việc được trang bị công nghệ hiện đại hơn với hệ thống cảm ứng từng bánh xe và CPU điều khiển trung tâm, hệ thống phanh ABS cho phép áp dụng hệ thống phân phối lực phanh trên các bánh tốt hơn. Cụ thể, các bánh xe có tải trọng nặng hơn sẽ được phân phố lực phanh nhiều hơn. Điều này khiến ABS được sử dụng ở hầu hết các dòng xe ô tô và mô tô hiện đại.

về sự an toàn thì hệ thống phanh ABS được đánh giá cao hơn.

Hệ thống phanh CBS giúp phân bổ lực phanh lên đồng thời cả 2 bánh, nên rõ ràng an toàn hơn hẳn so với cách phanh xe truyền thống. Tuy nhiên, nguyên lý phanh của CBS vẫn giống như hệ thống phanh đĩa (hoặc tang trống), do đó, khi phanh gấp, hoặc trong điều kiện đường trơn trượt, thì rõ ràng vẫn có thể xảy ra tình trạng bó cứng phanh.

Phanh ABS lại khác, ngoài việc phân bổ lực phanh lên các bánh xe, thì nguyên lý phanh của ABS là liên tục bóp và nhả má phanh, do đó, rõ ràng tránh khỏi tình trạng bó cứng phanh, an toàn hơn hẳn so với hệ thống phanh CBS. Như vậy, về sự an toàn thì hệ thống phanh ABS được đánh giá cao hơn hẳn so với hệ thống phanh CBS.

Nguồn: cafeauto.vn

Đọc thêm tin tức về công nghệ xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *