Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng nhận “vận đen” đầu năm vì ý thức bảo vệ môi trường

Hiện nay, luật pháp đã ban hành quy định rất nghiêm về ý thức bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp không tuân thủ các quy định này. Mới đây là trường hợp của một doanh nghiệp ở Bình Định. Theo đó, doanh nghiệp này đã bị cơ quan chức năng mời lên làm việc. Mức phạt hành chính lên đến hơn 200 triệu đồng. Đồng thời doanh nghiệp này còn bị đình chỉ công tác hoạt trong trong nửa năm. Doanh nghiệp nói trên là Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng. Công ty nằm trong khu công nghiệp Long Mỹ. Tọa lạc tại xã Phước Mỹ, thành phố Quy Nhơn. Đây cũng không phải là lần đầu tiên doanh nghiệp bị xử phạt vì ý thức bảo vệ môi trường. Thế nhưng Nhật Nam Hưng đã quá xem thường luật pháp chăng?

Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng nhận án phạt đầu năm

Ngày 15/1 vừa rồi, quyết định xử phạt với Nhật Nam Hưng đã được ban hành. Cơ quan chức năng trực tiếp xử lí là Thanh tra Sở Tài Nguyên – Môi trường tỉnh Bình Định. Theo đó, số phạt hành chính chính xác là 210 triệu đồng. Kể từ thời gian ban hành quyết định, Nhật Nam Hưng phải tạm ngưng mọi hoạt động sản xuất. Sau 6 tháng, án đình chỉ hoạt động mới hết hiệu lực.

Nhật Nam Hưng 3
Công ty bị chính quyền “gọi tên” đầu năm

Được biết, cơ quan chức năng đã nhận thấy dấu hiệu bất thường ở Nhật Nam Hưng. Dần dần, lực lượng thanh tra phát hiện doanh nghiệp này thu gom, lưu chứa chất thải rắn. Thế nhưng lại thực hiện không đúng theo cam kết trong hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường. Cụ thể, quy trình thu gom và xử lí không đảm bảo. Nhiều nguyên liệu và thành phẩm còn lưu lại ở lòng mương, mặt bằng sản xuất. Đồng thời diện tích cây xanh cũng ít. Theo đo đạc, số cây xanh không được tuân thủ như cam kết trong hồ sơ đăng ký.

Logo đăng kí kinh doanh

Hàng loạt sai phạm của Nhật Nam Hưng

Hành vi sai phạm của Nhật Nam Hưng không dừng lại ở đó. Doanh nghiệp này còn tự ý lắp đặt và đưa vào triển khai bổ sung dây chuyền sản xuất mới. Được biết, đây là dây chuyền sản xuất thanh nhựa và các kết cấu nhỏ. Mục đích là để làm ra các sản phẩm như ghế nhựa, bàn nhựa. Tuy nhiên, dây chuyền này chưa được đăng ký hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định tại dự án nhà máy gia công cơ khí và đan nhựa giả mây.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này còn tự ý di chuyển máy móc cũng như các thiết bị hoạt động sản xuất. Cụ thể, họ di chuyển các mouse tại lô AI-13 sang dự án lô AI-7. Đây là lô dự án thuộc khu công nghiệp Long Mỹ. Sau đó tiến hành lắp đặt và hoạt động như thường. Tuy nhiên, một lần nữa, Nhật Nam Hưng đã “cố tình quên” đăng ký hồ sơ kế hoạch bảo vệ môi trường. Kết hợp các sai phạm, Nhật Nam Hưng đã đón ngay án phạt đầu năm.

Nhật Nam Hưng 3
Bên trong cơ sở sản xuất của công ty

Căn cứ pháp luật

Xử phạt của Nhật Nam Hưng căn cứ vào điểm d, khoản 3; Điều 11 Nghị định số 155, ngày 18/11/2016 của Chính phủ. Đó là quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đồng thời, buộc Công ty TNHH MTV Nhật Nam Hưng phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả đối với các vi phạm nêu trên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận Quyết định xử phạt.

Xem thêm tin tức về doanh nghiệp tại đây.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *