Kiến trúc độc đáo của Nhà hát Alliance với gỗ uốn lượn bằng hơi nước

Atlanta là một trong những thành phố lớn của tiểu bang Georgia tại Mỹ. Nhắc đến thành phố này thì không thể không kể đến những nhà hát nổi tiếng trên toàn thế giới. Các Nhà hát lớn ở thành phố Atlanta không chỉ đơn thuần là nơi để mọi người đến để thưởng thức âm nhạc. Bên cạnh nghệ thuật biểu diễn, nơi đây còn chứa đựng những nét đẹp của văn hoá trong nền nghệ thuật kiến trúc thành phố Atlanta. Có thể nói, những nhà hát ở Atlanta như một thiên đường nghệ thuật thu nhỏ với những đặc trưng thiết kế đầy sự sáng tạo. Một trong những kiệt tác nghệ thuật kiến trúc nhà hát tiêu biểu ở Atlanta mà bạn nên khám phá đó là Nhà hát Alliance. Hãy cùng khám phá không gian nghệ thuật đầy sáng tạo của nhà hát này nhé!

Tìm hiểu về nhà hát Alliance

Nhà hát Alliance được xây dựng vào năm 1968 tại Atlanta, Georgia, Mỹ. Nó là một phần của khuôn viên Trung tâm Nghệ thuật Woodruff ở thủ phủ bang Georgia. Bên trong nhà hát có khoảng 650 chỗ ngồi dành cho khán giả. Công ty Trahan Architects của Mỹ đã tiến hành cải tạo Sân khấu Coca-Cola tại Nhà hát này. Một nét độc đáo mới của Nhà hát sau khi được  cải tạo là hình ảnh khán phòng uống lượn vô cùng đặc sắc. Để tạo được hiệu ứng như thế, các nhà thiết kế đã sử dụng gỗ uốn cong bằng hơi nước vào công trình thiết kế.

Nhà hát những năm 1960 được tân trang lại

Trong quá trình thi công cải tạo nhà hát, Trahan Architects đã loại bỏ một số nội thất tại của các khu vực. Trong đó bao gồm nội thất của sảnh chờ, nhà hát và hậu trường. Họ chỉ để lại những bức tường bê tông ban đầu của nhà hát. Công ty kiến trúc đã hợp tác cùng nhà thiết kế đồ nội thất Matthias Pliessnig để tái thiết kế. Kế hoạch của họ là thiết kế các chi tiết bằng gỗ và những đường cong uốn lượn cho khán phòng. Điều này được thực hiện bởi các chuyên gia chế tạo của CW Keller Associates.

Kỹ thuật uốn lượn gỗ trong kiến trúc nhà hát Alliance

Nhà thiết kế nội thất Pliessnig đã tạo ra một bản mô phỏng sân khấu Coca – Cola theo tỷ lệ 1: 1 tại Nhà hát Alliance. Đồng thời, anh còn chia sẻ những kiến thức chuyên môn của mình về uốn gỗ bằng hơi nước. Đây là một quy trình liên quan đến việc đốt nóng gỗ để nó trở nên dẻo hơn. Sau đó, ta có thể uống gỗ thành hình hài mình muốn bằng tay. Gỗ uốn bằng hơi nước còn có một lợi thế, đó là tạo ra ít chất thải hơn so với công nghệ cắt gỗ CNC

Nhà hát Alliance
Gỗ uốn cong bằng hơi nước

Các nhà thiết kế rất sáng tạo trong việc vận dụng gỗ uốn lượn vào thiết kế các lan can và ban công. Kết quả là một loạt các lan can và ban công được uốn cong bằng hơi nước tuyệt đẹp. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa sản xuất thủ công và sản xuất công nghiệp.

Khu vực chỗ ngồi “phá vỡ” khoảng cách

Sau khi được cải tạo, chỗ ngồi đã gần sân khấu hơn 10 feet (3m) so với trước đây. Đồng thời, hàng ghế ngồi còn tiếp giáp với khu vực của dàn nhạc. Bên cạnh đó, các chỗ ngồi được xếp chồng lên nhau. Những hàng ban công phía trên thì được thay thế bởi các chi tiết gỗ uốn lượn.

Nhà hát Alliance
Hàng ghế ngồi được thiết kế mới mẻ và sáng tạo

Theo chia sẻ của các nhà kiến trúc sư, thiết kế này mang tính biểu tượng để vẽ về lịch sử của Atlanta. Trước kia, đây là một thành phố có nạn phân phân biệt chủng tộc lớn nhất của Mỹ. Nó bắt đầu từ sau năm 1865 khi những người nô lệ được trả tự do ở Mỹ những năm 1960. Trong thời kỳ này, người da đen bị phân biệt và cấm đoán đủ điều. Họ không được phép ăn uống tại một số nhà hàng nhất định. Một số rạp chiếu phim cũng không chào đón họ mà chỉ dành riêng cho khách hàng da trắng. Nếu có, họ sẽ bị buộc phải ngồi ở chỗ ngồi riêng.

Nhà hát Alliance
Tất cả các khu vực chỗ ngồi đều được kết nối trong rạp hát

Trahan Architects cho hay nhóm thiết kế cảm thấy có trách nhiệm phải xóa bỏ sự ngăn cách giữa ban công và dàn nhạc. Đây là thách thức có liên quan đến các quan niệm lịch sử về sự phân biệt đối xử. Đó là lý do khoảng cách trong rạp hát đều có sự kết nối với nhau. Tất cả các khu vực chỗ ngồi đều có thể được tiếp cận từ mọi lối vào trong buồng.

Công ty kiến trúc Trahan Architects

Công ty kiến trúc Trahan Architects được thành lập vào năm 1992, có trụ sở tại New Orleans và New York. Người sáng lập công ty là Trey Trahan. Kiến trúc cải tạo của Nhà hát Alliance là một trong những thành công lớn của công ty. Năm 2020, tại Giải thưởng Dezeen, Sân khấu Coca-Cola tại Nhà hát Alliance lọt vào danh sách rút gọn ở hạng mục nội thất văn hóa và dân sự.

Chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc đặc sắc trong chuyên mục:

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *