Mách bạn mẹo bảo dưỡng đồ nội thất bằng mây tre trong tích tắc

Hiện nay, đồ nội thất bằng mây tre xuất hiện ngày càng dày đặc, phổ biến. Chúng được con người dùng ứng dụng ở những khoảng không gian khác nhau. Không chỉ xuất hiện ở trong không gian khách sạn hay các quán cafe nữa. Rất nhiều gia chủ thích lựa chọn đồ nội thất bằng mây, tre bởi chúng mang lại sự tự nhiên, bình dị. Nhưng bên cạnh việc yêu thích, không hẳn ai cũng biết rõ cách vệ sinh và bảo vệ chúng để đảm bảo được độ bền và đẹp. 

Xử lí vết bẩn nhỏ

Xử lí vết bẩn nhỏ
Xử lí vết bẩn nhỏ

Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm hoặc mưa nhiều ngày liên tục. Thì việc xuất hiện những vết ố bẩn, mùi ẩm mốc trên các đồ nội thất là điều khó tránh khỏi. Và chắc chắn chúng ta sẽ phải vệ sinh và chăm sóc nó thật đúng cách.

Đối với những vết bẩn nhỏ, không quá lớn thì việc làm sạch các vật dụng từ mây, tre. Điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bằng các tấm vải khô, sạch và lau nhẹ nhàng.

Xử lí vết bẩn lớn

Xử lí vết bẩn lớn
Xử lí vết bẩn lớn

Nếu các đồ nội thất đan lát quá bẩn thì chúng ta hãy dùng khăn sạch thấm nước để lau. Sau đó lại dùng khăn khô lau lại. Và hãy lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần. Sau đó hãy chọn một ngày thời tiết nắng ráo. Đem chúng ra sân phơi khô. Như vậy các sản phẩm từ mây, tre sẽ dễ dàng trở nên sạch sẽ. Bên cạnh đó, lại có thể giữ được tuổi thọ cao hơn.

Bảo vệ đồ nội thất khỏi côn trùng cắn

Các loại côn trùng như: mối mọt, sâu, bướm sẽ dễ dàng phá hủy kết cấu của các sản phẩm từ mây tre. Do vậy bạn cần phải loại bỏ chúng bằng cách bơm dầu hỏa vào những vết, lỗ ấy nhiều lần đến khi nào nhận thấy không còn côn trùng nào có thể xuất hiện nữa.

Hướng đặt các sản phẩm từ mây, tre

Một vấn đề không kém phần quan trọng đó chính là việc lựa chọn vị trí đặt đồ nội thất phù hợp. Hãy tránh xa những nơi có độ ẩm cao. Tránh nguồn nước và hãy chọn những khu vực cao ráo, thông thoáng. Như: phòng khách, phòng ngủ, cầu thang… Như vậy sẽ bảo vệ được những sản phẩm từ mây, tre, đồng thời cũng không làm phai được màu sắc của chúng.

Sửa chữa những sản phẩm bị chùng, có dấu hiệu hư hỏng

Sửa chữa những sản phẩm bị chùng, có dấu hiệu hư hỏng
Sửa chữa những sản phẩm bị chùng, có dấu hiệu hư hỏng

Đồ nội thất bằng mây, tre sử dụng một thời gian sẽ dễ bị chảy xệ, chùng… Đừng vội lo lắng mà hãy sửa chữa chúng bằng cách dùng nước xà phòng nóng để giặt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, rồi mang chúng ra nắng phơi. Như vậy những đường mây sẽ trở lại trạng thái như ban đầu.

Bảo quản ngay từ khi mới mua về

Khi mới mua các đồ nội thất bằng mây, tre, để giữ chúng luôn được mới và đẹp lâu, thay vì phủ bóng hoặc tráng men làm thay đổi màu sắc ban đầu của mây thì chúng ta hãy dùng đến dầu tếch – một loại dầu xử lý gỗ. Không những giúp sản phẩm luôn mới mẻ, đảm bảo độ bền mà khi quét dầu tếch này lên còn ngăn ngừa được nấm mốc, côn trùng phá hoại.

Cách che các đốm mốc lớn

Nếu bạn để đồ nội thất bằng mây, tre bị phơi nắng lâu ngày. Chắc chắn chúng sẽ bị mốc đen bởi nấm và nó sẽ lây lan rất nhanh khi gặp thời tiết ẩm. Mặc dù không thể xóa chúng. Nhưng bạn có thể làm mờ bằng cách quét dung dịch thuốc tẩy với nước. Dung dịch được pha theo tỉ lệ 2:1. Sau đó chờ dung dịch này khô 1- 2 ngày rồi hãy quét sơn dầu, sơn giả gỗ theo loại mà bạn yêu thích.

Xem thêm những thông tin về mẹo vặt gia đình cực kỳ bổ ích khác:

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *