Tết này vẫn như Tết xưa, Hà Nội vẫn chui chăn ấm vẫn mặc áo len

Hàng năm, Tết Nguyên Đán là dịp lễ được mong chờ nhiều nhất. Đây cũng là dịp nghỉ lễ lâu nhất của người lao động Việt Nam. Bình thường, lễ Quốc Khánh hay Quốc Tế Lao Động, người ta chỉ được nghỉ một ngày. Còn Tết Nguyên Đán thì đa số được nghỉ tận vài tuần. Đây là một nét đẹp trong văn hóa tinh thần người Việt. Năm nay, nhiều khả năng vùng Bắc Bộ lại áo choàng áo ăn Tết. Như những năm trước, không khí lạnh ùa về từ cuối năm và “ở thăm” người miền Bắc đến tận mấy tháng. Thường đến qua Tết, vào khoảng tháng 3 trở đi, thời tiết mới mát mẻ trở lại. Và dịp Tết Nguyên Đán 2021 năm nay chắc cũng không ngoại lệ. Từng hàng áo ấm vẫn bán đi những chiếc áo dày cộm.

Dự báo thời tiết cận Tết Nguyên Đán 2021

Dự báo từ chuyên gia cho rằng những ngày càng cận Tết, không khí lạnh càng dữ dội. Cụ thể, từ ngày 28/1, cơn rét đậm rét hại sẽ ùa về mạnh mẽ. Cuối tháng 1, đầu tháng 2, những vùng núi cao là nơi chịu lạnh nhiều nhất.

Cận Tết, không khí lạnh sẽ bao trùm

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết trong vòng 1 tháng tới. Cụ thể là từ ngày 21/1 đến 20/2. Theo đó, trong 10 ngày đầu, MJO hoạt động yếu. Đồng thời có ít khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới. Nhất là ở trên khu vực Biển Đông và lân cận. Trong khi đó ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, nhiều khả năng có nhiều cơn mưa phùn, mưa nhỏ. Dự kiến mưa nhiều hơn trong các ngày tháng 2.

Cuối tháng 1, không khí lạnh dự kiến có phần suy yếu và biến tính. Do đó thời gian này, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thường có trời nhiều mây. Kèm theo đó là sương mù vào đêm và sáng. Đồng thời nhiệt độ có xu hướng gia tăng nhẹ.

Theo đó, ngày 25 và 26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường có xu hướng yếu đi. Thế nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thường có mưa rào rải rác. Thời tiết lạnh hơn một chút. Sau đó, khoảng ngày 28, không khí lạnh sẽ gia tăng. Bắt đầu từ ngày 29/1, khu vực Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm. Ở các vùng núi sẽ xuất hiện rét hại. Tình trạng lạnh hơn sẽ tập trung trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2/2021.

Miền Bắc đón Tết Nguyên Đán 2021 với những lớp áo ấm

Như vậy nhiều khả năng, Tết này vẫn giống Tết xưa ở miền Bắc. Theo dự báo, cận Tết, không khí lạnh sẽ bao trùm. Vậy là nhiều khả năng Tết này người Bắc vẫn phải khăn quấn khăn che ra đường.

Miền Bắc đón Tết Nguyên Đán 2021 với những lớp áo ấm

Trong những ngày trước và sau Tết (từ 10-14/2), không khí lạnh có cường độ trung bình. Nền nhiệt khu vực Bắc Bộ ở ngưỡng trời rét, vùng núi rét đậm. Dịp Tết, thời tiết trên phạm vi toàn quốc ổn định. Nghĩa là không quá khắc nghiệt. Chỉ trừ vùng Trung Trung Bộ có thể có mưa nhỏ do ảnh hưởng của gió Đông Bắc.

Độ chênh lệch của dự báo

Theo dự báo, tổng lượng mưa ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm trước. Lượng này được đo ở hầu hết các khu vực phổ biến. Con số lượng mưa vào khoảng 10-20mm. Chỉ riêng khu vực Nam Bộ, Trung Trung Bộ, và Tây Bắc Bộ mới ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm trước.

tet-nguyen-dan-3
Thời tiết lạnh kể cả Tết

Dự báo nào cũng kèm theo những chênh lệch trong dự kiến. Theo đó:

  • Nhiệt độ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 0,5 đến 1 độ C
  • Khu vực phía Đông Bắc Bộ cao hơn từ 1 độ C đến 2 độ C
  • Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ tương tự năm trước
  • Khu vực Trung Trung Bộ nhiệt độ giảm. Dự kiến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình năm trước.

Tìm đọc ngay nhiều thông tin mới nhất đề Giải trí – Xã hội tại đây.

Nguồn: kenh14.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *