Bé trai 10 tháng tuổi bỏng nặng do sự bất cẩn của người lớn

Một trong những sự việc hy hữu diễn ra gần đây, khi một bé trai 10 tháng tuổi bị bỏng nặng do sự bất cẩn của người mẹ. Trường hợp này như một sự cảnh tỉnh cho các bà mẹ trong việc chăm con. Trẻ nhỏ chỉ cần bạn lơ là một chút có thể lại hậu quả vô cùng to lớn. Ngay khi người mẹ nghe thấy tiếng khóc của con ở trong nhà vội lao vào. Cảnh tượng hiện ra trước mặt người mẹ thật kinh hoàng. Đứa con trai 10 tháng tuổi của cô đang nằm trong nồi nước sôi. Toàn thân bé đã trở nên trắng bệch.

Bé 10 tháng tuổi vô tình rơi vào nồi nước sôi

Trường hợp này xảy ra tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Một bé trai 10 tháng tuổi đã vô tình rơi vào nồi nước sôi khi đang chơi dọc bệ cửa sổ. Tình huống này xảy ra khi mà mẹ bé chỉ mới hơi lơ là con. Cậu bé rơi vào nồi nước sôi những sau tận 10 phút người mẹ mới chạy vào vì nghe tiếng con khóc. Lúc người mẹ vào kiểm tra thì phát hiện ra con mình đang nằm trong nồi nước sôi.

Toàn thân cậu bé dường như trắng bệch. Ngay sau đó cậu bé đã được bố mình đưa ra khỏi nồi nước sôi. Mẹ cháu bé ngậm ngùi: “Bệnh nặng lắm lúc vào bế cháu lên, cơ thể đã trắng rồi”.

Bé trai 10 tháng tuổi bỏng nặng do sự bất cẩn của người lớn
Bé trai 10 tháng tuổi bỏng nặng do sự bất cẩn của người lớn

Vì gia đình cũng rất khó khăn nên ngay sau đó được sự trợ giúp của hàng xóm cháu bé đã được đưa đi viện. Bệnh viện được họ đưa đến là bệnh viện địa phương. Nhưng do tình trạng của cháu khá nghiêm trọng nên phải chuyển lên tuyến trên. Đó là Trung tâm điều trị bỏng Sơn Tây. Tại đây cháu đã bước đầu vượt qua cơn nguy kịch. Bác sĩ điều trị chính cho cháu là Guo Zhihui cho biết về tình trạng của bé. “Bỏng và bỏng toàn thân chiếm khoảng 50%, bỏng độ 2 và độ 3, chủ yếu là tay chân và mông.”

Sau khi vượt qua được ca phẫu thuật đầu tiên thì cháu bé còn cần thực hiện từ 2 đến 3 ca phẫu thuật trước khi có thể hồi phục.

3 bước xử lí cho trẻ khi bị bỏng nước sôi

Để tránh tình trạng này xảy ở các gia đình có con nhỏ thì mọi người cần phải lưu ý nhiều đến trẻ. Nếu vô tình xảy ra tình trạng này hãy nhanh chóng dùng 3 bước dưới đây để xử lý cho trẻ khi bị bỏng nước sôi.

Bước 1

Ngay lập tức bạn cần đặt vết thương dưới chậu nước sạch có vòi nước. Sau đó tiến hành xả nhẹ và rửa cẩn thận. Bạn nên cố gắng vùng bị bỏng và vùng da xung quanh được làm mát càng sớm càng tốt.

Làm mát vùng da bị bỏng của bé
Làm mát vùng da bị bỏng của bé

Nếu như con nhỏ bị bỏng, ngay 60 giây đầu tiên cha mẹ cần rửa vết thương bằng nước nguội sạch. Sau đó thì thời gian xả nước không được ít hơn 20 phút.

Bước 2

Tiếp tục cởi bỏ quần áo khỏi vùng bị bỏng sớm nhất có thể. Khi da của trẻ bị bỏng cộng thêm lớp quần áo bao phủ có thể gây ra tổn thương thứ cấp cho da. Vậy nên bạn cần khẩn trương cởi bỏ lớp quần áo sau khi làm mát vết thương.

Bước 3

Bởi vì da của trẻ rất nhạy cảm. Vậy nên khi bị bỏng hoàn toàn có thể dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn trong không khí xung quanh. Vậy nên bố mẹ cần băng vết bỏng bằng gạc y tế sạch sẽ. Để đảm bảo tránh nhiễm khuẩn cho con.

Không nên băng bó cho trẻ khi bị bỏng
Không nên băng bó cho trẻ khi bị bỏng

Sau khi sơ cứu nhanh chóng, bạn cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Tại đây bé có thể được các chuyên gia giúp đỡ. Với trường hợp trẻ bỏng quá nặng.  Bạn không nên động vào vết thương mà lập tức đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Như vậy sẽ hạn chế được biến chứng có thể xảy ra.

Những cách trị bỏng sai lầm của phụ huynh

Băng bó: Ngay khi trẻ nhỏ bị bỏng, nhiều bố mẹ đã vội dùng khăn tạm trong nhà để băng bó. Tuy nhiên việc làm này là càng làm cho vết thương bị bí và thiếu lưu thông không khí hơn. Đó là chưa kể nếu dùng khăn không sạch và nhiễm vi khuẩn sẽ khiến da trẻ thêm tổn thương. Bởi vì là da của trẻ vốn đã nhạy cảm nếu được sơ cứu như vậy sẽ thêm thương tích thứ phát cho vết bỏng.

Xả vết bỏng trực tiếp dưới vòi nước chảy mạnh: Thường để hạ nhiệt vết bỏng, các cha mẹ có xu hướng đặt vết bỏng trực tiếp dưới vòi nước xả mạnh. Tuy nhiên việc xả vết bỏng dưới vòi nước chảy quá mạnh rất có thể làm trầy vết thương. Khiến nó rách nặng hơn và dễ gây thương tích thứ phát cho vết bỏng.

Bôi kem đánh răng: Không chỉ nhiều bậc cha mẹ mà người lớn nói chung khi thấy trẻ bị bỏng họ thường dùng kem đánh răng bôi vào. Đây là kinh nghiệm người già là đã áp dụng rất nhiều. Tuy nhiên những thứ này không hề có cơ sở khoa học chứng minh là có tác dụng. Thậm chí dùng không đúng còn dễ gây nhiễm trùng cho vết thương.

Nguồn:Phunusuckhoe.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *