Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp ở nam giới

Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp ở nam giới

Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường rất nguy hiểm, khó chữa và kéo dài rất lâu. Ở nam giới, những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục này có thể bị lây nhiễm qua bất kỳ hình thức quan hệ nào. Kể cả bằng miệng hay bằng hậu môn. Thậm chí, đối với một số bệnh đặc thù nếu không được chữa trị kịp thời có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính. 

Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường không phân biệt độ tuổi, giới tính và cách thức quan hệ. Tuy nhiên, nhóm nam nữ trong độ tuổi thành niên và trưởng thành là có nguy cơ cao nhất. Bởi vì nhiều lý do như kiến thức về sinh lý chưa đầy đủ, nhiều tò mò mà không có biện pháp phòng tránh hợp lý. Dưới đây là tổng hợp các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp ở nam giới. Có tỷ lệ mắc bệnh khá cao ở lứa tuổi người trưởng thành.

Bệnh HIV

HIV là căn bệnh thế kỷ và cũng là một trong những bệnh lây qua đường tình dục nguy hiểm nhất hiện nay. Virus HIV gây suy giảm miễn dịch của cơ thể và có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như: quan hệ tình dục, lây qua truyền máu, lây từ mẹ sang con…

Chỉ một số ít các trường hợp nhiễm HIV xuất hiện những triệu chứng giống với cảm cúm thông thường kéo dài từ 2 – 4 tuần. Do đó, người bệnh thường không biết mình bị nhiễm HIV nếu không chủ động đi xét nghiệm.

Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp ở nam giới
Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục nam giới thường ít có dấu hiệu bên ngoài

Bệnh nhiễm do Virus herpes simplex

Biểu hiện của người nhiễm loại virus này thường ở miệng hoặc bộ phận sinh dục. Nguyên do có thể do bạn tình đã từng bị nhiễm bệnh nhưng không hay biết. Sau quan hệ thì nguy cơ nhiễm bệnh của bạn cũng sẽ cao. Mặc dù bao cao su có hiệu quả bảo vệ khoảng 80% trong trường hợp này. Lý do là virus này có thể tồn tại trên các phần da khác của cơ thể. Vì thế tỷ lệ mắc bệnh của bạn cũng khá cao.

Có đến 70% trường hợp mang virus này nhưng lại không có các triệu chứng bệnh rõ ràng. Nếu có, bạn có thể thấy mụn nước hoặc vết loét ở bộ phận sinh dục hoặc đơn giản là chỉ nóng rát, ngứa. Mới đầu, có một vài người có thể bị sốt, ớn lạnh, sưng hạch, đau đầu và mệt mỏi.

Đây là loại bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu. Các loại thuốc kháng virus có thể làm nhẹ các triệu chứng nhưng không thể điều trị hoàn toàn.

Bệnh lậu

Vi khuẩn gây bệnh lậu lây truyền do quan hệ qua đường miệng, hậu môn hoặc âm đạo không an toàn. Vì thế, nó có thể gây viêm nhiễm ở nhiều bộ phận khác nhau như sinh dục, hậu môn hoặc họng. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì bao cao su có thể bảo vệ bạn khá an toàn. Hiệu quả lên đến 100%.

Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp ở nam giới
Quan hệ không an toàn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh truyền nhiễm ở nam giới

Đối với nam giới sẽ tùy trường hợp. Nếu viêm nhiễm xảy ra ở họng hoặc hậu môn, bạn có thể sẽ không có bất cứ triệu chứng gì. Tuy nhiên nếu vi khuẩn ở bộ phận sinh dục, cánh đàn ông có thể thấy nóng rát khi đi tiểu. Nặng hơn có thể thấy lỗ sáo có mủ, dịch nhầy chảy ra. Bạn có thể thấy đau tinh hoàn nhưng khá hiếm.

Hậu quả của bệnh này khá nghiêm trọng. Có thể dẫn đến vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời. Khả năng mắc bệnh của bạn phụ thuộc các yếu tố nguy cơ như có nhiều bạn tình, bạn tình mới…

May mắn là bệnh có thể chữa bằng kháng sinh. Tuy nhiên, một vài chủng vi khuẩn có thể kháng thuốc. Vì thế bạn hãy tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nhiễm HPV

Đây là một loại virus gây u nhú ở người. Được xem là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Hầu hết chủng HPV không gây mụn cóc, nếu có chúng thường nhỏ. Tuy nhiên tác hại của bệnh này rất lớn. Kéo dài có thể tiến triển thành tổn thương tiền ung thư.

Các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục thường gặp ở nam giới
Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không chữa trị kịp thời dễ dẫn đến các bệnh mãn tính khác

Bệnh này thường lây nhiễm qua quan hệ đường âm đạo, đường miệng hoặc thậm chí tiếp xúc da – da trong khi quan hệ. Sử dụng bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ, nhưng không triệt để. Hiện nay chưa có test nào giúp phát hiện virus này ở nam giới. Để phòng bệnh, bác sĩ có thể khuyên nam giới đi tiêm vaccine. Quan trọng là nên dùng bao cao su khi quan hệ.

Nấm Chlamydia

Tương tự như khuẩn lậu, khuẩn Chlamydia cũng lan truyền do quan hệ tình dục không an toàn. Như quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn, miệng. Bao cao su cũng là biện pháp bảo vệ bạn hiệu quả.

Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ở cả nam lẫn nữ. Ở nam giới có thể có một số dấu hiệu nhỏ như cảm giác đau rát khi đi tiểu hoặc xuất tinh. Tương tự như các bệnh trên, viêm nấm Chlamydia rất nguy hiểm nếu không chữa kịp thời. Những trường hợp viêm nhiễm nặng ở nam giới nếu không được điều trị đúng lúc có thể dẫn đến viêm niệu đạo. Làm khó khi đi tiểu, đôi khi cần được phẫu thuật.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm các thông tin về sức khỏe nam giới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *