Febecom hao hụt ngân sách vì lỗi nặng trong khâu sản xuất

Những trường hợp doanh nghiệp lĩnh phạt vì vi phạm điều lệ kinh doanh là rất nhiều. Hàng năm, có hàng chục, thậm chí hàng trăm đơn vị bị cơ quan chức năng dòm ngó. Mỗi lần phạt cũng tốn một lượng ngân sách không hề nhỏ. Ấy vậy mà có lẽ chưa bị phạt nên chưa biết sợ. Mới đây là tình huống thanh tra bất ngờ ở công ty Febecom. Febecom đã có những sai phạm nghiêm trọng trong khâu triển khai sản xuất của mình. Thế nên, cái giá phải trả là ngân sách của công ty này bị hao hụt hơn 300 triệu đồng. Đây phải nói là lần thứ N các doanh nghiệp vi phạm điều luật trong kinh doanh. Vậy mà vết xe đỗ này, vẫn nhiều chiếc xe lấn bánh vào.

Febecom là ai?

Febecom là công ty cổ phần có trụ sở chính tại thành phố Hà Nội. Hồi năm 2020, doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Thái Bình ký quyết định phê duyệt đầu tư. Nội dung xoay quanh dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi. Dự án thực hiện tại khu công nghiệp Phúc Khánh. Quy mô dự án tương đối đáng kể. Bao gồm sản xuất thức ăn cho thủy hải sản, gia súc, gia cầm; Sản xuất sản phẩm dạng viên, mảnh, bột với công suất 140 nghìn tấn mỗi năm. Bên cạnh đó còn có sản xuất thức ăn bổ sung cho gia cầm và gia súc. Công suất dự kiến vào khoảng 18 nghìn tấn mỗi năm.

Công ty Febecom

Febecom qua mặt cơ quan chức năng

Thế nhưng Febecom đã không làm đúng như kế hoạch được duyệt. Thay vào đó, họ sản xuất rượu. Lỗi lầm chưa dừng lại ở đó. Công ty này còn thay đổi công nghệ, quy trình xử lý khí thải. Tức là công ty đã mở rộng quy mô sản xuất. Nên theo quy định là phải thay đổi công nghệ xử lý khí thải. Tuy nhiên phải lập Báo cáo và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Phát hiện nghiêm trọng nhất không phải là hai điều trên. Mà là tính đến thời điểm thanh tra, Febecom chưa được UBND tỉnh ký quyết định cho thuê đất. Thế nhưng 3 năm nay vẫn hoạt động sản xuất. Suốt thời gian đó, cơ quan chức năng đã nhiều lần can thiệp. Họ gửi công văn yêu cầu Febecom thực hiện đúng quy định. Nhưng doanh nghiệp này đã không thực hiện.

Công an thanh tra nhà máy

Bị xử phạt hành chính

Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình – ông Phạm Xuân Hán cho biết thêm: “Ngay sau khi phát hiện vụ việc, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt. Mức phạt hành chính với Febecom là 350 triệu đồng. Nếu không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.”

Họp xử lí hành chính với doanh nghiệp “gian dối”

Việc một Công ty hoạt động trong khu công nghiệp của tỉnh Thái Bình có hàng loạt vi phạm kéo dài trong ba năm qua gây bức xúc trong dư luận. Người dân sinh sống tại tổ 7, tổ 8 của phường Phú Khánh đã có đơn thư phản ánh, đề nghị tỉnh, thành phố, các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm Febecom, bởi hoạt động sản xuất gây mùi khó chịu, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.

Theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thanh tra. Tập trung chủ yếu ở Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh. Sau đó tổ chức thanh tra toàn diện Công ty cổ phần Febecom.

Xem thêm tin tức nóng về các doanh nghiệp tại đây.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *