Vietnam Airlines vì Covid-19 mà lỗ gần 15 nghìn tỷ đồng

Năm 2020 là năm đầy gian nan với dịch vụ hàng không. Có lẽ ai cũng hiểu nguyên nhân lớn nhất là do dịch bệnh Covid-19. Vietjet, Bamboo, JetStar đều lần lượt công bố lỗ nặng suốt mùa dịch. Mới đây, Vietnam Airlines cũng đã làm điều tương tự. Theo đó, con số báo lỗ từ Vietnam Airlines lên đến gần 15 nghìn tỷ đồng. Đây là mức lỗ kỷ lục của hãng bay truyền thống trong dịch vụ hàng không Việt Nam. Nhưng đây không phải là điều quá bất ngờ. Nhìn chung, mọi doanh nghiệp vận tải trong năm 2020 đều khó có lời. Nhưng thiệt hại lớn nhất thì chính là ngành hàng không.

Lãnh đạo Vietnam Airlines báo lỗ nặng vì dịch bệnh

Đại hội cổ đông cuối năm của Vietnam Airlines diễn ra vào ngày 29/12. Tại đây, lãnh đạo của Vietnam Airlines đã công bố số lỗ chính xác nhất. Kỷ lục lỗ là 14.4 nghìn tỷ đồng trong năm 2020.

Kỷ lục lỗ là 14.4 nghìn tỷ đồng vì dịch

Chủ địch cổ đông của Vietnam Airlines là ông Đặng Ngọc Hòa. Ông cho rằng, doanh thu hợp nhất trong 12 tháng năm 2020 của Vietnam Airlines đạt được là 42,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó có hơn 32.9 tỷ đồng đến từ công ty mẹ. Đây là con số vượt so mức so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm. Số vượt lần lượt là 1.937 tỷ đồng (4,8% với toàn công ty) và 448 tỷ đồng (1,4% với công ty mẹ).

Trong số lỗ kỷ lục 14.4 nghìn tỷ đồng chia thành 2 nhóm. Một nhóm là lỗ 12 nghìn tỷ đồng ở công ty mẹ. So với kế hoạch thì mức lỗ này đã giảm lỗ 2.420 tỷ đồng.

Đặc biệt, sau khi Vietnam Airlines hoàn tất các thủ tục phân bổ chi phí phát sinh, điều chỉnh khấu hao, báo cáo chi phí sửa chữa, bảo dưỡng,… Thì số lỗ giảm thêm một chút với 2.8 nghìn tỷ đồng. Nguyên nhân là do có chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn của Chính phủ trong mùa dịch.

Vietnam Airlines thực hiện tổng cộng 96 500 chuyến bay trong năm 2020. Số lượt khách ước tính vào khoảng 14.23 triệu khách. Hàng hóa vận chuyển ước tính 194.457 tấn. Đặc biệt, chỉ số đúng giờ OTP trong năm 2020 được cải thiện. Con số này đạt xấp xỉ gần 90%.

Thời kỳ lỗ nặng bắt đầu từ giữa năm 2020

Kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm của Vietnam Airlines cho thấy, hãng có doanh thu gần 24.000 tỷ, lỗ 10.750 tỷ. Tương ứng 70% kế hoạch lỗ (hơn 15.000 tỷ). Công ty mẹ lỗ 8.737 tỷ tương đương 60% kế hoạch lỗ của cả năm.

Đến hết tháng 9, Vietnam Airlines còn khoảng 1.900 tỷ đồng. Nhưng vay ngắn hạn tăng lên, nợ quá hạn được giãn hoãn cũng tăng lên tương ứng. Vietnam Airlines đã chủ động cắt giảm tới 5.335 tỷ. Trong đó có phần cắt giảm khó ra quyết định nhất là chi phí tiền lương, nhân công,…

Vietnam Airlines đồng hành cùng Việt Nam chống dịch

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới khiến người dân điêu đứng. Việt Nam triển khai ngay kế hoạch cứu trợ người dân xuất ngoại về nước. Vietnam Airlines là chuyến bay tiên phong trong chiến dịch đó. Doanh nghiệp thực hiện thành công hơn 180 chuyến bay hồi hương. Những chiếc máy bay đã đón hơn 52.000 công dân Việt Nam về nước an toàn từ trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Chuyến bay cứu hộ người dân Việt Nam mắc kẹt ở vùng dịch

Đại hội cổ đông Vietnam Airlines cuối năm vạch ra kế hoạch sắp tới

Lãnh đạo Vietnam Airlines cũng chia sẻ về kế hoạch trong 5 năm tới. Ông cho biết, hãng hàng không sẽ tập trung khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời triển khai phương án tái cơ cấu tổng thể. Đặt mục tiêu tái cơ cấu sao cho cân bằng sở hữu vốn và tài chính. Kết hợp với tái cơ cấu lại tài sản và các danh mục đầu tư. Lãnh đạo Vietnam Airlines tự tin rằng mức lỗ khủng trong năm 2020 sẽ sớm được khôi phục. Dự kiến hãng sẽ phục hồi doanh thu và quay lại chu trình có lãi từ năm 2023. Đồng thời kết thúc lỗ lũy kế vào năm 2025.

Đại hội cổ đông cuối năm 2020 vừa rồi cũng đã thông qua phương án kiện toàn. Mục đích là bổ sung người đại diện phần vốn nhà nước. Đồng thời tuyên bố giữ chức danh Hội đồng quản trị đối với ông Lê Trường Giang. Hiện ông là Chánh văn phòng của hãng hàng không này. Thành viên Hội đồng quản trị là ông Dương Trí Thành. Tổng giám đốc hiện tại Vietnam Airlines cũng được Đại hội cổ đông đồng ý kết thúc vai trò thành viên Hội đồng quản trị.

Xem thêm tin tức nóng về các doanh nghiệp tại đây.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *