Hàng loạt kỷ lục mới trong lịch sử 20 năm của chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ những ngày đầu năm 2021 hoạt động vô cùng sôi nổi; với những dẫu mốc mới được xác nhận. Trong giai đoạn đầu năm này; nhất là nhóm cổ phiếu penny có sức hút hấp dẫn khiến các nhà đầu tư đẩy mạnh mua vào nắm giữ để tích trữ. Chỉ số VN-Index diễn biến thất thường tuy nhiên vẫn xoay quanh mốc lịch sử vào năm 2006 tại 1.200 điểm. Có rất nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh việc gia tăng tỉ trọng đẻ tăng lợi nhuận; thế những giới chuyên gia lại khuyên rằng; đẩy mạnh việc quản trị rủi ro; nắm giữ cổ phiếu dài hạn và hạn chế gia tăng tỉ trọng.

Vậy nguyên nhân là do đâu? Những kỷ lục mới được xác nhận trong giai đoạn này gồm những gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn được các sự việc này nhé.

Những điểm đặc biệt tại thị trường chứng khoán Việt Nam

Sau một chuỗi ngày chỉ số VN-Index tăng liên tục không có dấu hiệu dưng; thì đến thời điểm này đã có những dấu hiệu đột biến khiến ai cũng phải bất ngờ. Phiên giao dịch ngày 19/1 đã đánh dấu những dấu mốc mới trong lịch sử 20 năm của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam. Sau chuối ngày tăng dài không có điểm dừng đã làm tỷ lện margin lớn nên; khi mà số lượng bán ran tăng lên khiến cho hiệu ứng domino xuất hiện; làm cho các nhà đầu tư F0 phải quay cuồng chống đỡ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Sau bao ngày tăng liên tục thì chỉ số VN-Index đổi hướng khiến các nhà đầu tư không kịp trở này. Ngày 19/1 chỉ số này liền một lúc mất đi 75 điểm trước khi phục hồi và đóng cửa mức giảm của mình tại mốc 61 điểm. Đây được coi là mốc giảm mạnh nhất từ trước tới nay tính theo giá trị tuyệt đối. Dù số điểm lần này giảm mạnh; nhưng so với các lần giảm mạnh trước thì lần này biên độ giảm chỉ mất 5,11%.

Lần gần đây nhất chỉ số này cũng giảm mạnh tại sàn giao dịch TP HCM vào ngày 9/3/2020 khi làm mất 55,95 điểm. Gần 90% cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền trên sàn giao dịch này phải đóng cửa. Thanh khoản khớp lệnh gần 18.000 tỷ đồng và cũng có thể có xu hướng cao hơn.

Nguyên nhân dẫn đến những pha lao dốc mạnh

Sau chuỗi ngày hoạt động vô cùng thuận lợi; và theo chiều hướng tích cực; thì thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những thay đổi vượt bậc. Theo các chuyên gia thì những sự thay đổi này bắt nguồn từ việc:

Ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Theo ông Bình nhận định thì thị trường chứng khoán Việt Nam giảm bắt nguồn từ 2 lý do chính đó là:

Đầu tiên đó là do thị trường tăng trưởng quá nhanh mà mạnh khiến cho chỉ số margin bị đẩy lên quá cao; khiến cho nhiều công ty chứng khoán bị cạn kiệt nguồn vay. Đây không phải là điều tiêu cực; nhưng cũng phản ánh sự thật rằng phần lơn ròng tiền đã được giải ngân. Do đó thị trường cần có một sự biến động mạnh; để làm giảm bớt số lượng cổ phiếu đang đươc dự trữ. Từ đó phần nào sẽ giúp thu hút dòng tiền đầu tư vào các sàn.

Chứng khoán Việt Nam

Tiếp đó là mức độ chi phối thị trường của các nhà đầu tư F0 ngày càng lơn. Đây là nhóm mà có nguồn lực kinh tế lơn; tuy nhiên lại có kiến thức và kinh nghiệm kém; dẫn đến rất dễ bị ảnh hưởng tâm lý. Lực bán chốt lời từ những nhà đầu tư có thâm niên lan sang nhóm này đã tạo thành hiệu ứng domino. Ông cũng cho sự phiên giảm ngày hôm nay không quá bất ngờ; bởi theo kinh nghiệm của ông thì khi mà thị trường tăng lên nhanh chóng như vậy; ắt hẳn sẽ có điều này.

Ông Huỳnh Vân Khôi – Giám đốc kinh doanh Hội sở Công ty Chứng khoán ACB

Theo như ông Khôi thì việc thị trường điều chỉnh là việc tất yếu và vô cùng cần thiết. Tuy nhiên sự thay đổi vừa rồi quá nhanh và gấp gáp; không có thời gian nghỉ để thị trường kịp thích ứng. Trong bối cảnh các yếu tố thường tác động đến thị trường chứng khoán như kinh tế vĩ mô và hoạt động của từng doanh nghiệp; nhóm ngành đều không xuất hiện thông tin xấu thì điều bất thường duy nhất của phiên hôm nay là sự phản ứng thái quá của nhà đầu tư F0.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 19/1

Ông cho rằng đây là những điều tất yếu bởi thị trường chứng khoán Việt Nam chưa bao giờ biến động mạnh như thế. Số vốn có thể không nhiều; nhưng khi thị trường phát tín hiệu giảm mạnh là họ sẵn sàng bán bằng mọi giá để bảo vệ thành quả. Tuy nhiên thì việc đoán trước xu hướng thị trường là điều rất khó khăn; và không thể đoán chính xác được. Do đó trong quá trình đầu tư thì các nhà đầu tư cần phải xem xét kỹ lương; thăm dò và tính toán để hạn chế sự rủi ro trong quá trình đầu tư.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Chứng khoán Trung Quốc có sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư F0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *