Chứng khoán Trung Quốc có sức hút đặc biệt đối với các nhà đầu tư F0

Chứng khoán Trung Quốc trong thời gian gần đây có dấu hiệu lao dốc vô cùng nhanh. Thị trường chứng khoán biến động liên tục khiến các nhà đầu tư nước này đẩy mạnh tẩu tán số cổ phiếu nắm giữ trong tay. Khác hẳn đối với các nhà đầu tư Trung Quốc; các nhà đầu tư F0 lại vô cùng quan tâm đến sàn giao dịch chứng khoán của nước này. Trong những tháng đầu năm nay; các nhà đầu tư chứng khoán nước ta đẩy mạnh việc đầu tư vào thị trường chứng khoán Trung Quốc. Vậy lý do nào khiến các nhà đầu tư nước ta; đặc biệt là các nhà đầu tư F0 lại quan tâm tới thị trường chứng khoán Trung Quốc như vậy? Và để tìm hiểu về hiện tượng này hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc những ngày đầu năm

Khác hẳn so với các thị trường khác khi nền kinh tế mới chỉ bước vào thời gian khôi phục; thì thị trường chứng khoán Trung Quốc hoạt động vô cùng sôi nổi và thu hút. Theo ghi nhận những tháng đầu năm thì số nhà đầu tư đổ xô vào thị trường Trung Quốc tăng lên đến mức kỷ lục. Chính sự tăng lên vượt bậc này đưa thị trường nước này vươn lên nhóm nước có thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất thế giới.

Chứng khoán Trung Quốc

Theo như Trung tâm Lưu ký chứng khoán Trung Quốc vào những ngày cuối năm của năm 2020 thì số lượng tài khoản tham gia vào thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng lên đáng kể. Theo ghi nhận thì thị trường nước này tăng thêm 1,62 triệu tài khoản mới; số lượng này tăng vượt xa so với dự định ban đầu của nước này. Theo như những dự báo đầu năm thì số lượng tài khoản tham gia thêm chỉ dừng lại ở con số 809.300 tài khoản; trong khi con số thực tế đã tăng lên gấp đôi.

Năm 2020 được xem là một năm vượt bậc với thị trường chứng khoán nước này; khi mà số lượng các nhà đầu tư tăng vượt bậc vào những ngày cuối năm. Số lượng tài khoản đăng ký tăng từ 18,02 triệu; lên tới 177,77 triệu. Số tài khoản trung bình tăng mỗi tháng lên đến 1,5 triệu tài khoản.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư với thị trường chứng khoán nước này

Giống như tình trạng chung của thế giới; thì thị trường kinh tế bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi đại dịch covid. Chính sự ảnh hưởng nặng nề của dịch covid khiến cho người dân phải thực hiện dãn cách. Điều này khiến cho thị trường chứng khoán trở thành miếng bánh ngon giành cho nhiều người cùng tham gia. Do có nhiều tài khoản tham gia mới làm cho thị trường chứng khoán nước này ngàng càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mới; ngay cả các nhà đầu tư của nước ta.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư

SZSE Component Index, chỉ số của sàn chứng khoán Thâm Quyến, tăng 38,7% trong năm 2020; CSI 300 – chỉ số theo dõi 300 cổ phiếu hàng đầu của hai sàn Thượng Hải; và Thâm Quyến – tăng 27,2%; con số vượt trội hơn so với mức tăng 16,26% của S&P 500. Các nhà đầu tư cũng có nhiều lựa chọn hơn, bởi theo Ernst & Young; Trung Quốc và Hong Kong chiếm 40% lượng phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm ngoái. Với các bước tăng trưởng mạnh đã giúp cho thị trường chứng khoán Thượng Hải đứng đầu thế giới; ngay sau đó là thị trường chứng khoán của Nasdaq; và đứng thứ ba là sàn chứng khoán của Thâm Quyến.

Diễn biến thị trường chứng khoán của các nước phát triển mạnh

Với các thế mạnh này; thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục thu hút được các nhà đầu tư vào đầu năm 2021. Số lượng cổ phiếu hạng sang đã vượt qua mức 1 tỷ nhân dân tệ trong 11 phiên giao dịch đầu năm nay. Chỉ số của sàn Thượng Hải được đánh giá là có mức tăng cao nhất trong 5 năm qua. Trong khi đó số lượng tài khoản mới tham gia tại thị trường Thâm Quyến chỉ tăng thêm 7% kể từ đầu năm 2021.

Thị trường chứng khoán của các nước phát triển

Không chỉ thị trường trong nước; ngay cả thị trường quốc tế; nơi mà có nhiều công ty của nước này hoạt động điển hình như Hong Kong; cũng hoạt động vô cùng sôi nổi; và tăng trưởng mạnh.

Theo dữ liệu từ trang thông tin quốc tế về thị trường chứng khoán; số lượng mua dòng của giới đầu tư vào thị trường Hong Kong đã tăng lên gấp đôi so với cùng kỳ năm trước lên mức 334 tỷ đo la. Cũng với mức tăng tương tự thì tại Thâm Quyến sô lượng đã tăng lên gấp 3 lần với con số 338,11 tỷ đô la.

Chương trình “Kết nối chứng khoán” là đầu mối kết nối giao dịch giữa các sàn giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải và Thâm Quyến với sàn Hong Kong, được triển khai từ 5 năm trước. Ngược lại, lượng mua ròng chứng khoán từ Hong Kong với hai sàn của Trung Quốc giảm nhẹ trong năm 2020.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Tổng thống Mỹ Biden đắc cử cổ phiếu của Wall Street thay đổi ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *