Thị trường chứng khoán thể hiện sự phát triển kinh tế của một đất nước

Thị trường chứng khoán được xem là một yếu tố vô cùng nhạy cảm; trong số các yếu tố thể hiện trình độ phát triển của một đất nước. Khi mà một đất nước phát triển; kéo theo đó là sự phát triển của các doanh nghiệp. Khi các doanh nghiệp phát triển tốt; lúc này thì số lượng tiền đầu tư vào các công ty này cũng sẽ tăng cao; hay nói cách khác thì sự thu hút của cổ phiếu mà công ty này đang năm giữ se tăng lên chóng mặt. Đó chính là lý do vì sao mà có nhiều chuyên ra đã đưa ra nhận định; cổ phiếu là một trong các yếu tố thể hiện sự phát triển kinh tế của một đẩt nước. Và để tìm hiểu rõ hơn về nhận định này; hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chia sẻ của các chuyên gia về thị trường chứng khoán

Trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021; rất nhiều chuyên gia đã có những đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán nước ta trong thời gian vừa qua. Có những đánh giá tích cực; cũng có những đánh giá không được khả quan cho lắm. Và để biết được những ý kiến trái chiều từ các vị chuyên gia về thị trường chứng khoán; chúng tôi có nếu ra một vài ý kiến.

Chuyên gia kinh tế Quách Mạnh Hào

Theo ông Hào cho rằng chính sách tiền tệ và tài khóa chinh là chất xúc tác cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua. Chính việc lãi suất thấp không như mong đợi; đã kích thích việc dự trữ tài sản; đẩy mạnh hoạt đầu đầu tư ngoài sản xuất. Các hoạt động đầu tư ngoài sản xuất mà ông muốn nói tới chính là hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán

Rất có nhiều khả năng chính sách tiền tệ sẽ được tính toán và cân nhắc thận trọng hơn; trước tình trạng đẩy mạnh hoạt động đầu tư ngoài sản xuất của người dân. Chính sách nới lỏng hiện tại cũng chưa cho thấy sự bao trùm toàn bộ nền kinh tế; mà chỉ giúp ích nhiều cho doanh nghiệp lớn. Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ; và người yếu thế vẫn chật vật.

Những nhận định mà ông đưa ra khi mà các sàn giao dịch chứng khoán đang cận đỉnh lịch sử; và các nhà đầu tư F0 vẫn đang không ngừng đổ tiền và các sàn giao dịch. Tính thanh khoản có nhiều phiên đẩy lên mức đỉnh điểm tới 18.000 tỷ đồng. Có những lúc thị trường có dấu hiệu bị nghẽn lại; thế những số lượng tài khoản mới đầu tư vào các sàn vẫn tăng lên liên tục. Theo ghi nhận vào cuối tháng 12/2020 thì đã có 60.000 tài khoản mở mới; nâng luỹ kế cả năm lên 392.000 tài khoản và gấp đôi năm trước.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực – Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV

Ông Lực có đưa ra lưu ý về hệ thống điều hành của các khối tiền tệ; đặc biệt quan tâm tới khối lượng dòng tiền đổ vào các sàn giao dịch; khi mà lãi suất đang có dấu hiệu giảm. Cần phải cần bằng cung cầu để tránh hiện tượng dự trữ tài sản trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán Việt Nam

Lý giải về hiện tượng mà ông Lực đưa ra; ông Nguyễn Xuân Thành – Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng; đưa ra niềm tin về một thị trường có triển vọng đi lên; khi mà những tín hiệu tích cực từ phía vaccine đang rất lơn. Hơn nữa theo dự báo; thì nền kinh tế của nước ta trong năm nay đang phát triển theo hướng tích cực; nhất là các ngành kinh tế trọng điểm thì có thể phục hồi hoàn toàn vào cuối năm nay.

Hơn nữa chính phủ đã đưa ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong khi IMF; World Bank hay các ngân hàng quốc tế còn kỳ vọng 7-8%. Do đó mà các nhà đầu tư chỉ tích cực đẩy tiền vào các sàn giao dịch mà chưa năm hết được những rủi ro có thể xảy ra.

Ông Andy Ho – Giám đốc điều hành kiêm Trưởng bộ phận đầu tư VinaCapital

Theo ông thì đây được xem như một diễn biến tất yếu trên thị trường chứng khoán; khi mà lãi suất giảm thì ắt hẳn các nhà đầu tư sẽ có những phương án đầu tư khác. Khi mà nền kinh tế nước ta đang dần ổn định; các yếu tố vĩ mô và môi trường kinh doanh đang dần thu hút sự đầu tư trong và ngoài nước vào thị trường. Khi lãi suất ở Mỹ và hầu hết quốc gia trên thế giới thấp; các quỹ đầu tư phải dịch chuyển dòng vốn vào những thị trường cận biên và mới nổi; trong đó có Việt Nam, để tìm kiếm lợi nhuận.

Biến động thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư trong nước sau những phiên giảm mạnh về lãi suất; họ đã đẩy mạnh việc rút tiền để đầu tư vào chứng khoán; gây nên tình trạng bong bóng tài sản; và rất nhiều rủi ro tiềm ẩn. Với tình hình như hiện tại thì thị trường chứng khoán được xem là một thị trường có tốc độ tăng trường tốt nhất trong năm 2021.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Hàng loạt kỷ lục mới trong lịch sử 20 năm của chứng khoán Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *