Kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng màu sắc tinh dịch nam giới

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng màu sắc tinh dịch nam giới

Tinh dịch ở nam giới là biểu hiện đặc trưng liên quan đến sức khỏe trong mỗi thời kỳ. Thông thường ở một nam giới khỏe mạnh tinh dịch thường là một loại chất lỏng có màu trắng đục hoặc trắng xám, mùi hơi tanh. Màu sắc của tinh dịch cũng được xem là thước đo kiểm tra tình trạng sức khỏe của nam giới. Tùy theo tình trạng sức khỏe mà màu sắc của tinh dịch sẽ có những biến hóa khác nhau. Trong đó việc tinh dịch biến vàng là một trong những trường hợp phổ biến ở nhiều nam giới. Vậy do đâu mà tinh dịch ở nam giới lại chuyển vàng? Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân tiêu biểu nhé!

Bị ảnh hưởng của bệnh vàng da

Vàng da, vàng kết mạc là một dạng bệnh lý nên. Thường xuất phát từ hệ gan mật tụy như viêm gan, viêm tụy, viêm túi mật hay sỏi mật… thường cũng sẽ khiến tinh dịch vàng hơn bởi bilirubin. Hay còn gọi là sắc tố mật, tăng cao trong máu. Cần giải quyết nguyên nhân cốt lõi.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng màu sắc tinh dịch nam giới
Vàng da, vàng kết mạc sẽ làm ảnh hưởng đến màu sắc tinh dịch nên cần chữa càng sớm càng tốt  

Sự thay đổi trong màu của tinh dịch có thể là tạm thời và biến mất nhanh chóng mà không gây vấn đề gì. Nếu tình trạng này kéo dài trong hơn một hoặc hai tuần, nên tìm đến các bác sĩ để chuyên về sức khoẻ nam giới được tham vấn và điều trị kịp thời.

Tinh dịch bị trộn lẫn trong nước tiểu

Nguyên nhân nằm ở nước tiểu và tinh dịch trên đường đi sẽ cùng hội tụ và có chung đường ra. Trong cơ chế xuất tinh, cơ thể sẽ tự co thắt các cơ để chặn đường thông với bàng quang giúp tinh dịch đi thẳng từ hệ thống ống dẫn ra ống tiểu ngoài. Tuy nhiên đôi khi nước tiểu có thể không hoàn toàn ra ngoài hết mà vẫn tồn đọng trong ống tiểu. Khi điều này xảy ra, nước tiểu và tinh dịch có thể trộn lẫn thành một hỗn hợp. Sau đó là tinh dịch chuyển vàng trước khi ra khỏi cậu nhỏ.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng màu sắc tinh dịch nam giới
Nước tiểu còn sót lại trong bàng quang cũng là nguyên nhân làm tinh dịch bị vàng ở nam giới

Lượng bạch cầu quá nhiều trong tinh dịch

Tình trạng này xảy ra khi số lượng bạch cầu cao bất thường trong tinh dịch. Thông thường sẽ có khoảng từ một triệu bạch cầu trở lên trong một ml tinh dịch. Bạch cầu và xác bạch cầu dày đặc có thể làm tinh dịch chuyển vàng.

Bản thân bạch cầu sẽ sản sinh các gốc tự do. Yếu tố này tác động tiêu cực đến quá trình sản sinh tinh trùng. Trong tình huống này, tinh dịch vàng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như nhiễm trùng đường dẫn tinh, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, bệnh lý tự miễn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt… Bác sĩ điều trị phải xác định rõ nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Sinh hoạt không lành mạnh

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu và thuốc lá cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nam giới. Đặc biệt là làm màu sắc tinh dịch tạm thời chuyển vàng. Hai yếu tố này ảnh hưởng trầm trọng đến số lượng và khả năng di chuyển của tinh dịch. Do đó cần tập dần các thói quen sống lành mạnh, bỏ thuốc và giảm sử dụng rượu, bia.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng màu sắc tinh dịch nam giới
Các chất kích thích trong rượu bia sẽ ảnh hưởng đến màu sắc tinh dịch

Trong ăn uống, việc lạm dụng một số phẩm màu công nghiệp, gia vị trong thức ăn cũng có thể khiến tinh dịch vàng hơn bình thường. Việc không xuất tinh hoặc xuất tinh không thường xuyên hoặc một số trường hợp cố gắng “trữ tinh” trong thời gian dài cũng có thể làm thay đổi tính chất của tinh dịch. Từ đó khiến tinh dịch ngả vàng.

Do mắc các bệnh về đường sinh dục

Cơ quan sinh dục bị nhiễm khuẩn cũng làm tinh dịch chuyển vàng. Một số bệnh như nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh,…. Đây là những căn bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản mà nam giới tuyệt đối không nên chủ quan.

Màu sắc của tinh dịch là thước đo để kiểm tra tình trạng sức khỏe nam giới bằng mắt thường. Ngoài ngả vàng, tinh dịch còn có thể chuyển sang đen, xanh, nâu, cam, ….. do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ yếu xuất phát từ thói quen sinh hoạt và lối sống không lành mạnh ở nam giới. Vì thế đừng quên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và liên hệ bác sĩ ngay khi gặp các vấn đề trên nhé!

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *