Thời kỳ mãn dục ở nam giới và các dấu hiệu nhận biết

Thời kỳ mãn dục ở nam giới

Thời kỳ mãn dục ở nam giới là chỉ khoảng thời gian suy giảm hormone testosterone trong máu ở phái mạnh. Dẫn đến suy giảm chức năng tình dục. Làm rối loạn cương dương. Không những vậy, giai đoạn mãn dục nam còn làm giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày. Gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác trong cơ thể nam giới. Tuy nhiên đây là một vấn đề khó nói, nên thường bị các quý ông tránh né. Không tìm hướng giải quyết cũng như thiếu nhiều kiến thức về thời kỳ mãn dục nam. Vậy thời kỳ mãn dục nam bắt đầu từ khi nào? Kéo dài trong bao lâu? Và các dấu hiệu nào để nhận biết kỳ mãn dục ở nam giới? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài biết bên dưới.

Thời kỳ mãn dục ở nam giới là khi nào? 

Vào khoảng độ tuổi từ 9 – 14, hệ thống não bộ sẽ tiết ra những hormone sinh dục có tác dụng kích thích tinh hoàn. Hỗ trợ quá trình thực hiện chức năng nội tiết tố nam testosterone và sản sinh tinh trùng. Hormone testosterone có tác dụng giúp nam giới bắt đầu phát triển những đặc điểm sinh dục thứ phát như râu, lông vùng kín, thay đổi giọng nói, ….

Ngoài ra, nội tiết tố còn giúp cho nam giới trở nên nam tính, mạnh mẽ và quyết đoán hơn. Thậm chí trong một vài trường hợp sẽ làm có xu hướng bạo lực hơn. Thời điểm này nam giới cũng bắt đầu có ham muốn tình dục. Có sự nhận thức khác biệt và tò mò về giới tính còn lại. Cương dương vào buổi sáng cũng trở nên đều đặn…

Theo nghiên cứu cho biết, tinh hoàn cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và sẽ lão hóa. Khi có một nguyên nhân nào đó tác động khiến tinh hoàn giảm hoặc ngưng hoạt động. Làm mất khả năng duy trì nồng độ nội tiết trong máu, tình trạng mãn dục hoặc các biểu hiện mãn dục sẽ bắt đầu xuất hiện.

Thời kỳ mãn dục ở nam giới
Thời gian mãn dục ở nam giới khoảng từ sau 40 tuổi

Tinh hoàn thường bắt đầu giảm hoạt động từ năm 30 tuổi. Mỗi năm sẽ giảm đi khoảng 0,8 nmol/ml. Khi nam giới đạt đến 40 tuổi thì nồng độ nội tiết tố thường bắt đầu giảm quá mức chịu đựng của cơ thể. Giai đoạn này các triệu chứng của tình trạng mãn dục thường trở nên rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây mãn dục nam

Nguyên nhân dẫn đến mãn dục ở nam giới chủ yếu do phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống như kinh tế, xã hội, gia đình, đồng nghiệp… Họ thường bị rơi vào trạng thái căng thẳng, stress. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây nên ức chế hệ thần kinh. Lúc đó não bộ sẽ kích thích không đủ, dẫn đến tinh hoàn sẽ không làm việc hết công suất và nồng độ nội tiết sẽ không được duy trì.

  • Suy giảm testosterone là hệ quả tất yếu của tuối cao.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý gây rối loạn sự sản xuất của nội tiết tố hoặc các bệnh như đái tháo đường, suy tuyến yên, u tuyến thượng thận, u tuyến yên-tinh hoàn, u ở các cơ quan khác,….
  • Sử dụng thuốc như nội tiết tố estrogen, glucocorticoid, bucalutamid, flutamide, cimetidin,…
  • Nghiện rượu, bia, thuốc lá, sử dụng chất kích thích.
Thời kỳ mãn dục ở nam giới
Rượu, bia, thuốc lá là những chất kích thích ảnh hưởng lớn đến đời sống nam giới

Các dấu hiệu nhận biết thời kỳ mãn dục ở nam giới

Các dấu hiệu thường thấy ở thời lỳ mãn dục nam như:

  • Nam giới mãn dục dễ mắc phải tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon giấc, dễ buồn ngủ, cân nặng khó kiểm soát và vòng bụng ngày càng tăng.
Thời kỳ mãn dục ở nam giới
Vòng bụng ngày càng tăng cũng là dấu hiệu của thời kỳ mãn dục ở nam giới
  • Khí sắc và tinh thần trở nên u buồn, trầm tĩnh hơn. Những suy nghĩ có phần tiêu cực hơn, dễ nóng nảy, cáu gắt vô cớ. Giảm động lực làm việc và luôn cảm thấy mệt mỏi.
  • Sức bền giảm, nhanh mệt khi tập thể dục thể thao.
  • Nguy cơ bênh tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn mỡ máu và trầm cảm tăng cao.
  • Cơ bắp bắt đầu teo và nhão. Gặp nhiều vấn đề về bệnh loãng xương hoặc đau nhức xương khớp mạn tính.
  • Giảm ham muốn tình dục, mất hiện tượng cương vào buổi sáng.

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm: Những căn bệnh phổ biến ở nam giới vào tuổi trung niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *