Một số loại cây trồng giúp đánh bay loài muỗi đáng ghét

Muỗi là loài côn trùng chuyên hút máu người để sống. Nó không những là một loại côn trùng gây cho ta cảm giác vô cùng khó chịu khi bị chích .Ruồi muỗi, côn trùng xuất hiện trong nhà không chỉ gây phiền toái, mất vệ sinh mà còn có thể là trung gian truyền nhiễm nhiều loại bệnh như: sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,. Chính vì vậy, nhiều gia đình hiện nay rất chú trọng đến việc diệt muỗi, ruồi, gián… trong nhà. Bên cạnh dùng các loại dụng cụ bẫy hay thuốc xịt. Bạn cũng có thể trồng những loại cây trồng dưới đây để vừa làm cây đuổi muỗi, côn trùng. Vừa dùng để trang trí cho không gian nhà ở thêm đẹp.

Cây tùng thơm

Cây tùng thơm là cây thân bụi, lá kim, được dùng để làm cảnh trong nhiều gia đình và văn phòng. Toàn thân cây tùng thơm toát ra một mùi chanh thơm nhẹ rất dễ chịu. Giúp tinh thần phấn chấn và thư thái hơn. Tuy nhiên mùi thơm này của cây lại khiến loài muỗi không bao giờ dám đến gần.

Cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ
Cúc vạn thọ

Màu sắc rực rỡ của cúc vạn thọ không chỉ giúp ngôi nhà thêm tươi sáng mà còn là “khắc tinh” của nhiều loại côn trùng, trong đó có muỗi, rệp vừng. Tinh dầu trong chúng cũng được dùng để thoa lên vết muỗi cắn để giảm sưng và ngứa.

Cây phong lữ thảo

Phong lữ thảo là loài hoa có màu sắc đa dạng từ tím, đỏ, đến vàng… thường được treo ở góc vườn hay đặt trước ban công làm đẹp không gian sống. Ngoài ra cây phong lữ thảo còn chống muỗi hiệu quả do muỗi cực kỳ ghét tinh dầu của cây này.

Cây sả

Cây sả
Cây sả

Trong Đông y, cây sả còn có tên gọi khác là hương mao hay cỏ chanh. Có mùi thơm đặc trưng, mọc thành chùm với bụi rế dày. Cây sả có chứa tinh dầu, chủ yếu ở phần thân, hương thơm tự nhiên. Lá sả cũng chứa tinh dầu dễ bay hơi. Do đó, đây là loại cây rất hiệu quả trong việc xua đuổi muỗi. Có thể trồng sả quanh nhà hoặc trồng vào chậu nước, đặt trên bàn.

Cây húng quế

Cây húng quế
Cây húng quế

Cây húng quế (hay còn gọi là húng tây, húng chó) là một loại rau thơm họ Hoa môi. Phát triển tốt ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm, trong đó có Việt Nam. Cây húng quế thường được dùng nhiều trong ẩm thực. Nhưng ít ai biết rằng, nó cũng có tác dụng rất tốt khi trồng làm cây đuổi muỗi trong nhà. Trong lá húng quế có chứa nhiều tinh dầu có mùi hương cay, nồng. Đây là những mùi “đại kỵ” của muỗi. Nên khi bạn trồng loại cây này ở đâu thì muỗi sẽ tự động tránh xa chỗ đó.

Cây ngũ gia bì

Thêm một loại cây có mùi thơm dịu nhẹ nhưng lại giúp đuổi muỗi an toàn và tự nhiên chính là ngũ gia bì. Loại cây này cũng được sử dụng khá phổ biến để làm đẹp không gian nhà, văn phòng làm việc.

Cây ngũ gia bì
Cây ngũ gia bì

Tuy nhiên, vào buổi tối, cây sẽ hấp thụ oxy và thải ra khí CO2. Do đó không nên trồng nhiều chậu trong nhà và tránh đặt trong phòng ngủ.

Cây bạc hà

Bạc hà không chỉ giúp xua đuổi muỗi mà còn là khắc tinh của nhiều loại động vật gây hại như kiến, gián, ong, chuột,… Tinh dầu ẩn chứa bên trong lá bạc hà sẽ reo rắc nỗi khiếp sợ. Cũng khiến chúng không dám lại gần.

Cây bạc hà
Cây bạc hà

Một chậu cây bạc hà xinh xắn hoàn toàn phù hợp để đặt trên bàn, cạnh cửa sổ, ban công. Hoặc những khu vực mà bạn không muốn côn trùng đến gần.

Cây đinh hương

Cây đinh hương (hay đinh tử, đinh tử hương, kê tử hương) là một loại cây thường xanh. Được trồng chủ yếu ở các vùng khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là ở Indonesia, Madagascar, Ấn Độ, Sri Lanka… Cây đinh hương là một trong những cây đuổi muỗi trong nhà tốt nhất nhờ mùi hương đặc biệt của nó. Khi cây tỏa mùi, các hạt tinh dầu siêu nhỏ cũng sẽ được phát tán ra không khí. Chính là để xua đuổi ruồi, muỗi cũng như các loại côn trùng khác.

Xem thêm: Những Tác Hại Khó Lường Khi Chĩa Máy Quạt Vào Người Lúc Ngủ

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *