Những tác hại khó lường khi chĩa máy quạt vào người lúc ngủ

Một giấc ngủ ngon lành, say sưa cùng với làn gió mát từ quạt luôn khiến người ta thoải mái. Nhất là trong mùa hè nóng bức, và trải qua một ngày làm việc, hoạt dộng mệt mỏi. Mọi người đều sẽ không thể ngủ, nếu không bật quạt. Có thể là do nóng, hoặc âm thanh vô định này giúp họ dễ ngủ. Tuy nhiên, việc dùng máy quạt vào ban đêm và chĩa thẳng vào người khá nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến những hậu quả đáng ngại. 

Máy quạt gây khô miệng và đường mũi

Làn gió từ quạt thật sự rất thoải mái. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng. Việc bật quạt có thể làm bay hơi mồ hôi và độ ẩm từ cơ thể. Việc này dẫn đến mất nước, làm khô miệng và đường mũi. Quạt cũng thổi theo bụi, có thể làm ngạt đường thở đối với những người bị dị ứng.

Máy quạt gây khô miệng và đường mũi
Máy quạt gây khô miệng và đường mũi

Nhất là nếu bạn sống ở một khu vực khô hạn, điều này cần đặc biệt chú ý. Bởi vì những hậu quả này có thể xuất hiện nhanh hơn. Cách khắc phục mà bạn cần làm, đó là nên khôi phục lượng nước bạn cần bằng một cốc nước lọc.

Là một trong những nguyên nhân gây ra chuột rút.

Nguyên nhân gây ra chuột rút.
Nguyên nhân gây ra chuột rút.

Vào ban đêm, nhiệt độ ngoài trời cũng như trong phòng có xu hướng giảm nhanh. Việc sử dụng máy quạt có thể khiến bạn tiếp xúc với không khí lạnh một cách nhiều và liên tục, thổi trực tiếp vào bạn. Trong khi đó, tiếp xúc với lạnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút cơ bắp. Có thể dẫn đến đau mỏi, căng cơ cổ vai gáy vào buổi sáng.

Gây ra hiện tượng cảm sốt

Đồng thời, nếu bạn đang trải qua những đêm nóng nực. Không khí thổi từ quạt có thể làm tăng nhiệt độ bên trong bạn, dẫn đến các bệnh liên quan đến nhiệt như buồn nôn hoặc đau đầu. Từ đó gây ra cảm sốt.

Nguyên nhân của vấn đề trên là do thay đổi nóng lạnh bất thường, khiến cơ thể không thích nghi kịp. Gió quạt làm cho mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ giảm xuống rõ rệt, trong khi phần da bị khuất gió mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da lại tương đối cao làm cho mạch máu bị giãn ra. Chính sự mất cân xứng vì nhiệt độ trên cơ thể này làm cho việc đổ mồ hôi không cân bằng dẫn đến tình trạng đau đầu, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi, đau nhức toàn thân…

Các cách khắc phục

Ngủ khi mở cửa sổ

Ngủ khi mở cửa sổ
Ngủ khi mở cửa sổ

Có một giải pháp đơn giản cho những đêm nóng nực mà bạn có thể áp dụng. Đó chính là, bạn chỉ cần để cửa sổ mở vừa phải. Những cơn gió se lạnh lúc sáng sớm sẽ giúp không khí dịu mát. Nhưng nếu sợ muỗi, bạn có thể lắp lưới hoặc màn chắn trong cửa sổ.

Đặt chiếc khăn ướt hoặc xô nước gần giường 

Có cách để phòng của bạn không bị mất nướ. Bạn hãy đặt một chiếc khăn ướt bên đầu giường hoặc đổ đầy nước vào xô. Sau đó để cạnh giường, trên sàn nhà. Những giải pháp này sẽ giúp tăng độ ẩm trong phòng ngủ của bạn.

Xoay quạt theo hướng khác

Xoay quạt theo hướng khác
Xoay quạt theo hướng khác

Trong trường hợp bạn không thể ngủ mà không có quạt. Chúng ta hãy thử quay máy quạt sang hướng khác. Với cách này, luồng gió sẽ không thổi thẳng vào bạn. Bạn cũng có thể thử đặt nó cạnh cửa sổ. Để nó có thể đón không khí bên ngoài và thổi vào phòng.

Xem thêm: Phụ nữ sẽ trở nên xinh đẹp và trẻ trung hơn với những thói quen này

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *