Những mẫu xe sở hữu nhiều phiên bản rebadge nhất

Đầu tiên, bạn đã biết về khái niệm rebadge chưa? Rebadge hay còn được gọi là xu. Đây là một phương pháp tạo ra những mẫu xe hơi dựa trên nền tảng phần cứng của một model sẵn có. Phương pháp này sẽ chỉ thay đổi một vài điểm trong thiết kế cũng như logo. Đây được xem như là một phương pháp “tái sinh”, “đầu thai” cho những mẫu xe khác nhau. Xu hướng rebadge này đã trở nên rất phổ biến trong ngành công nghiệp xe hơi. Xu hướng này không chỉ được thực hiện giữa các thương hiệu trong cùng một tập đoàn, mà bên cạnh đó nó cũng xảy ra giữa những mối quan hệ hợp tác. Rebadge đã giúp cho các nhà sản xuất tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nó cũng tương tự như một hình thức sao chép nhưng đã được ký kết rõ ràng và hợp pháp. Bài viết này sẽ đề cập tới những mẫu xe có nhiều phiên bản rebadge nhất. 

Chevrolet Captiva Sport

Chevrolet Captiva Sport là một trong những mẫu xe được rebadge nhiều nhất. Chiếc SUV của Chevy cũng có tổng cộng 7 bản thể, bao gồm cả model gốc. Tại Nam Mỹ, nó được bán ra với tên gọi Chevy Captiva Sport còn tại Bắc Mỹ là Saturn Vue. Ở Úc là Holden Captiva trong khi Vauxhall Antara là model dành cho thị trường Anh. Tại châu Âu, nó mang tên Opel Antara còn ở Hàn Quốc là Daewoo Winstorm MaXX.

Chevrolet Captiva Sport là một trong những mẫu xe được rebadge nhiều nhất.

Holden Monaro

Holden Monaro là một mẫu xe khác chứng minh cho sự phổ biến của xu hướng rebadge. Không chỉ có phiên bản này, chiếc xe của Holden còn được mang thương hiệu Vauxhall và hướng đến khách hàng Anh cũng với tên gọi Monaro. Bên cạnh đó đó, GM cũng mạnh tay nhân bản Monaro tại Mỹ. Điển hình với các model Pontiac GTO, G8 cũng như bộ ba Chevy Lumina, Caprice và SS.

Chevrolet Venture

Tương tự như hai mẫu xe trên, Chevy Venture cũng là một sản phẩm thuộc tập đoàn GM. Chỉ riêng tại Mỹ, mẫu MPV này đã được bán ra với 4 bản sao. Ngoài Chevy Venture còn có Pontiac Montana, Trans Sport và Oldsmobile Silhouette. Thị trường Trung Quốc thì có Buick GL8 còn ở châu Âu là bộ đôi Opel/Vauxhall Sintra.

Chevy Venture cũng là một sản phẩm thuộc tập đoàn GM.

Suzuki Swift

Suzuki Swift là một mẫu xe đa dạng về cấu hình. Mẫu xe này cũng được bán ra rộng rãi trên toàn cầu. Ban đầu, Swift là tên gọi quốc tế của chiếc Suzuki Cultus dành cho thị trường nội địa. Nhưng khi tiếp cận đến từng thị trường trên toàn cầu, Cultus lại có hóa thân thành 8 biến thể. Có thể kể đến Changan Lingyang, Geo  Metro, Chevy Sprint và Pontiac Firefly (Bắc Mỹ), Chevy Swift/Forsa (Mỹ Latin), Holden Barina (Úc), Maruti 1000 (Ấn Độ) và Subaru Justy (EU).

Chevrolet Spark

Chevrolet Spark là một mẫu xe thiên biến vạn hóa. Nếu như ở Việt Nam cũng như nhiều thị trường khác, cái tên Spark đã trở nên quen thuộc thì khách hàng tại nhiều nơi lại chỉ biết đến Chevy Beat, Holden Spark hay Vauxhall/Open Karl. Ngoài mấy thương hiệu vừa nêu, model này còn được rebadge bởi các thương hiệu như Daewoo, Pontiac, FSO hay Formosa…

Chevrolet Spark cũng là một chiếc xe thiên biến vạn hóa.

Talbot Horizon

Talbot Horizon từng giành danh hiệu xe của năm tại châu Âu (1978). Ngoài Talbot, mẫu hatchback này còn được sản xuất với hàng loạt thương hiệu khác, tùy theo thị trường. Có thể kể đến Chrysler, Simca, Plymouth, Scamp, Turismo và Dodge.  Riêng Dodge đã cho ra 3 bản sao của Talbot Horizon là Charger, Omni và Rampage.

Humber Sceptre

Humber Sceptre là một sản phẩm của tập đoàn Rootes Group (Anh). Ra mắt kể từ thập niên 60, dòng xe này vẫn được duy trì sản xuất cho tới tận năm 2005. Trong 40 năm tồn tại, Humber Sceptre đã có thêm 6 bản sao rebadge. Đó là Singer Gazelle, Vogue, Hillman Hunter, Chrysler Hunter, Vogue và kết thúc với cái tên Paykan tại Iran.

Humber Sceptre là một sản phẩm của tập đoàn Rootes Group

Isuzu Trooper

Vào đầu thập niên 70, GM có mua 34% cổ phần của Isuzu. GM đã đưa những mẫu xe do hãng này sản xuất đến với người tiêu dùng Mỹ. Tất nhiên, GM cũng áp dụng phương pháp rebadge đối với các sản phẩm của Isuzu. Và Trooper cũng không phải ngoại lệ. Ở thế hệ thứ 2, mẫu xe nxe ày đã được nâng tầm. Nó đã khỏa lấp nhiều khoảng trống trong đội hình SUV trên toàn cầu. Chiếc xe này được bán ra tại Bắc Mỹ với tên gọi Chevy Trooper, tại châu Âu (bao gồm cả Anh) là Vauxhall/Opel Monterey còn ở Úc là Holden Jackaroo/Monterey và HSV Jackaroo. Ngay cả Honda cũng rebadge Trooper thành Acura SLX (Mỹ) và Horizon (Nhật Bản).  Tại Trung Quốc, model này có tên là Sanjiu 3-Nine Isuzu Trooper.

Nguồn: cafeauto.vn

Đọc thêm về công nghệ xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *